Vén mà bí mật vụ hải táng trùm khủng bố Bin Laden

Vén mà bí mật vụ hải táng trùm khủng bố Bin Laden
“Thi thể được đặt lên một chiếc bè đã chuẩn bị sẵn, được nghiêng và thi thể từ đó dần trôi xuống biển” là một đoạn trong bức thư vừa được tiết lộ về sự kiện hải tang trùm khủng bố Osama bin Laden.

>Lặn tìm thi thể trùm khủng bố Osama bin Laden

>Bảy biệt kích Mỹ bị phạt vì tiết lộ tin mật

Các bức thư điện tử được hãng thông tấn AP có được nhờ Luật tự do thông tin, nhưng nhiều thông tin đã bị bôi đen. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên thông tin của chính phủ về cái chết của thủ lĩnh al-Qaeda được công bố. Các bức thư được Bộ Quốc phòng hé lộ vào ngày hôm qua 21-11.

Trùm khủng bố Osama bin Laden đã bị nhóm đặc nhiệm hải quân Mỹ SEAL tiêu diệt vào ngày 1-5 năm ngoái tại nhà của trùm khủng bố ở Abbottabad, Pakistan.

Một bức thư điện tử được đánh dấu mật và được một quan chức cấp cao của hải quân Mỹ gửi vào ngày 2/5 đã mô tả ngắn gọn thi thể Bin Laden đã được tắm rửa, được bọc trong tấm vải trắng và sau đó được đặt vào trong một chiếc túi như thế nào.

Theo một bức thư khác của người phụ trách quan hệ công chúng trên tàu Vinson, chỉ một nhóm nhỏ ban lãnh đạo trên tàu được thông báo về cuộc hải táng.

Bin Laden trước và sau khi bị đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt
Bin Laden trước và sau khi bị đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt.

“Tiếp sau đó là nghi lễ chôn cất truyền thống của đạo Hồi”, bức thư điện tử ngày 2/5 của Phó đô đốc Charles Gaouette cho biết. “Thi thể của người chết được tắm rửa rồi sau đó được đặt vào một tấm vải trắng. Tiếp đến thi thể được đặt trong một chiếc túi nặng. Một sỹ quan quân đội đọc lời cầu nguyện đã được chuẩn bị sẵn. Những lời này được một người bản địa dịch lại sang tiếng Ả rập. Sau đó, thi thể được đặt lên một chiếc bè đã chuẩn bị sẵn, được nghiêng và thi thể từ đó dần trôi xuống biển”.

Bức thư cũng đề cập đến việc giữ tuyệt mật cuộc chôn cất.

Những người nhận bức thư là gồm có Đô đốc Mike Mullen, khi đó là Tổng tham mưu trưởng liên quân, tướng James Mattis, quan chức cấp cao của Bộ chỉ huy trung ương Mỹ. Ông Mullen đã về hưu vào tháng 9-2011.

Trước đó Gaouette, khi đó là phó tư lệnh Hạm đội 5 hải quân Mỹ và một quan chức khác dùng mật mã để thảo luận xem trực thăng chở đội đặc nhiệm SEAL và thi thể Bin Laden đã lên tàu Vinson chưa. “Có thông tin gì về gói hàng cho chúng tôi?”, ông hỏi phó đô đốc Samuel Perez, chỉ huy nhóm tàu sân bay tấn công, gồm cả tàu Vinson.

“FEDEX đã chuyển gói hàng”, ông Perez trả lời. “Cả hai xe tải đều đang trên đường về căn cứ an toàn”.

Mặc dù chính quyền Tổng thống Obama đã cam kết sẽ là chính quyền minh bạch nhất lịch sử Mỹ, nhưng nhiều thông tin liên quan đến vụ đột kích tiêu diệt Bin Laden vẫn còn được giữ bí mật. Đáp lại yêu cầu cung cấp thông tin của hãng thông tấn AP về vụ việc, Bộ Quốc phòng Mỹ hồi tháng ba cho biết họ không thể tìm thấy bất kỳ bức ảnh hay đoạn video nào về vụ đột kích hay về thi thể bin Laden. Họ cũng cho biết không thể tìm thấy các bức ảnh về thi thể Bin Laden trên tàu Vinson.

Ngoài ra, giấy chứng tử, báo cáo khám nghiệm tử thi và kết quả kiểm tra nhận dạng DNA đối với Bin Laden và các tài liệu trước cuộc đột kích, thảo luận về cách thức xử lý đối với thi thể Bin Laden nếu tên trùm khủng bố bị tiêu diệt, cũng không được công bố.

Lầu Năm Góc cũng từ chối xác nhận hoặc phủ nhận về thông tin một chiếc trực thăng đã bị gặp nạn trong sứ mệnh và sau đó đã được đội đặc nhiệm SEAL cho nổ phá hủy ở khuôn viên nhà Bin Laden.

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.