Truy tố cựu cán bộ ngân hàng VIB chiếm đoạt gần 200 tỷ đồng

Hàng chục người bị Thảo lừa đảo, chiếm đoạt gần 200 tỷ đồng
Hàng chục người bị Thảo lừa đảo, chiếm đoạt gần 200 tỷ đồng
TPO - Thảo đã lừa 51 người cho vay tiền với lãi suất cao sau đó chiếm đoạt hơn 184 tỷ đồng. Trong đó, 17 người cho Thảo vay tiền nhưng không có giấy tờ với tổng số tiền gần 44 tỷ đồng.

Ngày 6/2,Toà án nhân dân tỉnh Quảng Ninh mở phiên tòa xét xử Bùi Phương Thảo (nguyên là thủ quỹ Ngân hàng thương mại cổ phần quôc tế Việt Nam VIB chi nhánh Quảng Ninh) với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo tài liệu điều tra, năm 2005, Bùi Phương Thảo (SN 1974, trú tại phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long, Quảng Ninh) được tuyển dụng vào làm nhân viên Ngân hàng thương mại cổ phần quôc tế Việt Nam VIB chi nhánh Quảng Ninh. Năm 2009, Thảo được bổ nhiệm làm thủ quỹ phòng giao dịch ngân hàng VIB Bãi Cháy.

Từ năm 2011, Thảo huy động vốn, vay tiền của nhiều người với lãi suất thấp rồi cho người khác vay lại với lãi suất cao để hưởng chênh lệch. Thảo sử dụng mẫu giấy vay tiền đánh máy sẵn rồi sử dụng các con dấu của ngân hàng VIB, giả chữ ký của người bị hại để thực hiện hành vi lừa đảo.

Truy tố cựu cán bộ ngân hàng VIB chiếm đoạt gần 200 tỷ đồng ảnh 1 Với những thủ đoạn và số tiền đã chiếm đoạt, Bùi Phương Thảo đang phải đối diện với bản án chung thân.

Đến năm 2016, Thảo vỡ nợ không còn khả năng chỉ trả số tiền đang vay. Với thủ đoạn như trên, Thảo đã lừa đảo 51 người, chiếm đoạt hơn 184 tỷ đồng. Hiện tại đã trả lại hơn 61 tỷ đồng. Trong đó, 17 người cho Thảo vay tiền nhưng không có giấy tờ gì với tổng số tiền gần 44 tỷ đồng. Với các tội danh như trên, Thảo bị Toà án nhân dân tỉnh Quảng Ninh truy tố, xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo điểm A khoản 4 điều 139 Bộ luật hình sự.

Theo nguồn tin riêng của Tiền Phong được biết, số người bị hại và số tiền Thảo đã chiếm đoạt còn lớn hơn nhiều so với con số được đưa ra. Ngay sau khi biết tin Thảo vỡ nợ, có hàng trăm người đã kéo đến nhà Thảo để đòi tiền. Nhưng vì lý do gì đấy số người này đã không đến cơ quan chức năng để tố cáo.

Trong số những người bị Thảo lừa tiền, đa số là người quen biết qua các mối quan hệ xã hội. Ngoài tài khoản của mình, Thảo còn dùng tài khoản của mẹ và chị gái để tiến hành nhiều giao dịch mờ ám thông qua sự giúp đỡ của một số cán bộ ngân hàng VIB. Ngay sau khi sự việc bị vỡ lỡ, Thảo đã bỏ trốn gần 1 tháng sau đó tự đến cơ quan Công an đầu thú. Đặc biệt, tiếp sau đó nhiều cán bộ ngân hàng VIB, chi nhánh Bãi Cháy đã lần lượt xin nghỉ việc hoặc xin chuyển công tác khỏi ngân hàng.

Tại phiên tòa, vì lý do vắng mặt của một số cán bộ ngân hàng VIB có liên quan trược tiếp đến vụ án nên hội đồng xét xử đã quyết định tạm hoãn phiên tòa để củng cố thêm hồ sơ. Ngày mở lại phiên tòa sẽ được thông báo cụ thể đến các bị hại trong thời gian tới. 

MỚI - NÓNG