Viện kiểm sát bất ngờ đề nghị giảm án cho cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trước giờ HĐXX đưa ra phán quyết với 14 bị cáo trong vụ án buôn bán thuốc giả tại VN Pharma, Viện kiểm sát bất ngờ đề nghị giảm án cho cựu thứ trưởng Trương Quốc Cường.

Chiều 19/5, HĐXX quyết định xét hỏi lại một bị cáo trong vụ án buôn bán thuốc giả nhãn mác Heath 2000 Canada xảy ra tại Công ty VN Pharma để làm rõ một số tình tiết trước khi tuyên án.

Sau phần xét hỏi này, Viện KSND TP Hà Nội ghi nhận lời nói sau cùng bị cáo Trương Quốc Cường đã nhận tội. Bên cạnh đó, bị cáo này cũng vận động gia đình nộp 1,8 tỷ đồng khắc phục thiệt hại trong vụ án.

Do đó, Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Trương Quốc Cường từ 4 - 5 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngoài ra, đại diện Viện KSND TP Hà Nội cũng ghi nhận bị cáo Nguyễn Minh Hùng đã vận động gia đình nộp khắc phục 5 tỷ đồng nên đề nghị giảm án xuống từ 18 – 19 năm tù, thay vì mức án 20 năm tù như đề nghị trước đó.

Các bị cáo Phạm Hồng Châu, nguyên trưởng phòng thuộc Cục Quản lý Dược; Nguyễn Thị Thu Thủy, nguyên phó phòng thuộc Cục Quản lý Dược Bộ Y tế cùng 4 người khác là cựu cán bộ, nhân viên thuộc Công ty VN Pharma trong vụ án cũng được Viện kiểm sát đề nghị giảm án.

Viện kiểm sát bất ngờ đề nghị giảm án cho cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường ảnh 1

Bị cáo Trương Quốc Cường.

Trước đó, trong phiên xử ngày 14/5, xuyên suốt quá trình xét hỏi, ông Trương Quốc Cường nhiều lần khẳng định với vai trò, trách nhiệm là một Cục trưởng, người đứng đầu đơn vị, ông xin chịu trách nhiệm trước sai sót khi xét duyệt cấp cho 7 loại thuốc giả nhãn mác Heath 2000 Canada lưu hành tại Việt Nam.

Tuy nhiên, đại diện Viện KSND TP Hà Nội từng phê bình bị cáo chưa thực sự nhìn nhận chính xác, khách quan vào sai phạm của mình mà chỉ nhận trách nhiệm một cách chung chung.

“Bị cáo đã nhận trách nhiệm với tư cách là người đứng đầu nhưng đó là những trách nhiệm hành chính. Còn bây giờ, bị cáo đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự nên phải chịu trách nhiệm với vai trò là một người trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội, vì bị cáo đã làm trái quy định của pháp luật. Nếu bị cáo nhận thức được vấn đề này thì ngay từ đầu cách khai báo đã khác. Những gì bị cáo trình bày với tòa chỉ giống như nhận lỗi cho xong việc”, kiểm sát viên lập luận.

Vì lý do trên, trong giai đoạn luận tội, Viện kiểm sát đánh giá ông Trương Quốc Cường chưa thành khẩn nên không áp dụng các tình tiết giảm nhẹ hình phạt.

MỚI - NÓNG