Vì sao nguyên Tổng giám đốc VN Pharma bị bắt ngay tại tòa?

Sau khi nghe lệnh bắt tạm giam, hai bị cáo Hùng và Cường trở lại phiên tòa tiếp tục xét xử. Ảnh: Văn Minh.
Sau khi nghe lệnh bắt tạm giam, hai bị cáo Hùng và Cường trở lại phiên tòa tiếp tục xét xử. Ảnh: Văn Minh.
TPO - Do tính chất vụ án và đảm bảo cho việc xét xử phúc thẩm, Chánh án TAND Cấp cao đã quyết định tạm giam hai bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên tổng giám đốc VN Pharma) và Võ Mạnh Cường (nguyên giám đốc Cty Hàng hải quốc tế H&C).

Vào chiều 23/10, trước khi tiếp tục phiên xử vụ án ở công ty VN Pharma, TAND Cấp cao tại TP HCM đọc lệnh bắt tạm giam Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch VN Pharma) và Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty thương mại hàng hải quốc tế H&C) ngay trong phòng lưu phạm.

Hai bị cáo bị bắt giam trong thời hạn 90 ngày để "phục vụ công tác điều tra, xét xử". Khi nghe đọc lệnh bắt, Hùng ngất xỉu. Lực lượng chức năng đã phải gọi lực lượng y tế đến hỗ trợ cho bị cáo này.

Theo thông báo của HĐXX, do tính chất vụ án và đảm bảo cho việc xét xử phúc thẩm, Chánh án TAND Cấp cao đã có quyết định tạm giam hai bị cáo kể trên.

Sau khi được lực lượng y tế chăm sóc, bị cáo Hùng đã trở lại phiên tòa cùng với bị cáo Cường. HĐXX tiếp tục phiên tòa với phần thẩm vấn các bị cáo.

Theo các luật sư tại phiên tòa phúc thẩm, việc bắt tạm giam hai bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường tại tòa là hơi bất ngờ.

Luật sư Nguyễn Đình Hưng, người bào chữa cho bị cáo Hùng cho biết sẽ khiếu nại quyết định bắt giam hai bị cáo trong phần tranh luận.

Vì sao nguyên Tổng giám đốc VN Pharma bị bắt ngay tại tòa? ảnh 1 Các bị cáo tại phiên tòa xét xử ngày 23/10. Ảnh: Văn Minh.

Trong khi đó, luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng việc bắt các bị cáo ngay trong quá trình diễn biến phiên tòa là chưa từng có tiền lệ.

Theo luật sư Tú, thông thường, việc thay đổi biện pháp ngăn chặn được thực hiện khi kết thúc phiên tòa, bị cáo được đưa đi thi hành án hoặc tòa tuyên trả hồ sơ điều tra lại, hoặc trong trường hợp tòa triệu tập nhưng bị cáo chống đối, bỏ trốn.

Tuy nhiên, luật sư Tú cũng cho rằng việc bắt hai bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường là không sai về luật nhưng không nên. "Đến chiều khi tan phiên tòa, HĐXX công bố lệnh bắt cũng chưa muộn, tránh làm ảnh hưởng đến phiên tòa", luật sư Tú nói.

Vì sao nguyên Tổng giám đốc VN Pharma bị bắt ngay tại tòa? ảnh 2 Luật sư trao đổi với bị cáo Cường sau khi trở lại phiên tòa chiều 23/10. Ảnh: Văn Minh.

Bào chữa cho bị cáo Võ Mạnh Cường, luật sư Khưu Thanh Tâm cho rằng việc bắt hai bị cáo tại tòa là hết sức bất ngờ nhưng không ảnh hưởng đến diễn tiến vụ án.

Kết thúc phiên tòa ngày 23/10, hai bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường bị dẫn về trại tạm giam. Phiên tòa tiếp tục vào ngày mai (24/10).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm