Vĩnh Phúc đang rà soát các trường hợp 'bổ nhiệm chưa đồng bộ'

0:00 / 0:00
0:00
Vụ bổ nhiệm con gái Bí thư Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc gây xôn xao dư luận trong thời gian qua
Vụ bổ nhiệm con gái Bí thư Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc gây xôn xao dư luận trong thời gian qua
TPO - Bí thư Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan và Văn phòng Tỉnh uỷ cho biết, tỉnh đang triển khai thực hiện các yêu cầu từ Ủy ban Kiểm tra T.Ư.

Theo thông cáo báo chí kỳ họp thứ hai của Ủy ban Kiểm tra T.Ư khóa XIII. Tại kỳ họp, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã xem xét nhiều nội dung, trong đó có báo cáo kết quả kiểm tra về công tác cán bộ tại tỉnh Vĩnh Phúc thời gian qua.

Uỷ ban Kiểm tra T.Ư nhận thấy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, Quy chế làm việc, quy định về trách nhiệm nêu gương và các quy định của Đảng, Nhà nước trong việc bổ nhiệm một số cán bộ diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.

Trong quá trình kiểm tra, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nghiêm túc, tự giác nhận trách nhiệm và chủ động khắc phục các khuyết điểm, vi phạm nêu trên. Uỷ ban Kiểm tra T.Ư yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc thu hồi, hủy bỏ các nghị quyết, quyết định không đúng quy định về công tác cán bộ, đồng thời kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội về các kết luận, yêu cầu của Uỷ ban Kiểm tra T.Ư trong việc thu hồi, huỷ bỏ các nghị quyết, quyết định đúng quy định về công tác cán bộ, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan cho biết, “tỉnh đang triển khai thực hiện”. Bà Lan cũng hứa sẽ thông tin chính thức khi có thông tin, kết quả.

Cũng liên quan đến sự việc này, trao đổi với phóng viên, một cán bộ Văn phòng Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho biết: Sau buổi làm việc đầu tiên và đưa ra kết luận vừa qua, tới đây Ủy ban Kiểm tra T.Ư sẽ có buổi làm việc với tỉnh Vĩnh Phúc, triển khai thực hiện kết luận đó.

Hiện Vĩnh Phúc đang đối chiếu các quy định của tỉnh, lên kế hoạch, công tác chuẩn bị và rà soát các trường hợp bổ nhiệm chưa đồng bộ giữa quy định 01, 02 và 03 của tỉnh với các quy định của T.Ư mà đoàn công tác chỉ ra. Theo vị này, tới đây sẽ có quy trình cụ thể, còn hiện nay vẫn chưa chỉ ra các trường hợp cụ thể nào bổ nhiệm không đúng.

Trong những ngày qua, báo chí và dư luận quan tâm nhiều đến trường hợp bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang, con gái Bí thư Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc, làm Phó Giám đốc Sở KH&ĐT ở tuổi 31.

Trao đổi với báo chí tại buổi họp báo về sự việc này, ông Trương Hải Long, Vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức (Bộ Nội vụ) cho biết, theo quy định của Đảng và pháp luật hiện hành về phân cấp cán bộ, đối với chức danh phó giám đốc sở, việc bổ nhiệm thuộc thẩm quyền quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Tuy nhiên, việc bổ nhiệm phải đúng các quy định của Đảng, Chính phủ về công tác cán bộ, cũng như quy định cụ thể ở địa phương.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, quy định hiện hành “không quy định tuổi tối thiểu” khi bổ nhiệm, mà chỉ quy định độ tuổi tối đa. Đồng thời cũng không quy định cụ thể về thời gian công tác.

Trước khi Uỷ ban Kiểm tra T.Ư đưa ra kết luận, lý giải về việc bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang làm Phó Giám đốc Sở KH&ĐT, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc khẳng định: Việc bổ nhiệm bà Trang xuất phát từ nhu cầu bổ sung lãnh đạo của Sở KH&ĐT và thực tiễn thiếu hụt cán bộ lãnh đạo trẻ, nữ của tỉnh; xuất phát từ tiêu chuẩn, điều kiện cán bộ theo quy định của Trung ương và của tỉnh.

Cá nhân bà Trang là cán bộ có tư duy tốt, được đào tạo cơ bản về chuyên môn và lý luận, có đầy đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định. Qua thực tiễn công tác tại các cơ quan đều được đánh giá là cán bộ trẻ có năng lực chuyên môn tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Theo các quyết định được công bố, ngày 24/2, bà Trần Huyền Trang cùng 14 cán bộ, lãnh đạo cơ quan, đơn vị được điều động, bổ nhiệm. Bà Trang sinh năm 1990, có trình độ chuyên môn Đại học Ngoại ngữ - Ngoại thương Quảng Đông - Trung Quốc. Trước khi được bổ nhiệm, bà Trang là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp, Sở KH&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc.

MỚI - NÓNG