Vì sao Chế Linh viết 'Thành phố buồn 2'?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - “Thành phố buồn lắm tơ vương/Cơn gió chiều lạnh buốt tâm hồn…” . Nhạc phẩm “Thành phố buồn” của cố nhạc sỹ Lam Phương là một trong những bài “tủ” của danh ca Chế Linh. Còn “Thành phố buồn 2”, tiếp nối “Thành phố buồn”, lại là một sáng tác của chính Chế Linh.

Chế Linh tâm sự bài hát “Thành phố buồn” đã giúp ông có chỗ đứng vững chắc trong lòng khán giả khắp nơi: “Bài “Thành phố buồn” anh Lam Phương đã viết và cho tôi một chỗ đứng thật giá trị. Mấy chục năm qua cũng với bài hát này, từ bên nhà tới hải ngoại đi đâu tôi cũng được yêu cầu của tất cả quý vị”.

Vì quá mê “Thành phố buồn” qua giọng ca Chế Linh nên nhiều khán giả, nhiều đơn vị tổ chức biểu diễn muốn nhạc sỹ Lam Phương viết tiếp “Thành phố buồn 2” để danh ca hát. Chế Linh kể: “Có nhiều nơi có gợi ý cho tôi nên đề nghị anh Lam Phương để anh Lam Phương viết tiếp “Thành phố buồn 2” để cho có một cặp cho Chế Linh hát”.

Nhưng nhạc sỹ Lam Phương không thể viết tiếp “Thành phố buồn 2” vì lý do sức khỏe: “Anh Lam Phương bệnh quá nặng nên anh không thể viết. Tôi có thưa lại với anh, em có thể viết tiếp “Thành phố buồn” bằng “Thành phố buồn 2” được không? Anh nói: Em cứ tiếp tục viết đi, anh tin tưởng. Lúc đó, anh nói còn khó khăn huống chi là cầm bút viết. Và bài hát này tôi đã viết và tôi đã hát cho anh nghe. Anh rất bằng lòng và anh gật đầu chấp nhận. Tôi thấy rằng, anh vui, rất vui”, Chế Linh chia sẻ.

“Thành phố buồn 2” có ca từ dung dị, nhớ nhung những khoảnh khắc đẹp đã trôi qua của một cuộc tình nhiều dấu ấn: “Thành phố nào ngày mình bên nhau/ Rong chơi một thuở/Thành phố nào ngày đó mình yêu nhau/Thương làm sao cỏ non ven đồi mộng/Nhớ vô cùng và nhớ quá ai ơi/ Làm sao quên bên Hồ Than Thở vắng/Và chỉ đôi ta hồn vút tận mây ngàn…”

Vì sao Chế Linh viết 'Thành phố buồn 2'? ảnh 1

Chế Linh hát "Thành phố buồn 2" trên kênh YouTube của mình (Ảnh: Chụp từ màn hình)

Chế Linh đã hát “Thành phố buồn 2” trên kênh YouTube của ông và nhận được nhiều lời khen từ khán giả. Một số người ngỡ ngàng vì Chế Linh vẫn giữ được phong độ trong giọng ca tuy tuổi đã cao. Có người ngạc nhiên vì Chế Linh quá đa tài.

“Thành phố buồn 2” không phải ca khúc đầu tiên ông viết. Ngay từ thời trẻ, danh ca đã thể hiện năng khiếu trong sáng tác. Trước đây, khi viết nhạc Chế Linh dùng bút danh Tú Nhi. Một số nhạc phẩm của Tú Nhi và Bằng Giang được nhiều thế hệ khán giả yêu thích như “Đêm buồn tỉnh lẻ” hay “Bài ca kỷ niệm”: “Còn gì giờ đây em sao nhớ thương đầy vơi/Mộng tình còn trong tim hay chết theo ngày tháng/Còn mãi nhớ hôm nào, lời trao nhau ban đầu/Ai nỡ quên tình nhau”.

Vì sao Chế Linh viết 'Thành phố buồn 2'? ảnh 2

Danh ca Chế Linh ngày trẻ

Đại dịch COVID đã tạm lắng, danh ca đã đi hát trở lại. Ông khá đắt “sô”. Sắp tới, ông sẽ hội ngộ với nhiều giọng ca nổi tiếng như Hương Lan, Như Quỳnh, Thu Phương, Quang Dũng trong một “sô” mang tên “Qua cơn mê”, tại thị trường hải ngoại.

MỚI - NÓNG