Nói lời sau cùng, cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường xin giảm nhẹ cho thuộc cấp

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nói lời sau cùng, ông Trương Quốc Cường bày tỏ nỗi buồn khi cố gắng rất nhiều cho ngành Dược nhưng hôm nay vướng phải vòng lao lý. Cựu thứ trưởng Bộ Y tế mong muốn tòa xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho các thuộc cấp của mình.

Chiều 17/5, HĐXX cho phép 14 bị cáo trong vụ án buôn bán thuốc giả nhãn mác Heath 2000 Canada xảy ra tại Công ty VN Pharma nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án.

Tại phần trình bày của mình, ông Trương Quốc Cường nói, khi mới lên làm Cục trưởng Cục Quản lý Dược, cá nhân ông đối mặt với rất nhiều hồ sơ cần phải xem xét, thời điểm đó, cán bộ của đơn vị này (trong đó có một số bị cáo trong vụ án) đã làm việc quá tải với điều kiện cơ sở vật chất thiếu thốn.

Cựu thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến sai sót mà ông và bị cáo phải chịu. “Tôi kính mong quý tòa xem xét các yếu tố khách quan, chủ quan để cho anh em được hưởng mức án nhẹ nhất… cả đời tôi đã phấn đấu vì ngành dược nhưng đến hôm nay không may vướng phải vòng lao lý, đây là điều đáng buồn nhất”, ông Trương Quốc Cường nói.

Còn bị cáo Nguyễn Việt Hùng (cựu Cục phó Quản lý Dược, Bộ Y tế) phát biểu ngắn gọn, trải qua năm ngày xét xử, ông đã nhận thức sai phạm, chỉ mong HĐXX xem xét gia cảnh để tuyên mức án hợp lý.

Cũng được nói lời sau cùng, cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma Nguyễn Minh Hùng và 11 bị cáo còn lại đều thừa nhận cáo buộc. Họ mong tòa sơ thẩm xem xét cho hưởng sự khoan hồng của pháp luật, được sớm trở về với gia đình, hòa nhập với xã hội.

Nói lời sau cùng, cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường xin giảm nhẹ cho thuộc cấp ảnh 1

Toàn cảnh phiên xét xử cựu thứ trưởng Trương Quốc Cường cùng nhóm đồng phạm.

Trước đó, được HĐXX cho phép đứng lên phát biểu quan điểm trước khi vào nghị án, đại diện Viện KSND TP Hà Nội cho hay, đối với nhóm bị cáo là cựu nhân viên tại Công ty VN Pharma, Công ty H&C và Cục Hải quan TP HCM, họ chỉ là người “làm công ăn lương”, không được hưởng lợi ích từ việc buôn bán thuốc giả nên đề nghị tòa tuyên án thấp hơn dưới mức đề nghị trong phần luận tội.

Các bị cáo tại Cục Quản lý Dược, gồm: Phạm Hồng Châu, Nguyễn Thị Thu Thủy và Trương Quốc Cường, Viện kiểm sát cho rằng, quá trình xét hỏi, nhóm này khai báo chưa thành khẩn. Tuy nhiên, đến giai đoạn tranh luận và gần kết thúc phiên tòa, cả ba đã thừa nhận hành vi phạm tội, bày tỏ thái độ ăn năn, hối lỗi. Do đó, viện kiểm sát cũng đề nghị tòa xem xét nhân thân, gia cảnh để giảm nhẹ hình phạt.

Với các bị cáo Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty VN Pharma); Võ Mạnh Cường (cựu Giám đốc Công ty H&C); Nguyễn Trí Nhật và Ngô Anh Quốc (đều là cựu Phó Tổng giám đốc Công ty VN Pharma), Viện kiểm sát đề nghị tòa tuyên nhóm này phải chịu trách nhiệm với số tiền 31 tỷ đồng nộp khắc phục hậu quả. Lý do, họ đều có cổ phần đóng góp trong Công ty VN Pharma, được hưởng lợi từ buôn bán thuốc giả.

Tòa sẽ tuyên án các bị cáo vào ngày 19/5 !

MỚI - NÓNG