Vì sao bầu cử tổng thống Mỹ mất nhiều ngày mới ngã ngũ?

Cử tri Mỹ đi bỏ phiếu sớm ở Kansas. (Ảnh: AP)
Cử tri Mỹ đi bỏ phiếu sớm ở Kansas. (Ảnh: AP)
TPO - Hơn 90 triệu  người Mỹ đã đi bỏ phiếu, nhưng mỗi bang có quy định khác nhau về thời điểm bắt đầu kiểm phiếu, khiến kết quả của mỗi nơi được báo cáo vào thời điểm khác nhau, có thể vài ngày, thậm chí hàng tuần sau ngày bầu cử. 

Ở một số nơi, các quan chức phụ trách bầu cử có thể bắt đầu kiểm phiếu từ vài tuần trước ngày bầu cử, nghĩa là các nhân viên bắt đầu kiểm tra thông tin của cử tri và lấy phiếu ra khỏi phong bì để chuẩn bị kiểm. Sự chuẩn bị đó giúp phiếu được đếm đúng vào ngày bầu cử và sẽ rút ngắn thời gian có kết quả. 

Nhưng công việc không đơn giản như vậy. 

Một số bang chiến trường cạnh tranh quyết liệt có luật cấm xử lý phiếu sớm. Vì thế, đến ngày 3/11, các quan chức phụ trách công việc này sẽ phải làm công việc khổng lồ là vừa kiểm phiếu bầu trực tiếp vừa đếm phiếu qua thư. Điều này có thể khiến kết quả bị chậm.

Tổng thống Donald Trump nhiều lần cảnh báo về khả năng xảy ra sai sót trong hệ thống bầu cử qua thư, nhưng ông không đưa ra bằng chứng nào. Vì thế, đang có những quan ngại rằng ông sẽ viện vào thời gian chậm trễ để tuyên bố kết quả không hợp lệ. Kết quả năm nay có thể bị chậm hơn bình thường, nhưng là do thay đổi về cách thức bỏ phiếu chứ không phải do gian lận. 

Thời gian chậm trễ do dịch vụ bưu điện gây lo ngại rằng phiếu bầu cử cử tri có thể không đến kịp để được kiểm. Đảng Cộng hòa đang đệ đơn yêu cầu tòa án ngăn chặn việc tính phiếu gửi đến sau ngày bầu cử. 

Sau một trận chiến pháp lý căng thẳng ở Tòa án tối cao vào tuần trước, bang Pennsylvania được phép tính cả các phiếu qua thư chậm 3 ngày sau thời điểm 3/11. Pennsylvania cũng không cho phép kiểm phiếu sớm đối với phiếu gửi qua thư, khiến kết quả càng chậm hơn.

Tại bang Michigan, một bang cạnh tranh quyết liệt khác, tòa án không cho phép kéo dài thời gian tính phiếu thêm 14 ngày, khiến quan chức phụ trách bầu cử của bang lên tiếng thúc giục cử tri đi bỏ phiếu trực tiếp thay vì gửi qua bưu điện. Tòa án ở hai bang Wisconsin và Indiana cũng bác đề xuất kéo dài thời gian tính phiếu. 

Theo theo AP
MỚI - NÓNG
NSND Trọng Trinh: 'Vợ tôi thiệt thòi'
NSND Trọng Trinh: 'Vợ tôi thiệt thòi'
TPO - Vài năm sau khi nghỉ hưu, NSND Trọng Trinh "đắt show" đóng phim hơn. Vai diễn mới nhất có chút hài hước và màu sắc khác hẳn vai trước đó của anh. Nam diễn viên thừa nhận say nghề tới mức không có thời gian dành cho gia đình.