Vì sao Anh đột ngột dỡ lệnh hạn chế đi lại với châu Phi?

0:00 / 0:00
0:00
Sân bay Heathrow. Ảnh: AP
Sân bay Heathrow. Ảnh: AP
TPO - Chính phủ Anh ngày 14/12 tuyên bố sẽ đưa 11 quốc gia châu Phi ra khỏi “danh sách đỏ” hạn chế đi lại vì cho rằng việc khép cửa biên giới không còn nhiều ý nghĩa.

Trước đó hồi cuối tháng 11, Chính phủ Anh quyết định áp lệnh hạn chế tiếp nhận người đến từ 11 quốc gia châu Phi sau khi biến thể Omicron được phát hiện ở miền Nam châu lục này.

Tuy nhiên, do biến thể Omicron đã bắt đầu lây lan mạnh mẽ ở Anh nói riêng và trên thế giới nói chung, nên “danh sách đỏ hạn chế đi lại không còn phát huy tác dụng của nó là làm chậm lại sự xâm nhập của Omicron từ bên ngoài”.

“Chúng tôi sẽ bỏ 11 quốc gia châu Phi ra khỏi danh sách đỏ. Quyết định có hiệu lực từ 4h ngày 15/12”, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid nói.

11 quốc gia bao gồm Angola, Botswana, Eswatini, Lesotho, Malawi, Mozambique, Namibia, Nigeria, Nam Phi, Zambia và Zimbabwe.

Tuy nhiên, Anh vẫn sẽ yêu cầu tất cả các du khách nhập cảnh phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính.

Trong vòng một tuần trở lại đây, Anh báo cáo khoảng hơn 50.000 ca mắc mới COVID-19/ngày. Nước này đã ghi nhận hơn 4.700 ca nhiễm Omicron, với 10 ca nhập viện và một ca tử vong. Số ca nhiễm biến thể Omicron hiện đang chiếm khoảng 40% tổng số ca COVID-19 mới ở London.

Mark Tanzer, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Du lịch ABTA hoan nghênh việc chính phủ Anh dỡ bỏ danh sách đỏ, nhưng cũng kêu gọi nước này nhanh chóng bỏ quy định xét nghiệm trước khi nhập cảnh để kích cầu du lịch.

Theo thống kê mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), biến thể Omicron đã lây lan ra gần 80 quốc gia/vùng lãnh thổ. Tổng Giám đốc WHO - Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh “thực tế là Omicron có thể đã có mặt ở hầu hết các quốc gia nhưng chưa được phát hiện”.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Bốn vạn người nô nức khai hội chùa Hương 2023
Bốn vạn người nô nức khai hội chùa Hương 2023
TPO - Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, hàng vạn du khách đổ về chùa Hương trong ngày khai hội chùa Hương sáng mùng 6 Tết. Sau hai năm tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch COVID-19, lượng khách trẩy hội tại chùa Hương ước đạt bốn vạn người trong ngày mùng 6 tháng Giêng.