Vietjet hiến kế phát triển hàng không, chắp cánh cho du lịch

Ông Chu Việt Cường - Thành viên HĐQT Vietjet chia sẻ tại Hội nghị
Ông Chu Việt Cường - Thành viên HĐQT Vietjet chia sẻ tại Hội nghị
Trong khuôn khổ của Diễn đàn Cấp cao Du lịch Việt Nam ngày 9/12, đã diễn ra Hội nghị chuyên đề: “Việt Nam làm gì để phát triển hàng không - Chắp cánh cho du lịch”, đã thu hút sự tham gia góp ý kiến của đại diện Bộ KH&ĐT, Cục Hàng không (Bộ GTVT), các hãng hàng không, các chuyên gia trong và ngoài nước.

Phát biểu tại hội nghị, ông Chu Việt Cường - Thành viên HĐQT Vietjet đã có phần phát biểu ấn tượng về những đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân, đề xuất những hướng giải quyết các nút thắt, điểm nghẽn đang khiến nền kinh tế nói chung, du lịch nói riêng chưa thực sự bứt phá.

Ông Cường cho biết, hãng hàng không tư nhân Vietjet đã vận chuyển 100 triệu lượt khách trong nước và quốc tế. Trên thế giới, ngành hàng không Việt Nam được biết đến là một môi trường mở cửa và sẵn sàng hội nhập với hình ảnh hãng hàng không tư nhân Vietjet hiện đại, chuyên nghiệp.

Máy bay Vietjet mang trên mình hình tượng cờ đỏ sao vàng, biểu tượng du lịch Việt Nam và giai điệu “Hello Việt Nam” cất cánh trên bầu trời quốc tế được bạn bè, đối tác 5 châu hân hoan chào đón. Qua đó góp phần thu hút đầu tư, du lịch và quảng bá cho một Việt Nam đổi mới, một nền kinh tế thị trường đang phát triển với sự đóng góp của kinh tế tư nhân. Du khách quốc tế cũng được trải nghiệm các món ăn nóng tươi ngon đặc trưng phong vị Việt, thưởng thức các hoạt động đặc sắc giới thiệu văn hóa, con người Việt Nam ngay trên tàu bay của Vietjet.

Vietjet ngày hôm nay chiếm tới 2/3 là các đường bay quốc tế tới Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Singapore, Thái Lan, Đài Loan, Trung Quốc, Malaysia, Myanmar, Campuchia, Indonesia… Rất nhiều các chương trình khuyến mãi hấp dẫn cũng được Vietjet tung ra, đã góp phần không nhỏ vào việc kích cầu du lịch, thu hút du khách quốc tế tới những điểm đến tuyệt vời tại Việt Nam.

Vietjet hiến kế phát triển hàng không, chắp cánh cho du lịch ảnh 1  

"Chúng tôi tự hào là nhân tố thúc đẩy những đổi mới tích cực của ngành hàng không và nền kinh tế du lịch Việt Nam. Vietjet mở đầu những chuyến bay đến các sân bay, nhà ga quốc tế mới tại Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, góp phần cho những địa danh này trở thành điểm đến du lịch quốc tế sôi động. Chúng tôi cũng góp phần thức tỉnh hàng chục sân bay, góp phần phát triển kinh tế địa phương như Thanh Hóa, Vinh, Chu Lai, Đồng Hới, Tuy Hòa, Phù Cát, Pleiku, Cần Thơ, Buôn Mê Thuột…”, ông Cường nói.

Thời gian qua, Vietjet đã thu hút đầu tư tài chính nước ngoài thông qua các giao dịch máy bay, động cơ và các trang thiết bị kỹ thuật mà không làm tăng nợ quốc gia, thu hút sản xuất linh kiện máy bay và hàng không vào các khu công nghiệp ở Việt Nam; thu hút các hoạt động đầu tư nước ngoài vào các cơ sở bảo dưỡng kỹ thuật máy bay, Học viện hàng không bao gồm thiết bị buồng lái mô phỏng đào tạo phi công tầm vóc quốc tế và khu vực đã khai trương dịp Thủ tướng Pháp thăm Việt Nam tháng 11/2018.

Đại diện hãng hàng không thế hệ mới này cũng chia sẻ đánh giá về hạ tầng hàng không Việt Nam và đề xuất có được sự phối hợp giữa Nhà nước và doanh nghiệp, với các quỹ đầu tư nước ngoài, các ngân hàng tham gia để tạo ra những bước tiến mạnh mẽ hơn nữa, đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành hàng không, của nền kinh tế trong thời gian tới. Đồng thời, đề xuất có các cơ chế chính sách phù hợp để khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư, tận dụng cơ hội của cuộc Cách mạng 4.0 để nâng cao năng suất, chất lượng trên toàn xã hội.

Kinh nghiệm các nước cho thấy, huy động nguồn vốn xã hội đầu tư vào hạ tầng hàng không là lời giải đúng đắn nhất để phát triển ngành hàng không. Tại Mỹ, tư nhân được phép đầu tư xây dựng hạ tầng sân bay theo nhiều hình thức, trong đó phổ biến là hình thức đối tác công – tư (PPP). Tương tự như vậy, từ những năm 1980, khi Chính phủ Anh nhượng quyền khai thác sân bay cho tư nhân thì cơ sở hạ tầng đã được cải thiện tốt hơn và chất lượng dịch vụ, an ninh cũng tốt hơn.

Về phía cơ quan quản lý, Cục Hàng không cũng cho biết đã chủ động có các động thái chủ động để giải quyết những vấn đề được gọi là "nút thắt" trong ngành. Ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không cho biết, cơ sở hạ tầng hàng không hiện nay còn đang thiếu rất nhiều cơ sở vật chất về kỹ thuật, hangar... Ông Cường cũng chia sẻ rất nhiều dự án cơ sở hạ tầng đang tắc nghẽn do thiếu vốn đầu tư. Việc xã hội hóa cũng cần đánh giá hiệu quả để đánh giá đầy đủ nhất.

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Trí Dũng đánh giá cao những kết quả mà ngành du lịch, ngành hàng không đạt được trong năm 2019, diễn đàn hôm nay cũng là cơ hội đặc biệt khi các bên liên quan cùng nhau tìm ra các giải pháp trong thời gian nhanh nhất, đạt hiệu quả cao nhất. Bộ trưởng đề xuất ban tổ chức diễn đàn tổng hợp các ý kiến để báo cáo Chính phủ, cam kết đồng hành và hỗ trợ tối đa để du lịch, hàng không Việt Nam phát triển bền vững, xứng tầm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm Yakumi mà Cty Phamaco quảng cáo sản xuất từ công nghệ nano của Nhật Bản thực chất chỉ đáng giá vài nghìn đồng

Sự thật phía sau công nghệ Mỹ, Nhật

TP - Để tìm hiểu về quy trình sản xuất TPCN theo công nghệ Mỹ, Nhật, chúng tôi tìm về địa chỉ các công ty được ghi trên giấy công bố sản phẩm do Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cấp phép.
Công-ten-nơ rác phế liệu tại cảng Cát Lái - Ảnh tư liệu của cơ quan Hải quan

Sắp cưỡng chế xử lý hàng nghìn công-ten-nơ rác ngoại nằm cảng

TP - Theo Cục Hải quan TPHCM, hiện còn 1.670 công-ten-nơ hàng phế liệu nhập khẩu tồn đọng ở các cảng tại TPHCM.Đơn vị này đang làm thủ tục để buộc doanh nghiệp, tổ chức nhập khẩu tái xuất hoặc tiêu hủy hàng trăm công-ten-nơ phế liệu ngoại không đảm bảo điều kiện về vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, việc buộc tái xuất hay tiêu hủy gặp không ít khó khăn, vướng mắc.
Hạ tầng logistics thiếu và yếu kìm hãm nông sản ĐBSCL

Chi phí logistics 'đè' nông sản ĐBSCL

TP - Chi phí logistics hiện chiếm cao nhất và cao một cách bất hợp lý, lên đến 30% giá thành sản phẩm, khiến nông sản ĐBSCL giảm sức cạnh tranh so với nông sản các nước như Thái Lan, Trung Quốc… Thông tin được đưa ra tại tọa đàm “Đòn bẩy cho logistics nông sản Đồng bằng sông Cửu Long” ngày 9/4, tại Hậu Giang.
Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông sử dụng vốn vay ODA chậm tiến độ, đội vốn nhiều lầnẢnh: Lê Hữu Việt

Xóa ách tắc trong giải ngân vốn ODA

TP - Những năm qua, giải ngân vốn ODA ở mức thấp, chưa đạt yêu cầu, gây lãng phí trong khi nguồn vốn vay “đắp chiếu” ở ngân hàng. Để giải quyết tình trạng này, Bộ KH&ĐT đang tìm cách hóa giải thông qua xây dựng Dự thảo Nghị định quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài.