Viện Khoa học hình sự điều tra vụ cháy ở Yên Phong

Viện Khoa học hình sự điều tra vụ cháy ở Yên Phong
Sáng 6/1, Viện khoa học hình sự Bộ Công an vào cuộc điều tra nguyên nhân vụ hỏa hoạn ở nhà máy Mobase (khu công nghiệp Yên Phong, Bắc Ninh). Theo lãnh đạo tỉnh, vụ cháy gây thiệt hại không đáng kể.

>Bắc Ninh: Cháy lớn tại khu công nghiệp Yên Phong

Ông Nguyễn Nhân Chiến, Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh cho biết, sáng nay (6/1) phía nhà máy phối hợp cùng với lực lượng chức năng kiểm đếm tài sản thiệt hại.

'Theo quan sát và báo cáo trước đó, tôi đánh giá thiệt hại là không nhiều như con số hàng trăm tỷ mà một số báo thông tin', ông Chủ tịch khẳng định.

Khói và lửa bao trùm nhà máy Mobase Việt Nam tại khu công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh) vào trưa 5/1
Khói và lửa bao trùm nhà máy Mobase Việt Nam tại khu công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh) vào trưa 5/1.

"Phần lớn khu vực nhà xưởng bị cháy chỉ là phần khung và bên trong chủ yếu tập kết vỏ điện thoại bằng nhựa, hạt nhựa, còn khu vực máy móc thiết bị hiện đại đắt tiền ở xưởng bên cạnh an toàn, nên thiệt hại không lớn và không ảnh hưởng đến việc sản xuất của công ty", ông Chiến lý giải.

Cũng theo vị lãnh đạo tỉnh, vụ cháy không tác động đến công ăn việc làm của gần 2.000 công nhân. Ngay trong sáng nay, các công nhân ở phân xưởng bị cháy được bố trí đi làm theo hình thức phân ca.

Đại tá Nguyễn Tá Hận, phó Giám đốc công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, sáng nay, công an tỉnh phối hợp với Viện Khoa học hình sự Bộ Công an đã đến hiện trường, khám nghiệm và điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

Tuy chưa có thống kê cụ thể và lý giải về hàng loạt vụ cháy nghiêm trọng liên tiếp xảy ra trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, nhưng đại tá Hận nhận định rằng, để xảy ra cháy ngoài lý do khách quan như thời tiết, chập điện còn có những nguyên nhân chủ quan từ phía các doanh nghiệp, công ty tại các khu công nghiệp trong việc phòng chống cháy nổ.

Vụ cháy đã làm sập vài nghìn m2 nhà xưởng
Vụ cháy đã làm sập vài nghìn m2 nhà xưởng.

Theo vị đại tá, trong thời gian qua Công an tỉnh phối hợp Ban quản lý các khu công nghiệp thanh kiểm tra về an toàn PCCC 948 lượt, và đã phát hiện 216 cơ sở thiếu sót về PCCC, đã nhắc nhở khắc phục; xử lý 33 trường hợp vi phạm các quy định, phạt nộp ngân sách Nhà nước hơn 311 triệu đồng.

Trước đó, vào trưa 5/1, lửa bùng phát từ kho sơn nhanh chóng lan rộng, làm sập khu nhà xưởng rộng hàng nghìn m2 của Nhà máy Mobase chuyên sản xuất vỏ điện thoại, thuộc khu công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh). Không có ghi nhận thiệt hại về người trong vụ hỏa hoạn này.

Từ năm 2010 đến cuối năm 2013 tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh xảy ra 12 vụ cháy, một vụ nổ, làm bị thương 34 người, thiệt hại về tài sản ước tính hơn 400 tỷ đồng.

Gần đây nhất là 2 vụ cháy chảy ra vào chiều 25/10/2013 tại nhà xưởng, sản xuất bỉm, giấy vệ sinh... của nhà máy Diana ở Tiên Du (Bắc Ninh), khiến hơn chục nghìn m2 nhà xưởng với nhiều hàng hóa thành phẩm và máy móc bị thiêu rụi. Ước tính thiệt hại hơn 200 tỷ đồng.

Theo Bá Đô
VnExpress

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
MC Phan Anh mong pháp luật vào cuộc để minh bạch từ thiện ..
MC Phan Anh mong pháp luật vào cuộc để minh bạch từ thiện ..
TPO - MC Phan Anh khẳng định, anh hoàn toàn ủng hộ quan điểm phải minh bạch trong việc kêu gọi từ thiện. “Minh bạch, sao kê là đương nhiên. Tất cả những thông tin đến hành trình thiện nguyện từ năm 2016, Phan Anh vẫn giữ để ai muốn tìm hiểu có thể xem lại”- MC Phan Anh nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ y tế tại Hà Nam xuyên đêm xét nghiệm cho người dân để truy tìm F0 - Ảnh: Hoàng Long

Tiếp tục xuất hiện F0, Hà Nam thiết lập thêm 6 khu phong toả

TPO - Đến ngày 24/9, tại thành phố Phủ Lý vẫn tiếp tục xuất hiện các ca dương tính SARS-CoV-2 mới. Để đối phó diễn biến dịch phức tạp, cùng với thực hiện giãn cách xã hội tại một số khu vực, thành phố Phủ Lý phong tỏa thêm 6 khu vực, lập mới 8 khu cách ly tập trung có tổng khoảng 650 người.
Kết luận của Bộ Chính trị về bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung

Kết luận của Bộ Chính trị về bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung

TPO - Khi cán bộ thực hiện thí điểm mà kết quả không đạt hoặc chỉ đạt được một phần mục tiêu đề ra hoặc gặp rủi ro, xảy ra thiệt hại thì phải đánh giá công tâm để xem xét, xử lý phù hợp, nếu thực hiện đúng chủ trương, có động cơ trong sáng, vì lợi ích chung thì được xem xét miễn hoặc giảm nhẹ trách nhiệm.
Bộ LĐ-TB&XH đề nghị các địa phương ưu tiên để trẻ em mồ côi cha mẹ do COVID-19 được nuôi dưỡng tại gia đình người thân. Ảnh minh họa.

Bộ Lao động: Đưa trẻ mồ côi do COVID-19 vào trường nuôi dưỡng là giải pháp sau cùng

TPO - Theo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), với trẻ mồ côi do dịch COVID-19 cần ưu tiên bố trí, hỗ trợ, nuôi dưỡng bởi người thân, người nhận chăm nuôi để các em được lớn lên trong môi trường gia đình; biện pháp sau cùng mới đưa trẻ vào chăm sóc thay thế tại cơ sở trợ giúp xã hội.