Việt Nam quản trị tài nguyên rất yếu

Việt Nam quản trị tài nguyên rất yếu
TPO-Tại Hà Nội, hôm 8/10, đại diện Viện Giám sát Nguồn thu (RMI) trụ sở ở Mỹ cho hay, VN đứng 43 trong 58 nước được khảo sát về chỉ số quản trị tài nguyên khoáng sản, và thấp nhất nhóm quốc gia yếu kém.

Tại hội thảo mang tên “Quản trị tài nguyên khoáng sản: Việt Nam đang ở đâu” do Uỷ ban KHCN&MT của Quốc hội, Bộ TN&MT, Bộ Công Thương, và Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam, phối hợp tổ chức, đại diện RMI chỉ ra các yếu kém cơ bản về hoạt động khai khoáng ở VN. Đó là hiệu quả kinh tế thấp, tỷ lệ thất thoát tài nguyên cao và để lại nhiều tác động tiêu cực về môi trường, xã hội.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến những hạn chế này là yếu kém trong quản trị tài nguyên khoáng sản, nhất là quản lý các cơ sở khai thác nhỏ.

Theo ông Phạm Quang Tú, Phó Viện trưởng Viện Tư vấn & Phát triển, VN được đánh giá là quốc gia có tiềm năng về khoáng sản với hơn 5000 mỏ và điểm mỏ của hơn 60 loại khoáng sản; ngành công nghiệp khai khoáng (bao gồm cả dầu khí) trung bình mỗi năm đóng góp 10-11% GDP và trên 25% tổng thu ngân sách của VN, tạo việc làm cho hơn 431.000 lao động.

Trả lời Tiền Phong, ông Alfredo Pires, Bộ Trưởng Dầu mỏ & Nguồn Khoáng sản Đông Timor, cho hay VN cần khẩn trương tìm kiếm các kinh nghiệm quốc tế để cân nhắc áp dụng nhằm quản lý tốt tài nguyên khoáng sản. Vẫn theo ông Alfredo Pires, một trong những cách hữu hiệu để sớm tăng nguồn thu cho ngân sách là VN nên sớm gia nhập Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) hiện có 39 quốc gia thành viên.

Theo Viết
MỚI - NÓNG
Trước thềm đấu giá tranh trực tuyến 'Vì trẻ em trong đại dịch COVID-19'
Trước thềm đấu giá tranh trực tuyến 'Vì trẻ em trong đại dịch COVID-19'
TPO - 17 tác phẩm đa dạng về đề tài, chất liệu, kích thước… là những “đứa con tinh thần” của các họa sỹ gửi tặng chương trình, góp phần xoa dịu nỗi đau mất cha, mất mẹ của nhiều trẻ em trong bão COVID-19 và trợ giúp những em nhỏ gặp khó khăn, thiếu thốn về phương tiện, dụng cụ học tập ở thời dịch bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Sạt trượt đất nghiêm trọng trên tuyến đường độc đáo lên đỉnh Vườn quốc gia Bạch Mã (ảnh do Vườn QGBM cung cấp)

Sạt lở chưa từng thấy, tuyến độc đạo lên Vườn quốc gia Bạch Mã bị ‘chặt đứt’

TPO - Qua nhiều ngày mưa liên tục tại dãy núi Bạch Mã (tỉnh TT-Huế), với mức rất lớn lên đến gần 1.000mm, tuyến đường độc đạo dẫn lên đỉnh khu vườn quốc gia nổi tiếng này đã bị “chặt đứt” bởi tình trạng sạt lở đất đá chưa từng thấy. Giao thông đi lại tại đây hiện rất nguy hiểm.