Vì sao cuộc điều tra Chu Vĩnh Khang kéo dài?

Cuộc điều tra đối với cựu ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc sẽ kéo dài hơn dự kiến, do các cơ quan chức năng nước này đang chọn cách tiếp cận “tỉ mẩn” khi thu thập bằng chứng, một quan chức ngành tư pháp tiết lộ.
Vì sao cuộc điều tra Chu Vĩnh Khang kéo dài? ảnh 1

Ông Chu Vĩnh Khang là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc bị điều tra từ năm 1949 tới nay

Theo ông Zhang Sujun, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trung Quốc, chính phủ nước này sẽ ra thông báo một khi cơ quan chống tham nhũng của Trung ương Đảng Trung Quốc hoàn tất điều tra.

“Chúng tôi sẽ thông báo tới công chúng khi cuộc điều tra đã tới một giai đoạn nào đó”, ông Zhang tuyên bố. “Tôi tin rằng một khi các cơ quan chức năng đã hoàn tất công việc, họ chắc chắn sẽ công khai với dư luận theo một cách phù hợp, thông qua một kênh thông tin phù hợp”.

Đến nay Chu Vĩnh Khang là quan chức cấp cao nhất bị “ngã ngựa” trong chiến dịch trấn áp tham nhũng do chủ tịch Tập Cận Bình phát động.

Dư luận Trung Quốc đã kỳ vọng chính quyền sẽ cung cấp thông tin về vụ việc trong phiên họp toàn thể hồi tháng trước của Trung ương Đảng nước này, để thảo luận cải cách tư pháp.

Tuy nhiên đến nay, vụ việc của ông Chu vẫn đầy “bí ẩn” kể từ sau khi vị cựu quan chức bị tuyên bố điều tra hồi tháng 7.

Zhang cho biết ông Zhou bị Ủy ban kiểm tra kỷ luật Trung ương (CCDI) điều tra về những sai phạm, và các bằng chứng có thể được chuyển cho tòa án.

CCDI đang thực hiện cuộc điều tra của mình “theo khuôn khổ pháp luật, và cũng chú ý tới các bằng chứng. Do đó quá trình này có thể kéo dài nhưng cũng sẽ nghiêm túc và có trách nhiệm hơn”, Zhang nói.

Vị Thứ trưởng tư pháp khẳng định chính phủ Trung Quốc đang có cách tiếp cận “nghiêm túc, trách nhiệm, toàn diện và hệ thống” đối với cuộc điều tra. Việc đề cao tầm quan trọng của quá trình thu thập chứng cứ cho thấy tinh thần “bình đẳng trước pháp luật”, ông Zhang nói.

Ông khẳng định cuộc điều tra đã củng cố niềm tin của công chúng về nỗ lực của chính phủ trong việc thúc đẩy pháp quyền, vốn là trọng tâm của phiên họp toàn thể lần thứ 4 vừa qua.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG