Vệ tinh thu quang năng

Vệ tinh thu quang năng
Nhiều thập niên qua, nhiều nhà khoa học đã có ý tưởng về việc chế tạo loại vệ tinh có thể thu thập năng lượng mặt trời, tuy nhiên chưa có thiết kế cụ thể nào khả thi.

Vệ tinh thu quang năng

Vệ tinh thu quang năng ảnh 1  

Mới đây, đề xuất của kỹ sư John Mankins thuộc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đang được cơ quan này lưu ý và có bước đầu tư ban đầu. 

Ý tưởng của Mankins là phương pháp tiếp cận giả lập sinh học. Vệ tinh sẽ có mô hình như những cánh hoa, mang trên mình những chiếc gương với độ cong thích hợp để có thể thu ánh sáng tối đa.

Quang năng thu được sẽ truyền thành chùm tia vi sóng về trái đất để hòa vào mạng lưới điện. Một vệ tinh như vậy có thể cung cấp hàng chục ngàn MW.

Các gương quang năng phải dùng loại vật liệu nhẹ để dễ dàng vận chuyển vào không gian. Bên cạnh đó, quỹ đạo của vệ tinh phải được tính toán thích hợp để nó luôn hướng về mặt trời mà không bị rơi vào vùng tối.

Theo tạp chí Physorg, NASA đã lên kế hoạch để có thể chế tạo vệ tinh thu quang năng trong tương lai gần.

Theo Tạ Xuân Quan
Thanh Niên

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Robot nhảy TOSY ra mắt dịp Trung thu

Robot nhảy TOSY ra mắt dịp Trung thu

Năm nay, Tết Trung thu của các em nhỏ trên cả nước sẽ trở nên rộn ràng hơn với sự xuất hiện của một người bạn mới rất đặc biệt mang tên DiscoRobo, hay còn được gọi với một cái tên dễ nhớ hơn là Robot nhảy TOSY.
Trải nghiệm công nghệ Core Tech với LG

Trải nghiệm công nghệ Core Tech với LG

Công ty Điện tử LG Việt Nam thông báo tổ chức sự kiện LG Coretech Show 2013 tại Vincom Hà Nội và Parkson Hùng Vương Tp. HCM duy nhất ngày 2/06/2013 nhằm đem bất ngờ đến người tiêu dùng khi trải nghiệm công nghệ Core Tech mới nhất cùng cơ hội sở hữu thiết bị điện gia dụng LG và nhiều phần quà hấp dẫn.