'Việt dã đã đẹp, cần truyền thông tốt hơn để thu hút đông đảo VĐV'

TPO - Chiều 12/1 tại TPHCM, báo Tiền Phong tổ chức buổi tọa đàm góp ý công tác tổ chức Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong lần thứ 60. Các VĐV đến từ các CLB chạy bộ phong trào tại TPHCM đã tham gia, đóng góp sôi nổi cho đại diện Ban tổ chức giải.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, nhà báo Vũ Tiến, Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong, cho biết: Những năm trước, giải Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong có vai trò quan trọng giúp cho các VĐV đỉnh cao có điều kiện cọ xát và trở thành những vận động viên đạt được những thành tích cao tại SEA Games.

Tuy nhiên trải qua lịch sử 60 năm tổ chức, giải đấu cần phải chuyển mình mạnh mẽ để phù hợp với phong trào chạy bộ hiện nay.

Ông Vũ Tiến cho hay, những năm gần đây, cùng với Việt dã báo Tiền Phong, rất nhiều CLB, đơn vị cũng đã tổ chức thành công các giải chạy phong trào với sự tham gia của hàng ngàn người, tạo sức hút đối với các VĐV phong trào.

“Chính vì điều đó, từ khi chuẩn bị cho giải Việt dã toàn quốc lần thứ 58, 59, báo Tiền Phong đã nghĩ đến việc chuyển mình cho giải để có thể tiệm cận với phong trào chạy bộ hiện nay. Đặc biệt trong mốc 60 năm, chúng tôi rất muốn lắng nghe, cầu thị, mong nhận được sự hợp tác, giúp đỡ của các CLB, nhóm chạy… để giải của báo Tiền Phong thật sự đến được với tất cả VĐV phong trào ở mọi miền đất nước. Các bạn có thể chia sẻ với chúng tôi cần điều chỉnh những gì, nên làm gì và tránh điều gì, tổ chức như thế nào để phù hợp với người chạy bộ hiện nay, khi mà giải đã mở rộng đối với các vận động viên phong trào”, nhà báo Vũ Tiến nói.

'Việt dã đã đẹp, cần truyền thông tốt hơn để thu hút đông đảo VĐV' ảnh 1 Nhà báo Vũ Tiến, Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong trao đổi với các VĐV tại buổi tọa đàm

Là một vận động viên chạy bộ phong trào dày dạn tại TPHCM, anh Minh Nguyễn (câu lạc bộ Sunday Running Club - SRC) cho rằng đa phần runners (người chạy bộ) đều ủng hộ giải của báo Tiền Phong và điều quan trọng là họ chạy vì phong trào.

Tuy nhiên, anh Minh Nguyễn cũng chỉ ra những nguyên nhân khiến giải của báo Tiền Phong chưa thật sự thu hút nhiều người hơn nữa. Runner Minh Nguyễn cho rằng công tác truyền thông của giải chưa đến được với mọi người, trong đó khâu yếu nhất chính là kênh truyền thông trên website. Theo anh Minh Nguyễn, thông tin chính thức phải được chú trọng truyền tải trên website, chứ không phải trên Facebook.

“Tôi cũng chưa thấy người nước ngoài nào tham gia chạy tại giải, vì vậy mình cần làm sao để thu hút họ đến tham gia để có thể nhận được những đóng góp của họ”, runner Minh Nguyễn góp ý.

'Việt dã đã đẹp, cần truyền thông tốt hơn để thu hút đông đảo VĐV' ảnh 2
'Việt dã đã đẹp, cần truyền thông tốt hơn để thu hút đông đảo VĐV' ảnh 3
'Việt dã đã đẹp, cần truyền thông tốt hơn để thu hút đông đảo VĐV' ảnh 4 Những thành viên nòng cốt tại các CLB chạy sôi nổi trên địa bàn TPHCM góp ý với Ban tổ chức.

Đặt ra câu chuyện văn hóa chạy bộ trong giải đấu, anh Lê Vũ Tuấn Anh đến từ CLB Run For Fun cho hay, mong muốn, nhu cầu chính đáng của VĐV khi tham gia là BTC làm sao xây dựng cho được tính văn hóa, văn minh trong chạy bộ.

Theo anh Tuấn Anh, Ban tổ chức cần hướng dẫn VĐV phong trào chạy đúng làn của mình để tránh ảnh hưởng đến các vận động viên chuyên nghiệp. Để làm được điều này, BTC cần để ý truyền thông cho tốt ngay từ ban đầu.

Mặt khác, BTC cần lưu ý tăng thêm các trạm vệ sinh để đáp ứng nhu cầu của VĐV trong quãng đường chạy khá dài. Đồng thời tại các điểm tiếp nước, BTC cũng nên chú ý bố trí thêm các thùng rác để người chạy bỏ rác nhằm giữ vệ sinh chung trên đường chạy.

Anh Tuấn Anh cũng kiến nghị BTC giải quan tâm, tạo điều kiện để các CLB của địa phương có thể tham gia giải, nhằm giúp địa phương xây dựng được phong trào chạy bộ có đủ trình độ, tiềm lực.

“Với lợi thế của một cơ quan truyền thông, báo Tiền Phong nên thực hiện mạnh mẽ các loạt bài phản ánh hoạt động của các câu lạc bộ chạy, qua đó đẩy mạnh, lan tỏa hoạt động phong trào của các CLB”, anh Tuấn Anh nói thêm.

“Giải của Tiền Phong đã tạo được cho mình vẻ đẹp rồi, nhưng cũng phải truyền thông thêm để thu hút được đông đảo hơn. Đồng thời quan tâm công tác chuẩn bị, phân bố nước suối, điện giải, hỗ trợ chăm sóc y tế cho các VĐV”, anh Trần Minh Khôi - Câu lạc bộ VietRunners and Friends – chia sẻ.

Trong khi đó, anh Duy Tín đến từ học viện chạy bôn Magic Stride kỳ vọng giải đấu có được nguồn VĐV đông đảo từ các CLB, ngân hàng,… để qua đó đẩy mạnh phong trào chạy trong cộng đồng, thúc đẩy lối sống lành mạnh.

“Một trong những yếu tố tạo thành công cho giải là hoạt náo viên, cổ động viên. Do đó, BTC nghiên cứu, tính toán bố trí các nhóm CĐV tại các trạm cuối đường chạy để vừa có thể tiếp sức, vừa tạo nguồn động viên tinh thần cho VĐV. Đồng thời chính hoạt động này cũng góp phần làm giải của mình vui tươi, sinh động hơn”, anh Duy Tín kiến nghị.

'Việt dã đã đẹp, cần truyền thông tốt hơn để thu hút đông đảo VĐV' ảnh 5 Chị Tiểu Phương, một người khá quen thuộc trong cộng đồng chạy bộ tại TPHCM, chia sẻ ý kiến tại buổi tọa đàm
Từ kinh nghiệm “cày ải” qua nhiều giải đấu khắp cả nước và quốc tế, chị Tiểu Phương, CLC AdidasRunnersSaigon đề nghị BTC chú trọng việc giám sát BIB “chính chủ” đối với các VĐV tham gia giải. “Quy định rõ ràng rằng màu BIB nào sẽ ứng với giới tính, cự ly, nhóm tuổi tham gia của VĐV. Nếu làm được điều này, BTC giải sẽ phần nào tạo được tiếng vang, ấn tượng với cộng đồng VĐV chạy bộ, vì hiếm có đơn vị nào thực hiện được vấn đề quan trọng này”, chị Tiểu Phương cho biết.
Ghi nhận những đóng góp chân tình, sôi nổi của các runners, nhà báo Vũ Tiến, Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong cho rằng các ý kiến, chia sẻ trong buổi tọa đàm đã nói lên những điều mà Ban tổ chức mong đợi, giúp công tác tổ chức giải ngày một tốt hơn.

“Các bạn đã gợi cho chúng tôi những việc nên làm cũng như những mong muốn, kỳ vọng của những người tham gia, cổ vũ. Mong trong thời gian tới, các bạn có thể phối hợp, tham gia vào m cùng với Ban tổ chức giải Việt dã toàn quốc và Marathon báo Tiền Phong”, nhà báo Vũ Tiến kết luận.
'Việt dã đã đẹp, cần truyền thông tốt hơn để thu hút đông đảo VĐV' ảnh 6

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi tọa đàm

 VĐV thi đấu cũng cần ảnh đẹp

Các vận động viên, đại biểu tham dự buổi tọa đàm cũng nhất trí đồng tình rằng BTC nên chú trọng khâu chụp ảnh cho các VĐV trong quá trình thi đấu, về đích. Theo đó, trên các cung đường chạy có bối cảnh đẹp, đặc biệt là lúc về đích, BTC bố trí người chụp lại các khoảnh khắc của VĐV để về sau họ có thể “khoe” với cộng đồng hoặc lưu niệm. Đây cũng là cách giúp BTC lan tỏa sâu rộng hình ảnh của giải đấu do báo Tiền Phong tổ chức. 

 Mặt khác, BTC nên tạo và đăng tải các album ảnh theo các cự ly, khu vực khác nhau để vận động viên có thể dễ dàng tìm kiếm, tải về lưu niệm.