Việt Nam xuất khẩu lô vải thiều đầu tiên sang Nhật Bản

Lô vải thiều đầu tiên của Việt Nam đã xuất khẩu thành công sang thị trường Nhật Bản
Lô vải thiều đầu tiên của Việt Nam đã xuất khẩu thành công sang thị trường Nhật Bản
TPO - Ngày 20/6, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), Bộ NN&PTNT cho biết, lô vải thiều 2 tấn đầu tiên của Việt Nam đã xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản đã đến nơi an toàn, chờ phân phối vào hệ thống siêu thị.

Theo đó, lô vải thiều 2 tấn nói trên là của Công ty cổ phần Ameii Việt Nam và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu, được vận chuyển bằng đường hàng không đến Nhật Bản.

Theo Cục BVTV, các nhà nhập khẩu của Nhật Bản rất vui mừng, háo hức chào đón quả vải tươi của Việt Nam, đặc biệt khi lô hàng đã vượt qua mọi thủ tục và quy trình khắt khe của Nhật.

Cục BVTV cũng cho biết, trong ngày 20/6, hai lô hàng xuất khẩu của 2 đơn vị trên bằng đường biển cũng sẽ khởi hành lên đường sang Nhật Bản, dự kiến sẽ cập cảng sau 7 ngày (mỗi lô khoảng 3 tấn).

Theo kế hoạch xuất khẩu đã đăng ký, đây cũng là 2 nhà nhập khẩu và phân phối chính sản phẩm quả vải tươi của Việt Nam trong niên vụ 2020.

Việt Nam xuất khẩu lô vải thiều đầu tiên sang Nhật Bản ảnh 1 Vải thiều xuất khẩu sang Nhật Bản được xử lý khử trùng, bao gói đúng quy cách dưới sự giám sát của chuyên gia Nhật Bản

Trước đó, để chuẩn bị cho vụ xuất khẩu đầu tiên, ngay từ 12/2019 Cục BVTV đã sớm làm việc với 2 tỉnh Hải Dương, Bắc Giang để hướng dẫn quy trình trồng chăm sóc quả vải và cùng đơn vị có liên quan cùng thiết kế xây dựng 3 buồng khử trùng đáp ứng yêu cầu của Nhật Bản.

Qua nhiều lần trao đổi và thống nhất về quy trình và thông số kỹ thuật liên quan đến công tác xử lý quả vải tươi, chuyên gia của Nhật Bản đã được phái đến Việt Nam vào ngày 3/6.

Qua thời gian đảm bảo cách ly, đến ngày 18/6, chuyên gia Nhật Bản đã đến kiểm tra nhà máy xử lý khử trùng tại Bắc Giang và giám quá trình xử lý với các lô hàng vải thiều xuất khẩu sang Nhật Bản.

MỚI - NÓNG