Vì sao xạ thủ Hoàng Xuân Vinh hụt HCV SEA Games?

Hoàng Xuân Vinh trong bài bắn chung kết 10m súng ngắn bắn chậm. Ảnh: Q.Thắng.
Hoàng Xuân Vinh trong bài bắn chung kết 10m súng ngắn bắn chậm. Ảnh: Q.Thắng.
TP - Không có được sự tĩnh tâm cần thiết của một xạ thủ trước khi bước vào giải đấu, nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh không thể đăng quang tại SEA Games 29 ở cả hai nội dung từng giúp anh giành ngôi vô địch và á quân Olympic Rio 2016.

Kết thúc SEA Games 29, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh giành vỏn vẹn 1 HCB ngày hôm qua ở nội dung 10m súng ngắn bắn chậm, nội dung từng đưa anh lên đỉnh Olympic với tấm HCV ở Rio 2016. Theo bản “kiểm điểm miệng” của Xuân Vinh hôm qua, đây là SEA Games tệ nhất của anh trong sự nghiệp, còn bài bắn chung kết 50m súng ngắn trong ngày thi đấu đầu tiên được xem là bài bắn “thảm họa” nhất, với phát súng 5,9 điểm khiến anh đứng hạng 8/8 VĐV tranh tài ở nội dung chung kết.

Chia sẻ sau khi kết thúc thi đấu, Hoàng Xuân Vinh nhìn nhận bản thân anh đã không giữ được cái tâm tĩnh lặng cần thiết của một xạ thủ trước giải đấu. Sự bất an, chộn rộn luôn luẩn quất trong anh cả trước và trong giải. Cái tâm không yên khiến cho anh vẫn có thể bắn tốt ở vòng loại do không chịu nhiều áp lực, nhưng lại không thể phát huy đúng khả năng ở loạt bắn chung kết, lúc đối mặt với việc phải đạt huy chương, mà phải là màu vàng.

Việc bị loại khỏi bài bắn chung kết chỉ sau 12 viên đạn đầu ở ngày thi đầu tiên cũng chất thêm áp lực lên vai Hoàng Xuân Vinh. Và hai ngày nghỉ ngơi trước khi bước vào thi đấu 10m súng ngắn bắn chậm là không đủ để BHL và bản thân Vinh khắc chế được tâm lý bất an, đủ tỉnh táo cho trận đấu tiếp theo.

Dẫu gặp thất bại ở giải đấu quốc tế đầu tiên sau khi giành HCV Olympic nhưng Xuân Vinh khẳng định thất bại không thể đánh gục được anh. “Trong bắn súng, thắng bại là chuyện bình thường, chỉ cách nhau sợi tóc. Mình thua vì mình bị áp lực quá, không vượt qua được chính mình. Nhưng không vì thất bại này mà tôi ngưng chơi. Nếu sợ thất bại thì tôi đã ngừng lại khi giành HCV Olympic như một số lời khuyên rồi. Nhưng trong tôi vẫn còn đam mê với bắn súng nên chẳng lý do gì để tôi phải dừng lại, kể cả là thất bại”, Hoàng Xuân Vinh mỉm cười chia sẻ.

Vì sao xạ thủ Hoàng Xuân Vinh hụt HCV SEA Games? ảnh 3
MỚI - NÓNG