Vì sao Lào không gọi các ngôi sao chơi bóng ở châu Âu?

TPO - Dự AFF Cup 2014, HLV David Booth của đội tuyển Lào đã triệu tập nhiều cầu thủ trẻ. Nhưng một số gương mặt được coi là trụ cột và đang thi đấu ở châu Âu như Visay Phaphouvanin hay Billy Ketkeophomphone lại vắng bóng.
Vì sao Lào không gọi các ngôi sao chơi bóng ở châu Âu? ảnh 1

Billy Ketkeophomphone là cầu thủ nổi tiếng nhất của bóng đá Lào.

Trong danh sách ĐT Lào dự AFF Cup 2014, HLV David Booth đã gây bất ngờ khi cho triệu tập một loạt cầu thủ trẻ, có thể kể ra Soukthavy Soundala (19 tuổi), Ketsada Souksavanh (21 tuổi), Khonesavanh Sihavong (20 tuổi), Saychon Khunsamnam (21 tuổi), Tiny Bounmalay (21 tuổi), Sitthideth Khantavong (20 tuổi) hay cá biệt là Maitee – tiền vệ mới chỉ bước qua tuổi 16. 

Nhà cầm quân người Anh đặt rất nhiều niềm tin vào lứa cầu thủ trẻ của Lào, đồng thời khẳng định, họ sẽ là một bất ngờ thú vị tại giải đấu năm nay. Thế nhưng, những sự chuẩn bị thời gian qua của Lào không thực sự tốt. Bằng chứng là họ đã thua trước Myanmar và Singapore trong 2 trận giao hữu gần nhất. Rất dễ nhận ra rằng, Lào là một tập thể giàu sức chiến đấu, khát khao, nhưng lại thiếu đi yếu tố kinh nghiệm, điều mà những đối thủ trong bảng Anh như Việt Nam, Indonesia hay Phillippines rất đề cao.

Một số tờ báo của Đông Nam Á đã đặt câu hỏi liệu David Booth có tự tin thái quá, nhất là khi đã không triệu tập 2 ngôi sao hiện thi đấu tại châu Âu là Visay Phaphouvanin (CE L'Hospitalet) và Billy Ketkeophomphone (Tours FC). Phaphouvanin năm nay 29 tuổi, là trụ cột của ĐT Lào suốt hơn 10 năm qua và từng nhiều năm nắm giữ băng đội trưởng. Anh hiện khoác áo CE L'Hospitalet ở giải Hạng 3 Tây Ban Nha.

Trong khi đó, Billy Ketkeophomphone sinh ra ở Pháp, chơi ở vị trí tiền vệ và giờ là một trong những ngôi sao nổi bật của Tours FC (hạng 2 Pháp).

Cả hai lại không có tên trong đội hình mà David Booth mang tới Việt Nam. Khi được hỏi về vấn đề này, nhà cầm quân người Anh đã cố tình tránh né bằng cách nói rằng ông có trong tay những cầu thủ giàu kinh nghiệm để dẫn dắt các gương mặt trẻ, đồng thời khẳng định đây là đội hình tốt nhất mà bóng đá Lào hiện có.

Tuy vậy, tờ Nord eclair của Pháp hé lộ, Billy Ketkeophomphone không nhận được bất cứ cuộc gọi nào từ David Booth, và thực tế thị trước đó anh cũng từng để xảy ra bất đồng với nhà cầm quân người Anh do không chịu tập trung cho AFC Challenge Cup 2014.

MỚI - NÓNG