Vĩnh Long sẽ xử lí trách nhiệm sai phạm về công tác cán bộ

TPO - Vừa qua, Thanh tra Bộ Nội vụ đã có kết luận, chỉ ra hàng loạt sai phạm, khuyết điểm của tỉnh Vĩnh Long trong việc thực hiện các quy định pháp luật trong quản lý biên chế, tuyển dụng, nâng bậc lương và quản lý hồ sơ công chức, viên chức giai đoạn 2015-2018

Ngày 11/10, thông tin với báo chí, ông Trần Văn Hên – Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Vĩnh Long cho biết, liên quan đến sai phạm theo kết luận của Thanh tra Bộ Nội vụ, trong thời gian tới Sở Nội vụ sẽ tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức chấn chỉnh lại công tác cán bộ. Đồng thời, sẽ có biện pháp xử lý kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân liên quan.

Theo giám đốc Sở Nội vụ, nguyên nhân dẫn đến sai phạm trong công tác quản lý biên chế, tuyển dụng, cũng như việc nâng bậc lương và quản lý hồ sơ công chức, viên chức giai đoạn từ cuối năm 2015 đến nay là do các cán bộ, phòng ban tham mưu của Sở Nội vụ. Các cá nhân này đã mắc sai sót trong việc nhầm lẫn, tính toán biên chế. Từ đó mới dẫn đến các sai phạm khác, dư thừa các chức danh.

Vĩnh Long sẽ xử lí trách nhiệm sai phạm về công tác cán bộ ảnh 1

Ông Trần Văn Hên - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Vĩnh Long thông tin với báo chí trong buổi họp báo định kỳ quý III 2018. Ảnh NHẬT HUY

Cụ thể, theo kết luận thanh tra, trong năm 2017 UBND tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức kỳ thi tuyển công chức ngạch chuyên viên (loại C) vào làm việc tại các cơ quan từ cấp huyện trở lên. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thi tuyển còn tồn tại, hạn chế như: Sở Nội vụ đã ban hành thông báo tuyển dụng trái thẩm quyền; nội dung thông báo không nêu hình thức và nội dung thi, thời gian các môn thi trắc nghiệm chuyên ngành và tin học không đúng quy định.

Trong giai đoạn từ năm 2016 – 30/4/2018, UBND tỉnh Vĩnh Long cũng tổ chức tiếp nhận 63 công chức không qua thi tuyển. Trong số công chức này có 3 trường hợp được trở thành công chức nhưng trong hồ sơ thì lại không có quyết định tuyển dụng vào viên chức; 01 trường hợp không đáp ứng về thời gian công tác 60 tháng trong ngành và lĩnh vực cần tuyển; Hội đồng kiểm tra, sát hạch cũng vượt thẩm quyền khi không báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh về công tác tiếp nhận cán bộ.

Ngoài ra, Thanh tra Bộ Nội vụ cũng chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác xét chuyển cán bộ, công chức cấp xã thành công chức cấp huyện, công tác xét tuyển công chức, công tác nâng lương trước thời hạn, công tác bổ nhiệm và kéo dài thời gian giữ chức vụ… Trong đó, các đơn vị có công tác cán bộ sai phạm nhiều nhất là Sở KH-ĐT, Sở GTVT, Sở Công thương, Sở Xây dựng và UBND thị xã Bình Minh…

Thanh tra Bộ Nội vụ kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long thực hiện nghiêm túc các quy định về quản lý biên chế, tuyển dụng viên chức, công chức. Đồng thời yêu cầu chấm dứt sử dụng biên chế sự nghiệp làm công tác chuyên môn, sắp xếp điều chuyển số viên chức đang công tác trong cơ quan hành chính nhà nước. Chấm dứt hợp đồng lao động đối với 34 trường hợp. Thu hồi 14 quyết định xét tuyển, xét chuyển, phân  công viên chức, công chức không đúng quy định.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội thúc tiến độ nhà máy điện rác Sóc Sơn

Hà Nội thúc tiến độ nhà máy điện rác Sóc Sơn

TPO - Về tiến độ Nhà máy điện rác Sóc Sơn, thành phố yêu cầu UBND huyện Sóc Sơn phải khẩn trương hoàn thành công tác đền bù hỗ trợ giải phóng mặt bằng vị trí cột điện số 20-21; phối hợp với nhà đầu tư để có thể triển khai ngay việc thi công kéo dây tuyến đường điện.