Việc tha tù trước thời hạn cho Phan Sào Nam: Chánh án Tòa Quảng Ninh nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
Ông Phan Sào Nam tại TAND tỉnh Phú Thọ năm 2019
Ông Phan Sào Nam tại TAND tỉnh Phú Thọ năm 2019
TP - Sau khi Viện KSND cấp cao tại Hà Nội ra kháng nghị, Chánh án TAND tỉnh Quảng Ninh khẳng định, các quyết định giảm thời gian chấp hành án tù cho ông “trùm” cờ bạc Phan Sào Nam được đưa ra trên cơ sở nghiên cứu đầy đủ hồ sơ, chứng cứ.

Dựa trên hồ sơ

Như Tiền Phong đã đưa, Phan Sào Nam (người tổ chức đường dây đánh bạc nghìn tỷ liên quan 2 tướng công an) bị bắt vào năm 2017 và sau đó bị TAND tỉnh Phú Thọ phạt 5 năm tù về các tội “Rửa tiền”, “Tổ chức đánh bạc”. Sau phiên tòa, Phan Sào Nam chấp hành án tại Trại giam Quảng Ninh và được TAND tỉnh Quảng Ninh 2 lần ra quyết định giảm án tù, một quyết định giảm 19 tháng và một quyết định giảm 3 tháng 7 ngày. Đến ngày ngày 6/2 vừa qua, ông Nam được ra tù.

Sau đó, Viện KSND cấp cao tại Hà Nội đã kháng nghị, đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử thủ tục giám đốc thẩm theo hướng hủy 2 quyết định giảm án tù với Phan Sào Nam của TAND tỉnh Quảng Ninh…

Trao đổi với báo chí xung quanh quyết định giảm án với Phan Sào Nam, thẩm phán Hoàng Văn Tiền- Chánh án TAND tỉnh Quảng Ninh cho biết, trong quá trình chấp hành án, phạm nhân Nam đã nhận rõ tội lỗi, tích cực học tập, lao động cải tạo, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật và nội quy cơ sở giam giữ, liên tục được xếp loại thi đua với kết quả “Khá” (có các Quyết định xếp loại thi đua); có thành tích lập công giúp vận động đối tượng Lê Văn Kiên đang có lệnh truy nã quốc tế ra đầu thú, việc này có xác nhận của Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Phú Thọ.

Thẩm phán Tiền khẳng định, sau khi nghiên cứu hồ sơ đề nghị, ý kiến của đại diện Viện KSND tỉnh Quảng Ninh tại phiên họp, Hội đồng xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù TAND tỉnh Quảng Ninh thấy rằng hồ sơ được lập theo đúng trình tự, thủ tục, đúng thời hạn, đúng thẩm quyền; phạm nhân đã chấp hành được hơn 1/3 mức án (2 năm 5 tháng 1 ngày tù); trong thời gian cải tạo có nhiều tiến bộ; đã bồi thường được một phần nghĩa vụ dân sự (hơn 1/2 nghĩa vụ); đã lập công và được Trại giam Quảng Ninh đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, với mức đề nghị phù hợp.

Theo đó, đối chiếu với các quy định của pháp luật, Hội đồng xét giảm đã chấp nhận đề nghị của Trại giam Quảng Ninh, giảm thời hạn chấp hành án phạt tù là 19 tháng cho phạm nhân Phan Sào Nam. Trong thời gian chấp hành án tiếp theo, phạm nhân Phan Sào Nam rất tích cực cải tạo và đã lập công lần thứ 2 khi giúp vận động đối tượng Phan Anh Tuấn đang trốn ở nước ngoài ra đầu thú (có xác nhận của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ).

Ðã nộp 1.300 tỷ đồng

Về phần trách nhiệm dân sự, thẩm phán Hoàng Văn Tiền cho biết, Phan Sào Nam tiếp tục chủ động vận động gia đình giúp thực hiện một phần trách nhiệm dân sự còn lại, đã nộp thêm được hơn 5,3 tỷ đồng.

Ngoài ra, ngày 14/10/2019, gia đình phạm nhân Nam đã viết đơn trình bày hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn, chưa có điều kiện tiếp tục thực hiện nghĩa vụ dân sự theo Bản án của Tòa án; đơn có ý kiến xác nhận của UBND phường Đa Kao (quận 1, TPHCM). Như vậy, đến ngày 16/10/2019, Phan Sào Nam đã nộp được hơn 1.300 tỷ đồng trên tổng số hơn 1.475 tỷ đồng phải truy nộp, số còn phải thi hành là hơn 155 tỷ đồng.

Ông Phan Sào Nam đã nộp được hơn 1.300 tỷ đồng trên tổng số hơn 1.475 tỷ đồng phải truy nộp, số còn phải thi hành là hơn 155 tỷ đồng.Ngày 6/2/2021, ông Nam được ra tù trước thời hạn sau khi được giảm 22 tháng 7 ngày tù.

Vẫn theo Chánh án TAND tỉnh Quảng Ninh, ngày 15/1/2021, Trại giam Quảng Ninh lập hồ sơ đề nghị xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân, với mức đề nghị là 2 tháng. Hồ sơ đã được Cục Cảnh sát Quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng Bộ Công an thẩm định, phê duyệt, và đã được Viện KSND tỉnh Quảng Ninh kiểm sát đúng pháp luật. Sau khi xem xét hồ sơ, Hội đồng xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù TAND tỉnh Quảng Ninh thấy sau khi được xét giảm lần đầu, phạm nhân Nam đã liên tục được xếp loại cải tạo “Khá” đồng thời tích cực khắc phục hậu quả tội phạm.

“Đối chiếu quy định tại Điều 63 của Bộ luật Hình sự, Điều 38 của Luật Thi hành án hình sự, Hội đồng giảm án quyết định chấp nhận đề nghị của Trại giam Quảng Ninh và giảm hết thời hạn tù còn lại cho phạm nhân Phan Sào Nam tại Quyết định số 80/QĐ-TA ngày 4/2/2021 do thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại thấp hơn mức đề nghị giảm của Trại giam và Viện Kiểm sát” - thẩm phán Hoàng Văn Tiền nói.

MỚI - NÓNG
Bộ Nông nghiệp có tân Thứ trưởng
Bộ Nông nghiệp có tân Thứ trưởng
TPO - Sáng nay (5/6), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức công bố quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng đối với ông Hoàng Trung. Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã chia sẻ kỳ vọng về những nhiệm vụ sắp tới được giao tân Thứ trưởng xử lý.