Vinh danh 190 sinh viên xuất sắc

190 sinh viên vinh dự nhận danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương năm 2018. ảnh: Xuân Tùng
190 sinh viên vinh dự nhận danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương năm 2018. ảnh: Xuân Tùng
TP - Tối 7/1, tại Hà Nội, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam (SVVN) tổ chức lễ trao danh hiệu Sinh viên 5 tốt và giải thưởng Sao Tháng Giêng năm 2018 ghi nhận sự nỗ lực phấn đấu, rèn luyện của các sinh viên xuất sắc trong quá trình tự hoàn thiện bản thân, đóng góp cho cộng đồng.

Chuyên gia giải thưởng

Phạm Văn Hạnh (SN 1997) đang theo học năm 4 khoa Công nghệ thông tin, trường ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội được biết tới là một “chuyên gia” giải thưởng. Từ những năm còn học cấp 3 chuyên Toán đến khi là sinh viên ngành Công nghệ thông tin, Hạnh đã rinh được nhiều giải thưởng, có thể kể đến: Huy chương Vàng Olympic Tin học quốc tế năm 2015; Huy chương Bạc Olympic Tin học châu Á năm 2015; xếp hạng 34/128 tại các kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ACM - ICPC World Finals 2017 ở giải đồng đội... Hạnh cũng từng nhận giải thưởng Quả Cầu Vàng 2017, Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo. Mới đây là giải Nhì môn Đại số kì thi Olympic Toán học Sinh viên và Học sinh Việt Nam năm 2018.

Vinh danh 190 sinh viên xuất sắc ảnh 1 Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn
Lê Quốc Phong trao Bằng khen cho các gương đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt
 Ảnh: Xuân Tùng

Hạnh chia sẻ: “Tham dự các cuộc thi ở nhiều lĩnh vực là sở thích của tôi. Mỗi cuộc thi là một lần trải nghiệm không chỉ để đối diện và chinh phục những dạng bài tập khác nhau mà còn để giao lưu học hỏi để mở rộng vốn sống, tầm hiểu biết”.

Hạnh vẫn nhớ lần tham dự Olympic Tin học quốc tế năm 2015, mỗi ngày thi là một đòn cân não kéo dài suốt 5 giờ và chạy đua về mặt điểm số trên bảng xếp hạng. 15 phút cuối cùng của kỳ thi cậu mới ghi được điểm số quan trọng nhất để quay lại top để giành huy chương vàng. Cùng với những kỳ thi, Hạnh còn được trải nghiệm khi hai lần tham gia kì thực tập kĩ sư phần mềm tại công ty Facebook ở London, Vương quốc Anh vào năm 2017 và 2018, mỗi lần 3 tháng.

Hạnh cũng là người rất năng nổ trong các hoạt động cộng đồng, tình nguyện khi chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức bổ ích để hỗ trợ học sinh THPT tại trại hè miền Trung; tham gia tình nguyện tại Hoà Bình. “Tham gia các hoạt động tập thể, cộng đồng giúp tôi có điều kiện nhìn cuộc sống ở mặt khác phong phú, sinh động hơn chứ không chỉ có những con số, dòng code lập trình ở thế giới màn hình máy tính”, Hạnh chia sẻ.

Không ngừng cập nhật kiến thức, kỹ năng ở nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, luôn làm mới bản thân…, đó là điều Phạm Văn Hạnh luôn tâm niệm, hành trang cho mình để tự tin bước ra thế giới.

Không ngừng phấn đấu

Bí thư chi đoàn 4030B, Chủ tịch Hội Sinh viên ĐH Luật Hà Nội Dương Hiểu Phong (SN 1997) - sinh viên năm 4 khoa Pháp luật Thương mại Quốc tế, có điểm rèn luyện xuất sắc, điểm học tập đạt 3,46/4.0 và liên tục nhận được học bổng loại giỏi của nhà trường. Mới đây, Phong còn nhận thêm học bổng của Quỹ hỗ trợ cộng đồng LawrenceSting; đạt giải Khuyến khích trong Cuộc thi nghiên cứu khoa học cấp trường năm học 2017 - 2018 với đề tài “Pháp luật Việt Nam về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khi gia nhập thị trường - Thực trạng và giải pháp”.

Không chỉ học giỏi, Phong còn đạt danh hiệu “Thanh niên khỏe” trong năm học 2017 - 2018;  giành được nhiều giải thưởng trong thi đấu thể thao, bộ môn bóng rổ ở Đại hội thể thao cấp trường và tham gia các giải thi đấu bóng rổ trên địa bàn Hà Nội.Bên cạnh đó, Phong còn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, là đội trưởng đội tình nguyện.Giải thưởng Sao Tháng Giêng 2018 là sự ghi nhận nỗ lực không ngừng phấn đấu của Dương Hiểu Phong trong suốt 4 năm học đại học.

Trong danh sách đạt Giải thưởng Sao Tháng Giêng 2018 còn có nữ sinh viên Bùi Huyền Thương (SN 1996) - Phó Bí thư Liên chi đoàn khoa Giáo dục Tiểu học, ĐH Hồng Đức. Hai năm liền Thương được nhận danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh; điểm trung bình năm học đạt 3,72/4.0 và tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu sáng tạo. Năm 2018, Thương đạt giải Khuyến khích cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp 2018 do Tỉnh Đoàn Thanh Hóa tổ chức. Cô còn đạt giải Nhất cuộc thi Sinh viên với việc rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp do Hội sinh viên trường tổ chức.

Thương hiện là Phó chủ nhiệm CLB tình nguyện Quốc tế Việt - Lào trực thuộc Đoàn trường ĐH Hồng Đức. Cùng với việc thiết kế các chương trình, kết nối các tình nguyện viên, cô còn trực tiếp tham gia dạy tiếng Việt cho lưu học sinh Lào, hướng dẫn đoàn lưu học sinh Lào tham quan du lịch tìm hiểu văn hóa Việt Nam tại Thành Nhà Hồ-Vĩnh Lộc-Thanh Hóa.

Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN Bùi Quang Huy cho biết, năm 2018, T.Ư Hội SVVN nhận được 449 hồ sơ đề nghị xét trao danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” (số lượng hồ sơ nhiều nhất kể từ khi tổ chức tuyên dương) và 14 hồ sơ đề nghị xét trao danh hiệu “Tập thể Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương từ 41 tỉnh, thành phố, các trường trực thuộc, Hội SVVN tại Vương quốc Anh, Thái Lan, Hàn Quốc, Hungary và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại Liên bang Nga. Năm nay T.Ư Hội SVVN trao tặng danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cho 190 sinh viên và 11 tập thể đạt danh hiệu “Tập thể Sinh viên 5 tốt”. Đây là năm có số lượng sinh viên đạt danh hiệu nhiều nhất kể từ khi tổ chức tuyên dương tới nay.

Sinh viên 5 tốt luôn luôn rèn luyện, phấn đấu
Tối 7/1, dự lễ tuyên dương “Sinh viên 5 tốt” có Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Lê Quốc Phong; Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN Bùi Quang Huy.
Phát biểu tại buổi lễ, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng mong muốn các sinh viên đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt sẽ tiếp tục phấn đấu, rèn luyện để đạt được những thành tích cao hơn trong tương lai. “Các em hãy luôn đặt mình trong một trạng thái luôn luôn rèn luyện, phấn đấu. Hôm nay là sinh viên 5 tốt, ngày mai vẫn là sinh viên 5 tốt và tương lai sẽ là công dân tốt, có đóng góp tích cực cho sự phát triển của quê hương, đất nước”, ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.
Ông Võ Văn Thưởng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, ngành Giáo dục đào tạo tiếp tục quan tâm đến sinh viên, có các cơ chế tạo điều kiện và lãnh đạo, phối hợp chặt chẽ với Hội SVVN để làm tốt công tác bồi dưỡng, giáo dục, đào tạo sinh viên - đội ngũ trí thức tương lai của đất nước, để hình thành thật nhiều “Sinh viên 5 tốt”.
X.T

MỚI - NÓNG