Vì sao phải đào tạo phong thái, cách cười cho thí sinh Hoa hậu Việt Nam?

TPO - Chia sẻ với Tiền Phong, chuyên gia, huấn luyện viên chuyên môn Khuất Ánh Tuyết cho biết việc đào tạo thí sinh theo chuẩn “khuôn vàng thước ngọc” là điều rất cần thiết cho các cô gái tại Hoa hậu Việt Nam 2022. Họ phải tập nói, luyện cười để chịu được sức nặng của vương miện.

Phong thái của hoa hậu

- Theo chuyên gia, tại sao việc rèn phong thái rất quan trọng đối với thí sinh Hoa hậu Việt Nam?

Để duy trì phong thái thanh lịch duyên dáng, các thí sinh phải thể hiện tốt đến mức không bỏ qua bất kỳ chi tiết nào. Phong thái là bộ môn không chỉ rèn luyện về hình thể tư thế, cử chỉ, dáng điệu mà còn giúp các bạn điều chỉnh tâm thái, khí chất, sự dịu dàng bên trong. Sự mềm mại tiềm ẩn bên trong được đánh thức giúp người phụ nữ tự tin, rạng rỡ hơn.

- Phong thái của một hoa hậu có gì khác biệt?

- Sự khác biệt của hoa hậu với người phụ nữ bình thường là họ làm việc và sinh hoạt trong môi trường, điều kiện mà phụ nữ bình thường không thể có. Hoa hậu là đại diện sắc đẹp quốc gia, có trách nhiệm nặng nề khi mang vương miện, là tâm điểm chú ý của truyền thông và dư luận…

Điều đó quyết định phong thái của hoa hậu phải khác biệt hoàn toàn với một phụ nữ bình thường.

- Khó khăn trong việc đào tạo phong thái cho 56 thí sinh Hoa hậu Việt Nam là gì?

- Bên cạnh thí sinh nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của phong thái với cuộc sống, vẫn có những em chưa coi trọng đúng mức về phong thái.

Việc đào tạo phải bắt đầu bằng việc làm thay đổi nhận thức của các em về tầm quan trọng của bộ môn, sau đó mới đến việc truyền thụ và rèn luyện các kỹ năng liên quan.

Vì sao phải đào tạo phong thái, cách cười cho thí sinh Hoa hậu Việt Nam? ảnh 1

Chuyên gia Khuất Ánh Tuyết chú trọng đào tạo, giúp thí sinh phát huy nét đẹp sẵn có bên trong con người.

- Việc đào tạo phong thái nhằm tìm ra phẩm chất gì của thí sinh?

- Khoá học hướng đến rèn luyện nâng cao phong thái hình thể đẹp và năng lực toàn diện, khai phá khả năng tiềm ẩn giúp thí sinh thể hiện phong thái vi tế nhất qua biểu cảm, sắc thái, thông điệp và ngôn ngữ hình thể. Từ đó tạo nên sự tự tin và cũng là điều kiện tiên quyết để thí sinh sẵn sàng chinh phục đỉnh cao và làm nên nhiều việc lớn lao khác.

Tại vòng chung khảo, thí sinh được tiếp nhận việc sử dụng hơi thở đúng chuẩn để khí thuyết lưu thông, ăn uống, ngủ nghỉ, vận động đúng cách, luôn mỉm cười và cảm nhận hạnh phúc với vẻ đẹp toàn diện.

Tôi đã huấn luyện và xây dựng bài tập riêng phù hợp với từng thí sinh, giúp các thí sinh khắc phục các nhược điểm về hình thể như: gia tăng chiều cao, tăng vòng ngực, mông, eo thon, dáng đẹp, khắc phục các tư thế xương cơ khớp lệch chuẩn thường gặp của cơ thể.

Hợp nhất vẻ đẹp nội lực giữa tính cách bên trong và bên ngoài cũng là yếu tố cần lưu ý. Tôi còn huấn luyện thí sinh nâng cao tư thế đẹp, bí quyết đi bộ trên đôi giày cao gót cả ngày không đau, mỏi chân. Ngoài ra, việc sử dụng ngôn ngữ hình thể trong bài thuyết trình, hùng biện, biểu đạt thần thái, giọng nói đầy nội lực và tự tin trước công chúng cũng được áp dụng.

- Phương pháp chuyên sâu mà chị hướng dẫn cho thí sinh hoa hậu Việt Nam?

- Tiếp đến khoá đào tạo trước đêm chung kết, tôi sẽ tập trung nhiều thời gian hơn vào các kỹ năng toàn năng như màn chào sân của trang phục cao cấp như quốc phục, váy dạ hội, áo dài, trang phục dân tộc, váy quấn, váy trễ vai, bikini... Ngoài ra, tôi còn đào tạo các nghi thức lễ tân, giao tiếp quốc tế, văn hóa công dân toàn cầu, sức hấp dẫn tương tác trên sân khấu, định vị nhân hiệu, thương hiệu và quản lý hình ảnh bản thân độc lập, tự chủ, hoàn mỹ.

- Theo chuyên gia, hoa hậu phải cười như thế nào? Sau nhiều năm đào tạo, chị có nhận thấy nụ cười hoa hậu là công nghiệp như nhiều người vẫn nghĩ?

- Cười là truyền năng lượng tích cực đến người khác. Nụ cười cũng là vẻ đẹp trên khuôn mặt người phụ nữ. Cách cười thể hiện nét đẹp tinh thần lẫn hình thể cho thí sinh.

Một nụ cười đẹp là khuôn miệng không bị méo, cười hết cỡ mắt không nhăn, đáy mắt long lanh, thần thái sáng rực, ánh nhìn thân thiện gần gũi. Trên mỗi khuôn mặt khác nhau sẽ có những bí quyết riêng tạo nên một nụ cười tỏa nắng. Mỗi nụ cười của thí sinh mang màu sắc, cá tính và nét đẹp riêng không ai giống ai nên không có chuyện nụ cười mang tính công nghiệp.

Vì sao phải đào tạo phong thái, cách cười cho thí sinh Hoa hậu Việt Nam? ảnh 2Vì sao phải đào tạo phong thái, cách cười cho thí sinh Hoa hậu Việt Nam? ảnh 3

Phong thái là bài học quan trọng với các thí sinh Hoa hậu Việt Nam.

Vẻ đẹp tự nhiên tạo nên phong thái

- Chị từng đào tạo phong thái cho những hoa hậu nào?

- Gần đây, tôi đào tạo top 35 thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2020, Top 38 thí sinh Miss World Vietnam 2022... Hiện tại, tôi tập trung nguồn lực để đào tạo cho Top 56 thí sinh để họ tỏa sáng ở vòng chung khảo và chung kết.

Theo dõi sự phát triển của thí sinh và hành trình chinh phục đỉnh cao của Hoa hậu Đỗ Thị Hà, Hoa hậu Huỳnh Nguyễn Mai Phương, Hoa hậu Liên lục địa Nguyễn Lê Bảo Ngọc cùng hàng loạt người đẹp khác, tôi nhận thấy rõ sự thay đổi, ham học hỏi và biến khó khăn thành động lực.

Trong quá trình giảng dạy, tôi chưa bao giờ nhắm ai là hoa hậu. Tôi chỉ truyền tải nhiệt huyết, lửa trong người để các em khắc phục những điểm còn hạn chế, phát huy những điểm mạnh, vượt qua chính mình, hoàn thiện bản thân và tỏa sáng trong cuộc thi.

- Trong vòng hai tháng, liệu 56 cô gái có trở thành beauty queen?

- Phương pháp đào tạo bài bản của tôi giúp các thí sinh dễ dàng ghi nhớ và tiếp nhận rõ ràng, mạch lạc mọi điều trong khóa học. Với tôi, chỉ những người không muốn mới, không thể trở thành những beauty queen trong mắt người khác.

Tôi tin 56 cô gái Hoa hậu Việt Nam 2022 sẽ tỏa sáng. Chỉ cần ngắm thật kỹ, thật lâu từng thí sinh qua bộ ảnh profile và dõi theo sự quyết tâm, phấn đấu phát triển bản thân từng ngày của họ, tôi tin khán giả sẽ cảm nhận được sự thay đổi của thí sinh sau khóa đào tạo phong thái.

Vì sao phải đào tạo phong thái, cách cười cho thí sinh Hoa hậu Việt Nam? ảnh 4Vì sao phải đào tạo phong thái, cách cười cho thí sinh Hoa hậu Việt Nam? ảnh 5Vì sao phải đào tạo phong thái, cách cười cho thí sinh Hoa hậu Việt Nam? ảnh 6Vì sao phải đào tạo phong thái, cách cười cho thí sinh Hoa hậu Việt Nam? ảnh 7

Thí sinh vận dụng bài học thần thái vào các bức ảnh.

- Trong buổi trò chuyện, chuyên gia có chia sẻ mục đích của buổi học là giúp các thí sinh phát huy năng lực bản thân, hạn chế khuyết điểm và nhận ra điểm tự tin của bản thân. Điều này có dễ thực hiện khi các thí sinh chỉ được học vỏn vẹn trong một buổi học?

- Những tiêu chí trên là điểm khác biệt trong quá trình đào tạo. Để đạt được kết quả tốt và sự chuyên nghiệp, tôi uốn nắn, chỉ dạy và kèm cặp cho từng thí sinh để các em phát huy tối đa điểm mạnh, khắc phục điểm hạn chế. Ngoài ra, tôi còn có những buổi cố vấn, góp ý riêng để các bạn phát huy tối đa năng lực một cách toàn diện. Phương pháp của tôi ưu việt ở chỗ thí sinh có thể thay đổi tức thì. Lớp học của tôi cũng không hàn lâm và khó hiểu. Vì vậy tôi tự tin giúp thí sinh thay đổi hoàn toàn.

- Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2022 tôn vinh vẻ đẹp tự nhiên. Điều đó có là lợi thế cho thí sinh trong cách rèn luyện phong thái? Theo chị, vẻ đẹp bên ngoài và cốt cách bên trong bổ trợ với nhau như thế nào trong việc rèn phong thái cho thí sinh?

- Theo truyền thống, cuộc thi Hoa hậu Việt Nam vẫn tôn vinh vẻ đẹp tự nhiên của thí sinh. Đó là động lực, mục tiêu để các thí sinh rèn luyện phong thái một cách chuẩn mực nhất và tự nhiên nhất. Phong thái bao gồm tâm hồn đẹp, thể chất đẹp, ngoại hình đẹp, cách sống đẹp và trang phục đẹp. Thiếu một trong các điều trên thì chưa thể trở thành một beauty queen toàn diện.

Vì sao phải đào tạo phong thái, cách cười cho thí sinh Hoa hậu Việt Nam? ảnh 8

Các thí sinh đang ráo riết tập luyện, chuẩn bị cho đêm chung khảo.

Tin liên quan