VIB nói gì vụ nữ cán bộ lừa đảo trăm tỷ bằng chiêu 'tín dụng đen'

Bùi Phương Thảo trước khi bị bắt.
Bùi Phương Thảo trước khi bị bắt.
TPO - HĐXX tuyên phạt bị cáo Bùi Phương Thảo tù chung thân về tội “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” trong khi đó đại diện Ngân hàng thương mại cổ phần quốc tế Việt Nam (VIB) cho rằng cần làm rõ có hay không "đồng phạm" tiếp tay cho đối tượng này.

Đề nghị khởi tố vụ án Cố ý làm trái quy định Nhà nước…

Tại phiên toà sơ thẩm, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Bùi Phương Thảo (SN 1974, ở TP Hạ Long) án tù chung thân về tội danh “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”; buộc Thảo phải bồi thường cho những bị hại và Ngân hàng VIB. 

Riêng Ngân hàng VIB phải bồi thường cho những khách hàng bị mất tiền trong các giao dịch do Thảo cùng các cán bộ Ngân hàng VIB đã làm giả chứng từ để chiếm đoạt.  

Liên quan đến vụ án này, địa diện Ngân hàng VIB cho biết, thời gian từ năm 2014 đến 2016, các bà Phạm Thị Trang Nhung, Vũ Thị Thuý Anh được tuyển vào vị trí giao dịch viên (GDV); bà Trần Thị Thu Trang được tuyển vào vị trí kiểm soát viên (KSV) tại Phòng giao dịch VIB Bãi Cháy, Quảng Ninh.

Theo đó, bà Nhung, Anh có trách nhiệm thực hiện các giao dịch chuyển, rút tiền theo yêu cầu của khách hàng. Bà Trang có trách nhiệm phê duyệt các giao dịch do bà Nhung, bà Anh thực hiện cho khách hàng.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bà Nhung, Anh, Trang đã có hành vi vi phạm quy định của Ngân hàng Nhà nước và của VIB Bãi Cháy trong 3 giao dịch chuyển, rút tiền.

Cụ thể, giao dịch số 1 ngày 20/4/2015, rút tiền mặt 1.080 triệu đồng từ tài khoản của khách hành Chử kim Nhất; Giao dịch số 2 cùng ngày, chuyển tiền 20 triệu đồng từ tài khoản của khách hàng Chử Kim Nhất, GDV thực hiện là bà Phạm Trang Nhung, KSV phê duyệt bà Trần Thị Thu Trang. Giao dịch số 3, ngày 26/9/2016, chuyển tiền 750 triệu đồng từ tài khoản Ngô Văn Ngọc, GDV thực hiện Vũ Thuý Anh và KSV phê duyệt Trần Thu Trang.

Theo Ngân hàng VIB, ông Chử Kim Nhất và ông Ngô Văn Ngọc không trực tiếp đến VIB Bãi Cháy thực hiện giao dịch, cố ý không kiểm tra thông tin khách hàng trên hệ thống, không thực hiện việc đối chiếu chữ ký mẫu của khách hàng đã đăng ký với VIB nhưng các nhân viên này lại thực hiện trên các chứng từ giả mạo theo đề nghị của Bùi Phương Thảo là Thuỷ quỹ VIB Bãi Cháy.

Ngân hàng VIB cho rằng, các bà Nhung, Anh, Trang đã lợi dụng chức vụ, vị trí được giao khi thực hiện công việc GDV, KSV để cố ý làm trí các quy định của Nhà nước và VIB trong việc mở, sử dụng tài khoản thanh toán gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của khách hàng Chử Kim Nhất, Ngô Văn Ngọc và của VIB.

Ngân hàng VIB cũng cho rằng, hành vi của bà Nhung, Anh, Trang đã phạm vào “Tội cố ý làm trái các quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo đó VIB đề nghị HĐXX khởi tố vụ  án hình sự về tội danh trên ngay tại toà, để tránh việc bỏ lọt tội phạm.

Lĩnh án chung thân vì “tín dụng đen”

VIB nói gì vụ nữ cán bộ lừa đảo trăm tỷ bằng chiêu 'tín dụng đen' ảnh 1 Vụ án xảy ra tại Ngân hàng VIB Chi nhánh Bái Cháy.

Theo hồ sơ của cơ quan điều tra, Bùi Phương Thảo (SN 1974, ở TP Hạ Long) được tuyển dụng vào làm nhân viên Ngân hàng thương mại cổ phần quốc tế Việt Nam (VIB) chi nhánh Quảng Ninh. Năm 2009, Thảo được bổ nhiệm làm thủ quỹ phòng giao dịch ngân hàng VIB Bãi Cháy.

Từ năm 2011, Thảo huy động vốn bằng hình thức vay tiền của nhiều người với lãi suất thấp rồi cho người khác vay lại với lãi suất cao để hưởng chênh lệch. 

Thảo sử dụng mẫu giấy vay tiền đánh máy sẵn rồi sử dụng các con dấu của ngân hàng VIB, giả chữ ký của người bị hại để thực hiện hành vi lừa đảo. Đến năm 2016, Thảo vỡ nợ không còn khả năng trả số tiền đang vay. 

Với thủ đoạn trên, Thảo đã lừa đảo 52 người, chiếm đoạt hơn 212 tỷ đồng; hiện đã trả lại hơn 61 tỷ đồng, còn lại hơn 151 tỷ đồng.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Quảng Ninh, từ năm 2013 đến tháng 11/2016, dù đã vỡ nợ, không có khả năng chi trả các khoản đang vay của người khác nhưng Thảo vẫn tiếp tục hành vi gian dối, sử dụng phương thức, thủ đoạn lợi dụng uy tín đang công tác tại ngân hàng để vay tiền đầu tư kinh doanh, đáo nợ ngân hàng…

Ngày 24/8/2018, tại phiên toà sơ thẩm, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Bùi Phương Thảo án tù chung thân về tội danh “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”; buộc Thảo phải bồi thường cho những người bị hại và ngân hàng VIB. 

Riêng ngân hàng VIB phải bồi thường cho những khách hàng bị mất tiền trong các giao dịch do Thảo cùng các cán bộ ngân hàng VIB đã làm giả chứng từ để chiếm đoạt.  
Ngày 18/12, Toà án Cấp cao đã hoãn xét xử phiên phúc thẩm vì nhiều tình tiết liên quan đến vụ án cần phải được bổ sung, làm rõ. Ngoài ra, nhiều bị hại trong vụ án này yêu cầu Ngân hàng VIB sớm bồi thường thiệt tránh việc đùn đẩy trách nhiệm.
MỚI - NÓNG