Việt Nam quản trị tài nguyên rất yếu

Việt Nam quản trị tài nguyên rất yếu
TPO-Tại Hà Nội, hôm 8/10, đại diện Viện Giám sát Nguồn thu (RMI) trụ sở ở Mỹ cho hay, VN đứng 43 trong 58 nước được khảo sát về chỉ số quản trị tài nguyên khoáng sản, và thấp nhất nhóm quốc gia yếu kém.

Tại hội thảo mang tên “Quản trị tài nguyên khoáng sản: Việt Nam đang ở đâu” do Uỷ ban KHCN&MT của Quốc hội, Bộ TN&MT, Bộ Công Thương, và Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam, phối hợp tổ chức, đại diện RMI chỉ ra các yếu kém cơ bản về hoạt động khai khoáng ở VN. Đó là hiệu quả kinh tế thấp, tỷ lệ thất thoát tài nguyên cao và để lại nhiều tác động tiêu cực về môi trường, xã hội.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến những hạn chế này là yếu kém trong quản trị tài nguyên khoáng sản, nhất là quản lý các cơ sở khai thác nhỏ.

Theo ông Phạm Quang Tú, Phó Viện trưởng Viện Tư vấn & Phát triển, VN được đánh giá là quốc gia có tiềm năng về khoáng sản với hơn 5000 mỏ và điểm mỏ của hơn 60 loại khoáng sản; ngành công nghiệp khai khoáng (bao gồm cả dầu khí) trung bình mỗi năm đóng góp 10-11% GDP và trên 25% tổng thu ngân sách của VN, tạo việc làm cho hơn 431.000 lao động.

Trả lời Tiền Phong, ông Alfredo Pires, Bộ Trưởng Dầu mỏ & Nguồn Khoáng sản Đông Timor, cho hay VN cần khẩn trương tìm kiếm các kinh nghiệm quốc tế để cân nhắc áp dụng nhằm quản lý tốt tài nguyên khoáng sản. Vẫn theo ông Alfredo Pires, một trong những cách hữu hiệu để sớm tăng nguồn thu cho ngân sách là VN nên sớm gia nhập Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) hiện có 39 quốc gia thành viên.

Theo Viết
MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
TPO - Cả hai đội đều có những cơ hội ghi bàn bị bỏ lỡ rất đáng tiếc. Trong đó, thủ thành hai đội thi nhau cứu thua trước những pha dứt điểm hiểm hóc của đối phương. Đến phút 87, Hause đánh đầu từ tình huống đá phạt góc ghi bàn mở tỷ số cho đội khách. Cú sút của Cavani 3 phút sau đó đưa bóng chạm tay Hause giúp MU được hưởng quả 11m, tiếc là Bruno sút không thành công khiến M.U nhận thất bại đầu tiên của mùa giải. 

Có thể bạn quan tâm