Viện kiểm sát đề nghị lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo khắc phục sai phạm trong thu hồi đất

0:00 / 0:00
0:00
Người dân bức xúc vì bị thu hồi đất nhưng chưa được hỗ trợ các quyền lợi chính đáng.
Người dân bức xúc vì bị thu hồi đất nhưng chưa được hỗ trợ các quyền lợi chính đáng.
TPO - Viện KSND tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo các cấp, trong đó có TP Buôn Ma Thuột khắc phục vi phạm pháp luật trong công tác bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi thu hồi đất.

Ngày 16/12, nguồn tin của Tiền Phong xác nhận, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Đắk Lắk Lê Quang Tiến vừa ký văn bản kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh này chỉ đạo các cấp khắc phục vi phạm pháp luật trong công tác bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi thu hồi đất.

Theo văn bản này, thông qua công tác kiểm sát việc tuân thủ pháp luật giải quyết các vụ án hành chính, Viện KSND tỉnh Đắk Lắk nhận thấy các cơ quan chức năng TP Buôn Ma Thuột vẫn còn có những vi phạm trong công tác bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất của người dân.

Cụ thể, sau khi Công ty TNHH MTV cà phê Buôn Ma Thuột (Cty cà phê Buôn Ma Thuột) giải thể, UBND tỉnh Đắk Lắk đã thu hồi hơn 500ha đất (tại các phường Tân Thành, Thành Nhất, Tân Lợi, Tân An, Tân Lập, Tân Hòa và xã Ea Tu) giao cho địa phương quản lý sử dụng (trong đó gần 900m2 đất giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất lập phương án sử dụng theo kế hoạch, quy hoạch; hơn 420ha còn lại giao cho UBND TP Buôn Ma Thuột lập các phương án sử dụng đất theo quy định).

Tiếp đó, UBND TP Buôn Ma Thuột thực hiện thu hồi hơn 5,4ha và 3,2ha đất (phường Tân An) có nguồn gốc từ Cty cà phê Buôn Ma Thuột để xây dựng cơ sở hạ tầng và thực hiện bán đấu giá. Trong đó, có khoảng 30 hộ dân bị ảnh hưởng vì bị thu hồi đất.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện quy trình, cũng như ban hành các văn bản thu hồi, UBND TP Buôn Ma Thuột đã cắt bỏ nhiều quyền lợi của người dân như hỗ trợ tái định cư, ổn định đời sống, sản xuất; hỗ trợ đào tạo việc làm, chuyển đổi nghề…

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, UBND TP Buôn Ma Thuột cũng như các cấp tham mưu (trong đó có Sở Tài Nguyên và Môi trường Đắk Lắk) khi ra văn bản đã "quên" mục hỗ trợ cho người dân các quyền lợi như trên.

Bức xúc vì không được giải quyết thấu đáo, người dân lần lượt làm đơn khởi kiện ra TAND TP Buôn Ma Thuột để đòi quyền lợi. Đến nay, có 9 hộ dân đã đã thắng kiện.

Trước thực trạng này, Viện KSND tỉnh Đắk Lắk đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, chỉ đạo UBND các cấp và các đơn vị liên quan thực hiện đúng luật đất đai và các văn bản hướng dẫn luật đất đai về chính sách hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất; hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm cho người dân theo quy định.

MỚI - NÓNG