Vì sao Hà Nội vẫn ô nhiễm không khí dù đang giãn cách xã hội?

Vì sao Hà Nội vẫn ô nhiễm không khí dù đang giãn cách xã hội?
TPO - Trong khoảng thời gian từ 13-19/4, Hà Nội vẫn có gần nửa số ngày chìm trong ô nhiễm không khí dù đang trong thời gian giãn cách xã hội. Từ 19/4 đến nay, chất lượng không khí ở mức trung bình và kém. Nguyên nhân được lý giải là do lượng người tham gia giao thông tăng lên và thời tiết không thuận lợi.

Tổng cục Môi trường, Bộ Tài Nguyên và Môi trường cho biết, từ ngày 13- 19/4, là khoảng thời gian thực hiện giãn cách xã hội, chất lượng không khí tại đa số các đô thị đều ở mức tốt và trung bình. Tuy nhiên, tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh vẫn có những ngày giá trị thông số bụi mịn PM2,5 tăng cao.

Tại Hà Nội, có 3 trong số 7 ngày ô nhiễm không khí, trong đó ô nhiễm tập trung cao nhất trong hai ngày 15-16/4. Tại TP Hồ Chí Minh, mặc dù không có ngày nào giá trị thông số bụi mịn PM2,5 vượt quy chuẩn nhưng cũng có những ngày giá trị PM2,5 tăng khá cao (ngày 13-15/4).

Theo ghi nhận của Hệ thống theo dõi chất lượng không khí PAM Air và Đại sứ quán Mỹ, nhiều ngày qua, chất lượng không khí Hà Nội ở ngưỡng cam (ngưỡng kém-tác động đến sức khỏe của những người nhạy cảm như người hen suyễn, mắc bệnh hô hấp), nhiều giờ, ở một số điểm đo nội thành Hà Nội, chất lượng không khí lên ngưỡng đỏ (ngưỡng xấu-có hại cho sức khỏe tất cả mọi người). Từ ngày 19 đến nay, chất lượng không khí của Hà Nội duy trì ở mức trung bình và kém.

Nguyên nhân của tình trạng này, theo Tổng cục Môi trường, những ngày ô nhiễm là những ngày lưu lượng phương tiện tham gia giao thông tại khu vực nội đô gia tăng. Tại Hà Nội còn chịu ảnh  hưởng thêm bởi yếu tố thời tiết. Khoảng thời gian này là những ngày lặng gió, nhiệt độ giữa ngày và đêm chênh lệch khá lớn.

Vì sao Hà Nội vẫn ô nhiễm không khí dù đang giãn cách xã hội? ảnh 1Chất lượng không khí nhiều ngày qua tại Hà Nội ở ngưỡng kém, trung bình, cục bộ có thời điểm lên ngưỡng xấu, có hại cho sức khỏe tất cả mọi người. Ảnh: Như Ý.

Tổng cục Môi trường đánh giá, nhìn chung, trong thời gian từ ngày 13/4 đến 19/4, chất lượng không khí giữa các đô thị vẫn có sự khác biệt rõ rệt. Hà Nội vẫn là đô thị có mức độ ô nhiễm cao nhất. Tại một số đô thị khác như Việt Trì, Hạ Long, Huế, Khánh Hòa, TP Hồ Chí Minh, về cơ bản chất lượng không khí vẫn duy trì ở mức tốt và trung bình.

Trước đó, trong khoảng thời gian từ 20/3 đến 10/4, chất lượng không khí tại các khu vực đô thị tốt hơn so tháng 1 và tháng 2/2020. Điều này thể hiện khá rõ tại TP Hồ Chí Minh - nơi ít chịu ảnh hưởng bởi sự biến động của yếu tố thời tiết.

Tại Thủ đô Hà Nội, chất lượng không khí trong khoảng thời gian nêu trên cũng có xu hướng tốt hơn thời gian trước, tuy nhiên, do chịu cả tác động bởi thời tiết nên trong một số ngày vẫn có những sự biến động. 

So sánh diễn biến chất lượng không khí từ ngày 1/1 đến 10/4 năm 2020 với cùng kỳ của những năm trước đó, chất lượng không khí cũng có xu hướng được cải thiện hơn. Trong khi đó, từ thời gian nửa cuối tháng 3 đến 10/4, giá trị thông số PM2.5 thấp hơn hẳn thời gian cùng kỳ những năm trước đó. "Điều này cho thấy ảnh hưởng của các nguồn phát thải như giao thông và hoạt động sản xuất có tác động đáng kể đến chất lượng không khí đô thị", Tổng cục Môi trường nhận định.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những vòng tròn vô tuyến kì lạ trên bầu trời.

Liên tục xuất hiện những vòng tròn bí ẩn trên bầu trời

TPO - Trong vài năm gần đây, các nhà thiên văn học đã phát hiện một số các vật thể hình tròn khổng lồ và gần như hoàn hảo trong vũ trụ xa xôi. Mặc dù chưa ai có lời giải thích nào cho những thực thể bí ẩn này, một nhóm nghiên cứu gần đây đã phát hiện thêm một thực thể khác, có khả năng đưa họ đến gần hơn với việc giải quyết vấn đề rắc rối này.
Thời gian ngủ trưa bao lâu là vừa đủ?

Thời gian ngủ trưa bao lâu là vừa đủ?

TPO - Có thể thấy một giấc ngủ trưa sẽ giúp cơ thể hết mệt mỏi, tái tạo năng lượng…Nhưng ngủ trưa quá ít hoặc quá nhiều đều không tốt cho sức khỏe, thậm chí còn phản tác dụng. Vậy ngủ trưa bao nhiêu là đủ?
Những chú ngựa mustang hoang dã ở Mỹ có nguồn gốc từ Tây Ban Nha.

Sự thật về những con ngựa hoang dã của Mỹ

TPO - Ngựa Mustang là hậu duệ của những con ngựa Tây Ban Nha được các nhà thám hiểm Tây Ban Nha đưa đến châu Mỹ vào thế kỷ 16. Mustang có nguồn gốc từ tiếng Tây Ban Nha "mestengo" và "mostrenco" - có nghĩa là "gia súc hoang dã “.
Ngỡ ngàng mối quan hệ độc đáo giữa lợn bướu và cầy mangut

Ngỡ ngàng mối quan hệ độc đáo giữa lợn bướu và cầy mangut

Điều kỳ lạ và độc đáo được thể hiện trong video giữa lợn bướu và cầy mangut khiến người xem phải thích thú. Bằng cách cho phép cầy mangut leo lên khắp cơ thể nó, để cầy mangut loại bỏ bọ ve và chúng có một bữa ăn giầu protein. Đây là mối quan hệ cộng sinh, độc đáo giữa hai loài động vật có vú, có lợi cho cả hai bên.