Vì sao 300 tiểu thương chợ Cốc Lếu đồng loạt đóng cửa hàng?

TPO - 300 tiểu thương với hơn 339 gian hàng kinh doanh đồ gia dụng, quần áo, đồ uống, nông sản.., tại chợ Cốc Lếu (Lào Cai), đã đóng cửa hàng, nghỉ buôn bán từ nhiều ngày nay. Vì sao?

 Tiểu thương nói giá cao

Theo tìm hiểu của phóng viên, kể từ ngày 1/6 tới nay, 339 gian hàng của 300 tiểu thương ở khu A chợ Cốc Lếu đã đóng cửa. Các tiểu thương cũng nhiều lần kéo xuống UBND TP Lào Cai để trình bày ý kiến về giá thuê ki ốt quá cao.

Trước đó, UBND TP Lào Cai và chủ đầu tư là Quỹ đầu tư và phát triển tỉnh Lào Cai đã họp với các tiểu thương để thông báo về kế hoạch xây chợ mới.

Vì sao 300 tiểu thương chợ Cốc Lếu đồng loạt đóng cửa hàng? ảnh 1

Khu chợ Cốc Lếu đóng cửa im ỉm từ nhiều ngày qua

Theo kế hoạch xây dựng, mỗi ki ốt được thiết kế với diện tích 8,7m2. Chợ mới sẽ tăng thêm 460 ki ốt (3 tầng). Phí thuê mặt bằng là 230.000/m2.

Theo mức giá đó, mỗi ki ốt bán hàng ở chợ Cốc Lếu có diện tích trung bình 8,7m2 sẽ phải nộp tương đương với 2 triệu đồng/tháng tại khu vực tầng 1 (230.000/m2 x 8,7m2). Còn giá thuê khu vực tầng 2 là 1.587.000 đồng/tháng. Hơn thế, các tiểu thương sẽ phải đóng tiền thuê ki ốt làm 2 đợt/năm. Trong khi một số tiểu thương cho biết, đối với chợ cũ họ chỉ phải đóng tiền thuê là 600.000 đồng/tháng.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư yêu cầu các tiểu thương phải chấm dứt hợp đồng thuê ki ốt chợ cũ vào ngày 30/6.

Với những lý do kể trên, nhiều tiểu thương đóng cửa để phản đối.

Bà Nguyễn Thị Y (50 tuổi, buôn bán hàng quần áo) cho biết, thu nhập bình quân của bà vào khoảng 3 đến 5 triệu đồng/tháng. Bà Y nói rằng sẽ chấp hành quy định của nhà nước nhưng chính quyền nên xem xét lại giá thuê cho "hợp lý hơn", cũng như có sự đồng thuận của các tiểu thương. 

Vì sao 300 tiểu thương chợ Cốc Lếu đồng loạt đóng cửa hàng? ảnh 2

Các tiểu thương không đả động gì đến chuyện kinh doanh.

Tương tự bà Nguyễn Thị Bơ (55 tuổi, kinh doanh hàng quần áo) cho biết, giá thuê ki-ốt là quá cao so với mức thu nhập của các tiểu thương. Bà Bơ mong muốn chính quyền và nhà đầu tư xem xét lại mức giá cho phù hợp, đồng thời giãn thời gian nộp tiền thuê, thay vì phải đống 2 lần/1 năm.

Còn bà Nguyễn Thị Hồng (49 tuổi, kinh doanh mặt hàng đồ chơi trẻ em) cho biết, chợ Cốc Lếu không chỉ là chợ bình thường của thành phố, mà còn là chợ du lịch. Nhờ thế, việc buôn bán của bà con có phần thuận lợi hơn. Tuy nhiên, mức thu nhập bình quân mỗi tháng của tiểu thương chỉ có 3 triệu đồng/tháng. "Nếu giá thuê ki ốt cao như thế, hàng trăm tiểu thương có thể bỏ chợ, dẫn tới tình trạng thất nghiệp hàng loạt", bà Hồng cho biết.

 Cơ quan chức năng nói giá thấp

Vì sao 300 tiểu thương chợ Cốc Lếu đồng loạt đóng cửa hàng? ảnh 3

Các tiểu thương không đả động gì đến chuyện kinh doanh

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Đỗ Trường Giang-Chủ tịch UBND TP Lào Cai, cho biết: Về cơ bản, chúng tôi đã vận động tuyên truyền đối với các hộ kinh doanh. Một số hộ đã mở cửa kinh doanh trở lại. Còn một số hộ vẫn tiếp tục đến trụ sở UBND TP để ý kiến về giá thuê ki ốt.

Theo ông Giang, giá cho thuê ki ốt đã được tính toán và được phê duyệt theo quy định của Bộ Xây dựng. Ông Giang cho biết: Chúng tôi đã tính toán để có mức giá thấp nhất cho bà con. Ngoài tiền thuê ki-ốt, bà con không phải đóng thêm khoản phí nào khác.

Cho đến nay, vẫn còn một số hộ chưa chấp thuận mức giá trên. Nếu là hộ khó khăn, chúng tôi sẽ đề xuất với ngân hàng cho vay hỗ trợ với giá ưu đãi.

"Đến thời điểm phải nộp tiền thuê ki ốt, trường hợp nào không thực hiện nghĩa vụ, chúng tôi sẽ thực hiện việc chuyển đổi ngành nghề", ông Giang nói.

MỚI - NÓNG
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
TPO - Chiều 25/3, lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu và Ban tổ chức giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) đã đi kiểm tra lại các cung đường chạy nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi giải khai mạc vào sáng 26/3. 
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
TPO - Cách trung tâm thành phố Lai Châu không xa, chợ phiên San Thàng là địa chỉ hội tụ những sắc màu văn hóa lâu đời của đồng bào các dân tộc Tày, Mông, Dao, Giáy, Lự... Trang phục của người xuống chợ, các thức hàng hóa được bày bán... đã mang đến nét rực rỡ cuốn hút cho San Thàng.