Vì sao 'mắt thần' của Công an Đắk Lắk khiến tội phạm khiếp sợ?

Vì sao 'mắt thần' của Công an Đắk Lắk khiến tội phạm khiếp sợ?
TPO - Từ năm 2020, Công an tỉnh Đắk Lắk đã khiến nhiều tội phạm trên địa bàn khiếp sợ và bị chặn từ khi mới manh nha. Nhiều vụ ẩu đả, thanh toán, trộm cắp... mới chỉ dàn hàng khiêu chiến hay bắt đầu hành sự đã bị chặn đứng.

Điển hình, ngày 25/3/2020, từ tin báo của người dân qua Zalo, Công an huyện đã xử lý kịp thời một cô gái ở xã Cư Suê (huyện Cư Mgar) bịa đặt thông tin về dịch bệnh Covid -19 trên mạng xã hội. Đối tượng là H’Nang Êban (20 tuổi, trú buôn Sut M’grư, xã Cư Suê), chủ tài khoản Facebook có tên “Pon Idol Eban”. Tại cơ quan công an, H’Nang khai nhận việc đăng tải thông tin sai sự thật như trên là do bản thân tự nghĩ ra để tăng lượt view, lượt like của trang Facebook cá nhân. Công an huyện Cư M’gar đã lập hồ sơ xử lý và yêu cầu chủ tài khoản cam kết không tái phạm.

Mới đây nhất, khuya 17/6, từ tin nhắn của người dân gửi vào trang Zalo của đơn vị phòng Cảnh sát cơ động thông báo một nhóm thanh, thiếu niên và học sinh mang theo nhiều hung khí đang tụ tập tại khu đất trống gần trường mầm non Hello Kitty ở đường Hà Huy Tập (phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột)  để chuẩn bị đánh nhau. Lực lượng Công an nhanh chóng có mặt ở hiện trường triển khai lực lượng vây ráp, bắt giữ được 21 người, 7 xe máy và 4 cây dao  rựa, mã tấu.

Huyện Cư M’gar và thành phố Buôn Ma Thuột là đơn vị đầu tiên thí điểm mô hình này. Thông qua các trang Zalo, Công an huyện Cư Mgar đã tiếp nhận được nhiều tin báo tố giác tội phạm, phát hiện hành vi vi phạm pháp luật, thông báo về tai nạn giao thông…của người dân, từ đó kịp thời điều tra, xử lý. 

Thị trấn Ea Pốk (huyện Cư M’gar) có 40 % đồng bào dân tộc thiêu số. Địa bàn có nhiều điểm khá phức tạp về an ninh trật tự. Đầu năm 2019, Công an thị trấn Ea Pốk đã lắp đặt camera an ninh trên nhiều tuyến đường thị trấn. Để phát huy hiệu quả tối đa của camera, Công an thị trấn Ea Pốk đã lập 11 nhóm Zalo để thuận tiện cho người dân cung cấp thông tin, phục vụ đảm bảo an ninh trật tự. 

Trung tâm điều hành hệ thống camera được đặt tại trụ sở Công an thị trấn, có bộ phận túc trực 24/24 giờ và thông qua mạng không dây để truyền tải dữ liệu về. Những người phụ trách giám sát camera an ninh được cài phần mềm theo dõi hình ảnh trên điện thoại thông minh để kịp thời thông báo xử lý khi có sự vụ xảy ra.

Theo Thượng tá Trần Bình Hưng, Trưởng Công an huyện Cư M’gar, việc ứng dụng mạng xã hội để tuyên truyền phòng chống tội phạm bước đầu đã mang lại nhiều kết quả thiết thực. Quan trọng nhất là người dân có thêm một kênh để tiếp cận kiến thức pháp luật, nâng cao ý thức tự quản, phòng ngừa, đấu tranh ngăn ngừa tội phạm nên cũng tích cực tham gia tố giác, phản ánh các hành vi vi phạm pháp luật. Đến nay, tình hình phạm pháp hình sự trên địa bàn được kéo giảm rõ rệt, góp phần ổn định an ninh trật tự tại địa phương.

 
Vì sao 'mắt thần' của Công an Đắk Lắk khiến tội phạm khiếp sợ? ảnh 1

Ngày 19/6/2020, Công an tỉnh Đắk Lắk tổ chức hội nghị tổng kết thí điểm triển khai thực hiện đồng bộ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc trên không gian mạng, mô hình “Kết nối xã hội – bình yên cho mỗi gia đình” và triển khai đồng loạt mô hình trên toàn tỉnh.

Vì sao 'mắt thần' của Công an Đắk Lắk khiến tội phạm khiếp sợ? ảnh 2

Tại hội nghị, Giám đốc Công an tỉnh đã trao tặng giấy khen cho 5 tập thể, 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc trên không gian mạng, mô hình “Kết nối xã hội – bình yên cho mỗi gia đình”, tặng 15 máy tính bảng cho đại diện Công an của các huyện, thị xã, thành phố.

MỚI - NÓNG