Vì sao không cần xạ trị sau phẫu thuật cắt gan do ung thư?

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Đối với ung thư biểu tế bào gan (HCC) nguyên phát, sau khi anh trai bạn đã được cắt bỏ toàn bộ gan trái, việc đặt ra hoá trị bổ trợ thường không được tiến hành.

Hỏi:

Thưa BS, anh tôi bị ung thư gan ( chẩn đoán ghi trong bệnh án khi phẫu thuật là HCC), vậy sau khi cắt toàn bộ gan trái thì có cần hóa trị bổ trợ thêm không ? Xin cảm ơn BS.

Hoàng Yến Linh (Hà Nội)

 Th.s - BS Phạm Đình Tuần, Trung tâm Y tế Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trả lời:

Thuốc hóa trị thường được sử dụng trong điều trị ung thư nguyên bào gan ở trẻ em hoặc ung thư thứ phát do di căn từ nơi khác đến.
Đối với ung thư biểu tế bào gan ( HCC) nguyên phát, sau khi anh trai bạn đã được cắt bỏ toàn bộ gan trái, việc đặt ra hoá trị bổ trợ thường không được tiến hành.

Đã có nhiều hoá chất với các thử nghiệm phase II cho tỷ lệ đáp ứng ở mức từ 10% đến 20% nhưng không bao giờ cho thấy sự cải thiện về tỷ lệ sống còn toàn bộ cho người bệnh.

Hơn nữa hóa trị hệ thống không thể tác động trúng đích lên tế bào ở gan nên nó có thể có ảnh hưởng các tế bào khỏe mạnh bình thường và tạo ra những tác dụng phụ không mong muốn, bao gồm buồn nôn, nôn, rụng tóc, người mệt mỏi và chán ăn.

Tác động của hóa trị lên cơ thể nặng hay nhẹ còn tuỳ thuộc vào thể trạng, các bệnh mạn tính kèm theo, chức năng gan và mức độ tiến triển của xơ gan.

MỚI - NÓNG
Điều chỉnh quy hoạch ở các thành phố lớn còn tùy tiện
Điều chỉnh quy hoạch ở các thành phố lớn còn tùy tiện
TPO - Việc điều chỉnh quy hoạch, nhất là điều chỉnh cục bộ tại một số dự án còn tùy tiện, có xu hướng tăng tầng cao, mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất, giảm diện tích đất cây xanh công cộng, đất công trình hạ tầng kỹ thuật diễn ra tại các thành phố lớn...

Có thể bạn quan tâm

Giám đốc khoa học CanSino Bio cho biết rằng, việc tăng cường vắc xin COVID-19 bằng loại khác sẽ tăng hiệu quả hơn so với cùng loại.

Vắc xin COVID-19 dạng khí dung có thể làm tăng kháng thể gấp 300 lần

TPO - Theo các nghiên cứu mới nhất trong phòng thí nghiệm, vắc xin COVID-19 dạng khí dung đầu tiên của Trung Quốc đã cho thấy mức độ kháng thể trung hòa tăng gấp 250 đến 300 lần sau hai đợt sử dụng vắc xin bất hoạt. Điều này chứng tỏ hiệu quả cao hơn trong việc sử dụng kết hợp các loại vắc xin khác nhau để tăng cường hiệu quả.
Bệnh viện Trung ương Huế 'đảo quân' tiếp tục chống dịch tại TPHCM

Bệnh viện Trung ương Huế 'đảo quân' tiếp tục chống dịch tại TPHCM

TPO - Để duy trì hiệu quả và tính bền vững trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, Trung tâm Hồi sức của Bệnh viện Trung ương Huế tại TPHCM sẽ "đảo quân" tiếp tục hỗ trợ điều trị bệnh nhân từ nay đến cuối năm. Sự phối hợp chặt chẽ của ngành y tế đang nâng cao hiệu quả cứu chữa cho nhóm bệnh nhân nặng và nguy kịch.