Viện Kiểm sát đề nghị phạt ông Trần Vĩnh Tuyến 7-8 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
Bị cáo Trần Vĩnh Tuyến vừa bị Viện Kiểm sát đề nghị mức án 7-8 năm tù
Bị cáo Trần Vĩnh Tuyến vừa bị Viện Kiểm sát đề nghị mức án 7-8 năm tù
TPO - Viện Kiểm sát vừa đề nghị 7 - 8 năm tù đối  với cựu Phó Chủ tịch TPHCM Trần Vĩnh Tuyến vì sai phạm khi duyệt cho Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) chuyển nhượng dự án cho tư nhân, gây thiệt hại 672 tỷ đồng.

Sáng nay (13/12), phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM, xét xử vụ sai phạm SAGRI, đại diện Viện Kiểm sát đã nêu quan điểm vụ án.

Viện Kiểm sát đề nghị phạt ông Trần Vĩnh Tuyến 7-8 năm tù ảnh 1

Bị cáo Lê Tấn Hùng tại phiên tòa.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, căn cứ vào hồ sơ vụ án, có đủ căn cứ xác định, trong giai đoạn giữ chức Tổng giám đốc SAGRI, ông Lê Tấn Hùng biết việc chuyển nhượng dự án nhà ở tại phường Phước Long B, quận 9 (nay là TP Thủ Đức) chỉ xây dựng được 80% công trình kỹ thuật hạ tầng, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng nhưng vẫn chỉ đạo cấp dưới hoàn thiện thủ tục, đề nghị UBND TPHCM chấp thuận để chuyển nhượng toàn bộ dự án cho Tổng Cty CP Phong Phú.

Ông Trần Vĩnh Tuyến và cấp dưới biết việc chuyển nhượng dự án phải thực hiện đúng quy định của pháp luật, phải tiến hành thẩm định giá, xác định giá trị chuyển nhượng theo giá thị trường…

Dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước, chưa đủ điều kiện và căn cứ pháp lý để chuyển nhượng, tuy nhiên ông Tuyến đã ký quyết định chấp thuận chuyển nhượng dự án do SAGRI làm chủ đầu tư cho Tổng Cty CP Phong Phú gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Theo Viện Kiểm sát, quyết định của UBND TPHCM chấp thuận cho SAGRI chuyển nhượng toàn bộ dự án cho Tổng Cty CP Phong Phú chưa đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch. Đây là cơ sở để bị cáo Lê Tấn Hùng và các đồng phạm tại SAGRI tự ý quyết định giá trị dự án để chuyển nhượng trái pháp luật.

Về tội danh “Tham ô tài sản”, Viện Kiểm sát cho rằng ông Hùng và cấp dưới lập 10 hồ sơ, hợp đồng khống cho cán bộ, nhân viên SAGRI đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại nước ngoài để chiếm đoạt hơn 13 tỷ đồng.

Viện Kiểm sát cũng ghi nhận bị cáo Hùng khai báo tương đối thành khẩn, đã khắc phục toàn bộ số tiền hưởng lợi, quá trình công tác có nhiều đóng góp. Tuy nhiên, với vai trò là người cầm đầu trong vụ án cần có bản án nghiêm khắc để giáo dục, răn đe.

Cơ quan công tố xác định, bị cáo Trần Vĩnh Tuyến biết dự án khi chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chưa đấu giá… nhưng vẫn ký quyết định chấp thuận cho chuyển nhượng gây thất thoát lãng phí.

Quá trình điều tra bị cáo Tuyến khai biết rõ những sai phạm của SAGRI nhưng do nể nang Lê Tấn Hùng là em trai của một nguyên lãnh đạo TPHCM. Bản thân bị cáo không bị ép cung, mớm cung nên lời khai trên là có căn cứ. Quá trình công tác bị cáo Tuyến có nhiều đóng góp, gia đình có công với cách mạng nên Viện Kiểm sát đề nghị hội đồng xét xử xem xét.

Tại tòa, bị cáo Trần Trọng Tuấn (cựu Giám đốc Sở Xây dựng) kêu oan, tuy nhiên Viện Kiểm sát cho rằng cáo trạng truy tố là đúng người, đúng tội, không oan sai. Bên cạnh đó, cơ quan công tố ghi nhận cho bị cáo này hưởng một số tình tiết giảm nhẹ.

Đối với các bị cáo nguyên là cấp dưới của bị cáo Tuyến thì Viện Kiểm sát xác định đã có sai phạm trong việc tham mưu cho ông này ký quyết định chấp thuận chuyển nhượng dự án gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Viện Kiểm sát đề nghị phạt ông Trần Vĩnh Tuyến 7-8 năm tù ảnh 2

Các bị cáo tại phiên tòa.

Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt Lê Tấn Hùng 14 – 16 năm tù, về tội “Tham ô tài sản” và 12 -14 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Bị cáo Trần Vĩnh Tuyến và Trần Trọng Tuấn bị đề nghị mức án 7 - 8 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Các bị cáo còn lại bị đề nghị mức án từ 3 năm tù (cho hưởng án treo) đến 28 năm tù.

Viện Kiểm sát cũng đề nghị tuyên hủy văn bản công chứng chuyển nhượng dự án, yêu cầu UBND TPHCM thu hồi khu đất giao SAGRI. Tịch thu 200 triệu đồng của ông Lê Tấn Hùng đã tạm nộp, do phạm tội mà có.

Đối với việc hợp đồng hợp tác kinh doanh trước đây giữa SAGRI và Tổng Cty CP Phong Phú và việc huy động vốn của bên thứ 3 tại dự án khu dân cư, Viện Kiểm sát cho rằng đây là các mối quan hệ và giao dịch độc lập, cần tách ra để xử lý theo vụ việc riêng nếu có yêu cầu của các bên liên quan. Nếu có phát sinh thiệt hại tài sản của SAGRI sẽ xem xét xử lý sau.

MỚI - NÓNG