Việt Nam lần đầu lọt nhóm nền kinh tế 'tự do trung bình'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo bảng xếp hạng Chỉ số tự do kinh tế năm 2021 mới được Quỹ Di sản (Heritage Foundation) của Mỹ công bố, Việt Nam thăng hạng 15 bậc so với năm ngoái, chuyển từ nhóm được đánh giá hầu như không tự do kinh tế (Mostly Unfree) sang nhóm các nền kinh tế có mức tự do trung bình (Moderately Free) .

Năm nay, tổng điểm của Việt Nam tăng 2,9 điểm lên 61,7 điểm, chủ yếu nhờ tình hình tài chính trong nước được cải thiện. Hiện, Việt Nam đứng thứ 90 trên 178 nền kinh tế trong bảng xếp hạng. So với 40 nền kinh tế tại châu Á - Thái Binh Dương, Việt Nam xếp thứ 17. Tổng điểm của Việt Nam cao hơn so với trung bình khu vực và thế giới.

Việt Nam lần đầu lọt nhóm nền kinh tế 'tự do trung bình' ảnh 1 Việt Nam đứng thứ 90 trên 178 nền kinh tế trong bảng xếp hạng

Theo đánh giá của tổ chức xếp hạng, thứ hạng của Việt Nam có thể được cải thiện hơn nữa nếu Chính phủ có thêm nhiều hành động để tự do hóa các quy tắc đầu tư và lĩnh vực tài chính.

 Năm nay, Singapore tiếp tục là nền kinh tế dẫn đầu thế giới về chỉ số tự do kinh tế với 89,7 điểm. Tại Đông Nam Á, ngoài Singapore, Việt Nam còn xếp sau Malaysia (74,4 điểm), Thái Lan (69,7 điểm), Indonesia (66,9 điểm), Brunei (66,6), Philippines (64,1 điểm).

10 nền kinh tế xếp cuối bảng gồm Triều Tiên, Venezuela, Cuba, Sudan, Zimbabwe, Eritrea, Bolivia, Kiribati, Timor-Leste (Đông Timor) và Suriname.

Chỉ số tự do kinh tế ra mắt vào năm 1995, đánh giá các quốc gia dựa trên 4 lĩnh vực có ảnh hưởng tới tự do kinh tế bao gồm: Nhà nước pháp quyền, Quy mô chính phủ, Hiệu quả quản lý và Thị trường mở. 4 lĩnh vực này được chia thành 12 tiêu chí. Mỗi lĩnh vực được chấm theo thang điểm 0-100 và tổng điểm là số trung bình của 4 nhóm này.

MỚI - NÓNG