Việt Nam xếp thứ 101 trên 193 nước về đảm bảo an ninh mạng

Việt Nam xếp thứ 101 trên 193 nước về đảm bảo an ninh mạng
TPO - Việt Nam đứng vị trí thứ 16 trong top 20 quốc gia có số người sử dụng Internet nhiều nhất tại châu Á. Tuy nhiên, về bảo mật, Việt Nam xếp thứ 101 trên tổng số 193 nước thành viên về khả năng đảm bảo an ninh mạng.

Tại buổi Tọa đàm Chia sẻ Nghiên cứu sáng kiến về CNTT cơ bản và An toàn Internet mới được tổ chức tại Việt Nam, Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) thông tin: Tỷ lệ người dùng Internet tại Việt Nam đã đạt 53% trên tổng dân số.

Việt Nam đứng vị trí thứ 16 trong top 20 quốc gia có số người sử dụng Internet nhiều nhất tại châu Á và độ tuổi người sử dụng Internet đa phần là người trẻ, chiếm hơn 50% so với tổng dân số.

Chỉ riêng với mạng xã hội lớn nhất toàn cầu Facebook, trong bảng xếp hạng quốc gia sử dụng Facebook nhiều nhất thế giới, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 7, với tổng số 64 triệu người dùng mỗi tháng.

Tuy nhiên, về tình hình an ninh mạng, theo báo cáo của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) về bảng xếp hạng Chỉ số An ninh mạng Toàn cầu (GCI), Việt Nam xếp thứ 101 trên tổng số 193 nước thành viên về khả năng đảm bảo an ninh mạng.

Tọa đàm đã chia sẻ báo cáo nghiên cứu do Vietnet-ICT cùng nhóm chuyên gia thực hiện về hiện trạng chủ đề công dân số bao gồm các kĩ năng và hiểu biết cơ bản về CNTT và an toàn số tại Việt Nam, các sáng kiến đang triển khai liên quan tới chủ đề và một số phát hiện liên quan tới các khía cạnh khung pháp lý và chính sách.

Việt Nam xếp thứ 101 trên 193 nước về đảm bảo an ninh mạng ảnh 1 Vụ tin tặc tấn công vào hệ thống an ninh của Vietnam Airlines năm 2016 là một điển hình về tấn công mạng tại Việt Nam

Vấn đề an toàn trên không gian mạng là vấn đề nóng đang đặt ra đối với Việt Nam hiện nay. Trước đó, Cục An toàn Thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cũng đã có thống kê: Việt Nam là quốc gia nằm trong top 10 những nước phát hiện các hành vi tội phạm mạng cao nhất năm 2016, chiếm tỉ lệ 2,16% - tăng 0,89% so với năm 2015. Vụ tin tặc tấn công vào hệ thống an ninh của Vietnam Airlines năm 2016 là một điển hình.

Tấn công mạng đang trở thành một trong những phương thức phá hoại mà không một quốc gia nào có thể khoanh tay đứng ngoài. Trên thực tế, Việt Nam đã nhiều lần trở thành mục tiêu lâu dài của hacker.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sắp có mưa sao băng đẹp nhất năm.

Sắp có mưa sao băng đẹp rực rỡ nhất năm

TPO - Mưa sao băng Perseids – một trong hai trận mưa sao băng đẹp nhất năm sẽ đạt cực đại vào đêm 12 rạng sáng ngày 13 tháng 8, hứa hẹn mang đến một bữa tiệc mưa sao băng rực rỡ nếu điều kiện thời tiết thuận lợi.