Vinacomin giảm chi phí sản xuất để vượt khó

Vinacomin giảm chi phí sản xuất để vượt khó
TP - Theo thông tin từ Tập Đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), tập đoàn này vừa tổ chức cuộc họp triển khai kế hoạch sản xuất quý II/2013 vào ngày 9/4.

> Phải chú trọng hơn nữa vấn đề phát triển bền vững

Mục tiêu chính hiện nay của Tập đoàn là tiếp tục tiết giảm chi phí sản xuất thêm 5% nhằm hạ giá thành sản xuất nâng cao năng lực cạnh tranh làm một trong những giải pháp chủ đạo nhằm vượt qua thời kỳ khó khăn hiện nay. Theo đó, chỉ đạo của Tập đoàn là phải tiết giảm tới 20% chi phí sản xuất.

Hiện nay tình hình tiêu thụ than của quý II vẫn còn nhiều khó khăn nên Vinacomin đã chủ động tiết giảm sản lượng khai thác ở những đơn vị có chi phí sản xuất cao, tăng sản lượng ở những đơn vị có chi phí sản xuất thấp nhằm nâng cao hiệu quả doanh nghiệp, giữ ổn định thu nhập cho người lao động, đặc biệt là thợ lò; Tăng cường nghiên cứu áp dụng công nghệ mới, cơ giới hóa, tự động hóa phù hợp với từng điều kiện khoáng sàng để nâng cao năng suất, giảm giá thành…

Quý I năm 2013, Vinacomin đạt doanh thu 24.046 tỷ đồng, trong đó doanh thu từ than đạt 14.250 tỷ đồng. Dự kiến năm 2013, Vinacomin sẽ đạt tổng doanh thu 104.435 tỷ đồng (tăng 15% so với năm 2012), trong đó sản xuất than 59.912 tỷ đồng; Lợi nhuận 2.500 tỷ đồng.

Không chỉ khó khăn trong tiêu thụ than, hiện nay còn gặp khó trong công tác đào lò xây dựng cơ bản. Theo báo cáo, năm 2012, công tác đào lò xây dựng cơ bản (XDCB) trong toàn Tập đoàn đã thực hiện được 61.612m, bằng 91% kế hoạch chính thức điều chỉnh, bằng 85,6% kế hoạch giao đầu năm.

Mặc dù các đơn vị ngành Than đã rất tích cực triển khai các dự án đào lò XDCB tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng được với yêu cầu sản xuất đặt ra của ngành cả về số lượng và chất lượng dự án. Điều này, đòi hỏi ngành Than trong năm 2013 cần thực hiện tích cực nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả các dự án này…

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Tiết kiệm điện: 'Tắt hết đi, chẳng dùng gì cả'
Tiết kiệm điện: 'Tắt hết đi, chẳng dùng gì cả'
TPO - “Khi nhắc tới tiết kiệm điện, không ít người nghĩ ngay tới việc tắt hết đi, chẳng dùng gì cả. Họ quên mất rằng ngay trong khi dùng các thiết bị điện, nếu chúng ta thay đổi hành vi, áp dụng các giải pháp kỹ thuật thì đã tiết kiệm rất nhiều”.