Chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng, nữ thủ quỹ ngân hàng lĩnh 20 năm tù

Cựu thủ quỹ Ngân hàng ACB cùng các bị cáo liên quan.
Cựu thủ quỹ Ngân hàng ACB cùng các bị cáo liên quan.
TPO - Đổ tiền vào tín dụng đen, Trần Thị Thu mang hàng chục tỉ đồng của cơ quan đưa cho các đối tượng khác cho vay lãi thu lợi nhuận nhưng bị phát hiện.

Ngày 28-29/9, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử vụ án Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đối với Trần Thị Thu (SN 1989, thủ quỹ Phòng giao dịch Đền Lừ) và các bị cáo Đặng Quang Huy (SN 1986), Trần Thị Hương (SN 1980); Hoàng Phi Long (SN 1983); Nguyễn Xuân Trường (SN 1988).

Kết thúc phiên xét xử, Trần Thị Thu lĩnh án 20 năm tù, các đối tượng khác lĩnh án từ 10 năm 6 tháng tù đến 17 năm tù về tội Cưỡng đoạt tài sản và Bắt giữ người trái phép.

Theo cáo trạng, đầu năm 2013, Thu quen biết vợ chồng Đặng Quang Huy và Trần Thị Hương, cả hai đều trú ở phường Hương Sơn, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. 

Ngày 16/8/2013, Thu đã lén rút ra 3 tỷ đồng đưa cho cặp vợ chồng trên với lời hứa cho vay nặng lãi 3.000 đồng/1 triệu/ ngày. Tiếp đó 18/8/2013, Thu lấy tiếp 74 cây vàng SJC của cơ quan mang đi cầm cố lấy 2,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, số tiền để bù chưa đủ, cùng ngày, Thu mang thêm 20.000 USD của khách hàng vừa gửi đem bán đưa cho một đầu mối cho vay nặng lãi khác ở Thái Nguyên.

Tháng 9/2013, Thu tiếp tục rút 9 tỷ đồng cho 2 người khác vay, đến ngày 12/9/2013, Thu rút  tiếp 2 tỷ đồng cho vào thùng giấy đóng kín nhờ bạn trai mang về nhà hộ. Số tiền này Thu dự định để trả cho khoản vay trước.

Trước đó, Thu có vay của Đặng Quang Huy số tiền 500 triệu đồng. Do đó, Huy và vợ là Trần Thị Hương Hoàng Phi Long Nguyễn Xuân Trường đều trú tại Thái Nguyên, đã chờ đòi tiền Thu ngoài cửa Phòng giao dịch.

Khi bạn trai Thu vừa ra khỏi ngân hàng thì bị nhóm đối tượng trên bắt ép lên xe ô tô Honda Civic chở đi và gọi điện yêu cầu Thu đến để giải quyết nợ nần và ép Thu viết giấy nhận nợ 1,9 tỷ đồng. Nhưng khi mang thùng giấy ra kiểm tra, phát hiện thấy trong hộp có tiền, nhóm này lấy 1,9 tỷ đồng và xé giấy biên nhận rồi thả cho Thu và bạn trai về.

Cầm số tiền trên, Huy đưa cho Hương 10 triệu đồng, trả nợ 20 triệu đồng và trả cho một cá nhân số tiền 500 triệu đồng mua xe ô tô. Sau đó Huy bỏ trốn. Quá trình bỏ trốn, Huy đã phạm tội Cướp tài sản. Chiếc xe Honda Civic - tang vật của vụ án, Huy đã bán cho một người không quen biết, cơ quan công an chưa thu hồi được.

Quá trình điều tra, Thu khai nhận cho nhiều cá nhân vay với lãi suất 3.000 đồng/ngày/1 triệu đồng nhưng đều không có giấy biên nhận.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm