Việt Nam Idol: Vui chơi có ý thức

Việt Nam Idol: Vui chơi có ý thức
TP - Trong khi BTC đang đưa thêm vài chiêu trò gây cười để cuộc thi đỡ buồn chán(?) thì thí sinh “cây hài” Phạm Hồng Phước lại tức tưởi ra đi. Sự nghiệp “mua vui” của Việt Nam Idol xem ra còn nhiều trắc trở.

> Việt Nam Idol bao giờ gay cấn?

Đêm công bố top 7 Việt Nam Idol 2012 tiếp tục trở thành một cuộc biểu dương khả năng hát tiếng Anh của các thí sinh. Không chỉ hát đơn, hát đôi mà cả 8 thí sinh đã khá hòa quyện trong các phần trình diễn tập thể.

Việt Nam Idol tiếp tục khoe “đặc sản” Uyên Linh trong tiết mục được dàn dựng khá hiệu quả Born this way. Hát xong, Uyên Linh khoe khéo hồi thi Idol 2010, cô biết mình hát tiếng Anh cũng ổn nên tỏ ra tự tin vì điều đó.

Nhưng giám khảo Quang Dũng đã nhìn thấy điều đó và nhắc nhở cô, và điều Uyên Linh rút ra là: “Trong bất cứ việc gì mình cứ tưởng mình giỏi nhưng nếu mình cứ tỏ ra như vậy thì có người sẽ nhìn thấy, rất là kỳ”.

Tóm lại tất cả như để nói lên rằng mặc dù Idol không dùng nhiều tiếng Anh nhưng đã dùng đến là dùng tinh, dùng chuẩn.

Trong những màn trình diễn tập thể, tòi ra một giọng hát rất lạ: Hương Giang. Cô hát vẫn như giọng một nam giới hát giả thanh- nghe thiếu tự nhiên, chưa kể khá chênh vênh về cao độ.

Có lẽ khán giả cũng nhận ra điều đó nên bất chấp câu chuyện cảm động (rồi cũng sẽ nhạt dần) hay ngoại hình nữ tính, Hương Giang vẫn rơi vào nhóm 3 thí sinh có nguy cơ bị loại.

Theo Hương Giang thì lúc đó cô đã định dừng cuộc chơi để nhường chỗ cho Hồng Phước nhưng cô cũng cho rằng “với bản tính của Phước thì Phước sẽ không nhận” nên thôi.

Hương Giang nói thêm: “Một tuần qua mình cũng đọc được những lời nhận xét về việc mình nên dừng cuộc chơi. Tuy nhiên mình nghĩ tại sao phải phụ lòng những người đã bỏ tiền bạc, bỏ thời gian nhắn tin ủng hộ mình để nghe theo những bình luận đó? Mỗi cuộc chơi đều có quy luật riêng, người chơi phải tuân thủ, đến chừng nào khán giả không cho mình đi tiếp nữa hoặc vì lý do sức khỏe không thể tiếp tục thì hẵng dừng lại.”

Dù sao đây cũng là một suy nghĩ chuẩn. Nếu Hương Giang chủ động sớm ra đi, sẽ không thể biết sức chịu đựng của khán giả đến đâu.

Sự buộc phải ra đi của Hồng Phước cũng đáng để suy nghĩ. Những tưởng khán giả thích phong cách hài hước, châm biếm như của Hồng Phước nhưng hóa ra không phải. Thí sinh này cũng tỏ ra “cà cuống” chết đến nơi vẫn còn “cay”.

Nghĩa là buộc phải hát bài cuối để chinh phục giám khảo nhưng vẫn chọn bài kiểu “vui là chính”. Bài hát của Phước quá đơn giản, đưa cả tên cô bạn thân Hương Giang vào và giám khảo Quốc Trung cũng đã phải nói nó khá gợi nhớ một bài hát đã trở nên quen thuộc.

Tất nhiên Phước đủ tỉnh táo để biết giọng mình sẽ không đủ để thuyết phục giám khảo, nên chọn cách diễn làm sao để thể hiện được bản thân nhiều nhất.

Chàng MC với khả năng hát và sáng tác (hiện có) thường thường có vẻ vẫn đầy quyết tâm: “Sau cuộc thi, Phước sẽ tiếp tục việc học tại trường Sư phạm, sẽ sáng tác nốt 2 bài hát còn lại, hoàn thành phần hoà âm để chuẩn bị ra đĩa với 3 bài hát và hy vọng khán giả sẽ ủng hộ.”

Như vậy hai thí sinh có khả năng sáng tác của Việt Nam Idol đều đã phải ra đi sớm.

Chẳng biết khán giả có thích không, nhưng Việt Nam Idol lần này với sự xuất hiện của một đạo diễn phim hài trong vai trò giám khảo cũng tăng cường các pha hài hước.

Vừa rồi, 2 giám khảo Quốc Trung, Quang Dũng đã đội tóc giả và đeo kính đen bắt chước Mỹ Tâm để cổ vũ cho nữ giám kháo nhân dịp cô ra video ca nhạc mới.

Thực ra 1 video ca nhạc là một dự án nhỏ, cộng với tên tuổi đã có của Mỹ Tâm, cũng chẳng cần thiết 2 vị nam giám khảo phải ra tay. Như thế có khi người ta lại càng cho rằng Mỹ Tâm đang ở giai đoạn cần phải nhờ Việt Nam Idol để lấy lại phong độ.

Các vị giám khảo cũng từng mượn sân chơi Idol để gây chú ý cho chiến dịch Nghe có ý thức- kêu gọi khán giả hãy tập thói quen trả tiền khi nghe nhạc trên mạng. Có thể thấy Việt Nam Idol 2012 đang kiêm nhiệm khá nhiều chức năng, trong thời gian chờ đợi các thí sinh bứt phá.

Nói chung xem Việt Nam Idol có cảm tưởng đây là chương trình của một “gia đình” trong đó các thành viên rất đoàn kết, tương trợ lẫn nhau. Ai có việc gì thì những người khác phải lăn vào giúp.

Ngay tình thân ái giữa các giám khảo và thí sinh cũng khá là bền chắc khi giám khảo luôn đưa ra những lời nhận xét tích cực, khen ngợi cổ vũ cho đến khi thí sinh bước ra khỏi cuộc chơi mới thôi.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG