Vì sao Đà Lạt mở lại bãi rác từng gây ô nhiễm nghiêm trọng?

Bãi rác Cam Ly.
Bãi rác Cam Ly.
TPO - Cơ quan chức năng cho biết công ty CP Dịch vụ đô thị Đà Lạt vừa mở cửa trở lại bãi rác Cam Ly. 

Ngày 1/9, cơ quan chức năng cho biết, công ty CP Dịch vụ đô thị Đà Lạt đã mở cửa trở lại bãi rác Cam Ly vì nhà máy xử lý rác thải rắn duy nhất của thành phố (thuộc Cty TNHH môi trường Năng lượng xanh) không thể xử lý hết lượng rác thải của địa phương. 

Hiện có quá nhiều bất cập khiến công suất xử lý rác của nhà máy chỉ đạt 50% so với thiết kế (khoảng 100 tấn rác/ngày). Lượng rác ùn ứ tại nhà máy đã lên đến hàng chục ngàn tấn, ruồi nhặng bu đầy, mùi hôi nồng nặc. 40 hộ dân ở xã Xuân Trường bức xúc khiếu nại nhà máy gây ô nhiễm môi trường. 

Trong khi chờ nhà máy của Cty TNHH môi trường Năng lượng xanh lắp đặt thêm dây chuyền xử lý rác và hoàn thành một số hạng mục khác, thành phố Đà Lạt buộc phải mở cửa trở lại bãi rác Cam Ly để phân loại, xử lý khoảng 50% lượng rác thải tồn đọng tại địa phương.

Bãi rác Cam Ly đã bị đóng cửa hơn 1 năm qua do gây ô nhiễm nghiêm trọng. Đơn vị quản lý hoạt động Kết quả phân tích các mẫu không khí, nước thải và nước ngầm cho thấy 4/7 thông số về không khí, 15/27 thông số về nước thải và 7/27 thông số về nước ngầm đều vượt tiêu chuẩn cho phép nhiều lần.

Các chuyên gia trong lĩnh vực này cho rằng mặc dù chỉ đưa vào sử dụng tạm thời bãi rác Cam Ly nhưng phải phân loại, xử lý bài bản để môi trường nước và không khí không bị ô nhiễm nặng nề như trước.

MỚI - NÓNG