Vì sao trọng tài không cho Việt Nam hưởng phạt đền khi bóng chạm tay cầu thủ Thái Lan?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trọng tài đã điều hành không tốt trận đấu giữa Việt Nam và Thái Lan ở bán kết AFF Cup 2020. Tuy nhiên, vị vua áo đen đã có lý khi không cho Việt Nam hưởng phạt đền trong tình huống cầu thủ Thái Lan để bóng chạm tay.

Phút 90+3, một cầu thủ Thái Lan để bóng chạm tay trong vòng cấm. Tuy nhiên, trọng tài đã quyết định không cho Việt Nam được hưởng penalty trong tình huống này dù vấp phải sự phản ứng của Quang Hải và các cầu thủ Việt Nam. Thậm chí, Quang Hải còn ngồi sụp xuống sân vì Việt Nam không có phạt đền.

Theo luật bóng đá mới nhất, cầu thủ để bóng chạm vào một bộ phận khác trước khi chạm vào tay trong vòng cấm sẽ không bị thổi phạt. Trong tình huống này, cầu thủ Thái Lan dùng chân phá bóng trúng tay nên sẽ không thể thổi phạt. Những trường hợp này thường là không cố tình, và không thể tránh tình huống bóng chạm tay.

Trưởng ban trọng tài VFF – Dương Văn Hiền cũng cho rằng trọng tài đã làm đúng trong tình huống này: "Trọng tài không phải là không đúng vì cầu thủ Thái Lan để bóng chạm tay trong tình huống chủ động cản phá bóng".

Trước đó, ở trận tranh siêu cúp quốc gia Việt Nam đầu năm 2021 giữa Viettel và Hà Nội cũng có tình huống tranh cãi tương tự. Trung vệ Bùi Hoàng Việt Anh phá bóng trúng tay trong vòng cấm nhưng không bị thổi phạt.

Tuy nhiên, trọng tài chính trận Việt Nam và Thái Lan vẫn có nhiều tình huống nhận định không chính xác gây bất lợi cho thầy trò HLV Park Hang-seo. Việc không có sự hỗ trợ của VAR cũng là một phần lý do khiến trận đấu thiếu đi những quyết định đúng luật.

MỚI - NÓNG