Về ngôi làng ở Nghệ An, trời càng nắng dân càng... phấn khởi

TPO - Trời càng nắng, bánh đa sẽ nhanh khô và thơm ngon hơn. Những ngày nắng nóng này, bà con làm nghề bánh đa Đông Nhật, xã Châu Nhân, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An càng tích cực sản xuất, dự trữ hàng hóa.
Về ngôi làng ở Nghệ An, trời càng nắng dân càng... phấn khởi ảnh 1

Ông Nguyễn Đình Khang (67 tuổi, trú xóm 6, xã Châu Nhân) cho biết, trước đây người dân chủ yếu tráng bánh bằng nồi. Những ngày nắng nóng phải ngồi làm việc bên bếp lửa rất vất vả. Ngày nay, hầu hết các hộ theo nghề đều sắm dây chuyền tráng bánh bằng máy, nên đỡ vất vả hơn, năng suất lao động cũng cao gấp nhiều lần.

Về ngôi làng ở Nghệ An, trời càng nắng dân càng... phấn khởi ảnh 2

“Trung bình mỗi ngày gia đình tôi tráng khoảng 1 tạ gạo. Tranh thủ những hôm nắng to, gắt, chúng tôi sẽ tráng gấp đôi, gấp ba để tích trữ hàng hóa. Dây chuyền sản xuất sẽ có hai người chuyên bám máy để lấy bánh, rải bánh lên phên, và một người chuyên chở bánh đi phơi trên đường đê”, ông Khang chia sẻ.

Về ngôi làng ở Nghệ An, trời càng nắng dân càng... phấn khởi ảnh 3

Kinh nghiệm gần 10 năm tráng bánh đa, ông Khang cho biết, gạo làm bánh sẽ được ngâm vào tối hôm trước, xay hoàn chỉnh. Khoảng 4 giờ sáng, dây chuyền tráng bánh được khởi động. 30 phút sau, cả nhà bắt tay vào tráng bánh, phơi bánh liên tục đến khoảng 10 giờ thì xong. Trời nắng to, làm xong càng sớm càng tốt.

Về ngôi làng ở Nghệ An, trời càng nắng dân càng... phấn khởi ảnh 4

Ông Nguyễn Ngọc Thục (60 tuổi, trú xóm 6, xã Châu Nhân) cho hay, làm bánh đa có nhiều công đoạn, nhưng phơi bánh là khâu quan trọng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sản phẩm. Tùy theo nhiệt độ, nắng, gió mà người làm nghề căn khoảng thời gian phù hợp để bánh đủ độ khô, không quá giòn. Sản phẩm bánh đa được làm từ gạo ngon, vừng đen, tráng bằng máy, có hình vuông và được phơi trên những tấm phên tre truyền thống. Trung bình mỗi cân gạo, người dân tráng được 20 - 25 chiếc bánh, tùy vào độ dày, mỏng, lớn, bé của bánh.

Về ngôi làng ở Nghệ An, trời càng nắng dân càng... phấn khởi ảnh 5

Sản phẩm bánh đa được làm từ gạo ngon, vừng đen, tráng bằng máy, có hình vuông và được phơi trên những tấm phên tre truyền thống. Trung bình mỗi cân gạo, người dân tráng được 20 - 25 chiếc bánh, tùy vào độ dày, mỏng, lớn, bé của bánh. Các hộ làm nghề bánh đa ở đây đều thuê thêm nhân công phụ giúp trong việc tráng, phơi, thu cất bánh. Tiền công mỗi ngày làm việc khoảng 200.000 đồng/người.

Về ngôi làng ở Nghệ An, trời càng nắng dân càng... phấn khởi ảnh 6

Trung bình, bánh đa sẽ được mang ra phơi trong khoảng 2 giờ đồng hồ, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết nắng, gió. Đặc biệt, nhiệt độ càng nắng nóng thì bánh đa sẽ càng nhanh khô và sẽ thơm ngon hơn. Trong quá trình phơi nắng, người phơi bánh phải canh bánh thường xuyên, căn giờ thu cất hợp lý, không để bánh phơi quá lâu sẽ cứng, cong, khó xếp, khó nướng.

Về ngôi làng ở Nghệ An, trời càng nắng dân càng... phấn khởi ảnh 7

Với người dân làm nghề bánh đa làng Đông Nhật, trời nắng to, kéo dài là điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất. Các gia đình đều tranh thủ dịp nắng nóng đẩy mạnh sản xuất, tích trữ hàng hóa.

Tin liên quan