Việt Nam nói về việc tàu khu trục Mỹ tiến gần Hoàng Sa

Việt Nam nói về việc tàu khu trục Mỹ tiến gần Hoàng Sa
TPO - Việt Nam hoan nghênh và tiếp tục đề nghị các quốc gia có đóng góp xây dựng và tích cực trên cơ sở luật pháp quốc tế vào việc duy trì hòa bình ổn định và thượng tôn pháp luật ở trên Biển Đông.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định như vậy trong cuộc họp báo chiều 12/10 để trả lời câu hỏi về quan điểm của Việt Nam trước thông tin hôm 10/10 về việc một tàu khu trục của Mỹ di chuyển đến gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà Trung Quốc đang chiếm đóng.

Với tư cách là quốc gia có chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và là thành viên Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), Việt Nam đã nhiều lần khẳng định lập trường nhất quán của mình. Theo đó, tất cả các quốc gia đều được hưởng quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982, bà Hằng nói.

Reuters hôm 10/10 dẫn thông tin từ ba quan chức giấu tên của Mỹ đưa tin tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Chafee thực hiện hoạt động tuần tra bình thường để thách thức “những đòi hỏi trên biển quá mức” ở quần đảo Hoàng Sa.

Hoạt động này được coi là hành động phản đối điều mà Washington coi là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm hạn chế tự do hàng hải ở vùng biển có tầm quan trọng chiến lược.

Lầu Năm góc không bình luận trực tiếp về thông tin này, nhưng nói rằng Mỹ vẫn thực hiện các hoạt động tự do hàng hải định kỳ và sẽ tiếp tục làm như vậy.

Sự việc xảy ra trong bối cảnh ông Trump dự kiến sắp có chuyến thăm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam và Philippines. Giới quan sát cho rằng sự việc này khiến Bắc Kinh khó chịu, nhưng sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch chuyến thăm của ông Trump vì hai bên sẽ tập trung vào những vấn đề thương mại và hạt nhân của Triều Tiên.

Về câu hỏi rằng gần đây Việt Nam có ghi nhận dấu hiệu gì cho thấy Trung Quốc đang gia tăng hoạt động hải quân quanh hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, bà Hằng khẳng định lập trường nhất quán và kiên định của Việt Nam là có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tất cả các hoạt động không được sự cho phép của Việt Nam đều bất hợp pháp và không có giá trị.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại cuộc họp báo. (Ảnh: AP)

Nhật Bản không có ý định tham gia AUKUS

TPO - Chính phủ Nhật không có ý định tham gia liên minh an ninh ba bên mà Mỹ, Úc và Anh lập ra, với tên gọi AUKUS. Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida khẳng định như vậy trong cuộc họp báo sau thượng đỉnh của "Bộ tứ" tại Tokyo ngày 24/5.
Người hùng liều mình cứu bé gái mắc kẹt ở 'chuồng cọp' tầng 6

Người hùng liều mình cứu bé gái mắc kẹt ở 'chuồng cọp' tầng 6

TPO - Hãng tin CGTN ngày 23/5 đăng tải đoạn video ghi lại cảnh một người đàn ông liều mình leo lên “chuồng cọp” của căn hộ tầng 6 để cứu một bé gái đang mắc kẹt. Vụ việc xảy ra ở Sóc Châu (tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc). Người đàn ông trong video – tên An Peng – đã được cư dân mạng ca ngợi là anh hùng. Bé gái sau khi được cứu may mắn không bị thương, cha mẹ của bé đã bị phạt vì không đảm bảo an toàn cho con nhỏ.