Việt Nam xếp thứ 101 trên 193 nước về đảm bảo an ninh mạng

Việt Nam xếp thứ 101 trên 193 nước về đảm bảo an ninh mạng
TPO - Việt Nam đứng vị trí thứ 16 trong top 20 quốc gia có số người sử dụng Internet nhiều nhất tại châu Á. Tuy nhiên, về bảo mật, Việt Nam xếp thứ 101 trên tổng số 193 nước thành viên về khả năng đảm bảo an ninh mạng.

Tại buổi Tọa đàm Chia sẻ Nghiên cứu sáng kiến về CNTT cơ bản và An toàn Internet mới được tổ chức tại Việt Nam, Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) thông tin: Tỷ lệ người dùng Internet tại Việt Nam đã đạt 53% trên tổng dân số.

Việt Nam đứng vị trí thứ 16 trong top 20 quốc gia có số người sử dụng Internet nhiều nhất tại châu Á và độ tuổi người sử dụng Internet đa phần là người trẻ, chiếm hơn 50% so với tổng dân số.

Chỉ riêng với mạng xã hội lớn nhất toàn cầu Facebook, trong bảng xếp hạng quốc gia sử dụng Facebook nhiều nhất thế giới, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 7, với tổng số 64 triệu người dùng mỗi tháng.

Tuy nhiên, về tình hình an ninh mạng, theo báo cáo của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) về bảng xếp hạng Chỉ số An ninh mạng Toàn cầu (GCI), Việt Nam xếp thứ 101 trên tổng số 193 nước thành viên về khả năng đảm bảo an ninh mạng.

Tọa đàm đã chia sẻ báo cáo nghiên cứu do Vietnet-ICT cùng nhóm chuyên gia thực hiện về hiện trạng chủ đề công dân số bao gồm các kĩ năng và hiểu biết cơ bản về CNTT và an toàn số tại Việt Nam, các sáng kiến đang triển khai liên quan tới chủ đề và một số phát hiện liên quan tới các khía cạnh khung pháp lý và chính sách.

Việt Nam xếp thứ 101 trên 193 nước về đảm bảo an ninh mạng ảnh 1 Vụ tin tặc tấn công vào hệ thống an ninh của Vietnam Airlines năm 2016 là một điển hình về tấn công mạng tại Việt Nam

Vấn đề an toàn trên không gian mạng là vấn đề nóng đang đặt ra đối với Việt Nam hiện nay. Trước đó, Cục An toàn Thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cũng đã có thống kê: Việt Nam là quốc gia nằm trong top 10 những nước phát hiện các hành vi tội phạm mạng cao nhất năm 2016, chiếm tỉ lệ 2,16% - tăng 0,89% so với năm 2015. Vụ tin tặc tấn công vào hệ thống an ninh của Vietnam Airlines năm 2016 là một điển hình.

Tấn công mạng đang trở thành một trong những phương thức phá hoại mà không một quốc gia nào có thể khoanh tay đứng ngoài. Trên thực tế, Việt Nam đã nhiều lần trở thành mục tiêu lâu dài của hacker.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thời gian ngủ trưa bao lâu là vừa đủ?

Thời gian ngủ trưa bao lâu là vừa đủ?

TPO - Có thể thấy một giấc ngủ trưa sẽ giúp cơ thể hết mệt mỏi, tái tạo năng lượng…Nhưng ngủ trưa quá ít hoặc quá nhiều đều không tốt cho sức khỏe, thậm chí còn phản tác dụng. Vậy ngủ trưa bao nhiêu là đủ?
Ngỡ ngàng mối quan hệ độc đáo giữa lợn bướu và cầy mangut

Ngỡ ngàng mối quan hệ độc đáo giữa lợn bướu và cầy mangut

Điều kỳ lạ và độc đáo được thể hiện trong video giữa lợn bướu và cầy mangut khiến người xem phải thích thú. Bằng cách cho phép cầy mangut leo lên khắp cơ thể nó, để cầy mangut loại bỏ bọ ve và chúng có một bữa ăn giầu protein. Đây là mối quan hệ cộng sinh, độc đáo giữa hai loài động vật có vú, có lợi cho cả hai bên.
Giác quan định hướng của dơi chính là đôi mắt.

Giác quan thứ sáu của dơi nằm ở đâu?

TPO - Một nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Tiến sĩ Oliver Lindecke và PD Tiến sĩ Christian Voigt từ Leibniz-IZW lần đầu tiên đã chứng minh rằng các tín hiệu môi trường quan trọng để điều hướng trên một khoảng cách xa được thu nhận qua giác mạc của mắt. Họ đã tiến hành các thí nghiệm này với dơi và thấy rằng, giác quan định hướng của dơi nằm ở ... mắt.