Vẻ đẹp mê mẩn của thư viện nằm trong biệt thự hơn 100 tuổi

TPO - Hiếm có thư viện trường học nào ở Hà Nội lại khiến học sinh, giáo viên mê mẩn như  tòa nhà cổ nhất trong khuôn viên trường THPT Chu Văn An. Thư viện của trường này đặc biệt ở chỗ nó trong tòa bát giác với với hơn 10.000 đầu sách cũng như có view đẹp hướng  nhìn ra Hồ Tây.
Vẻ đẹp mê mẩn của thư viện nằm trong biệt thự hơn 100 tuổi ảnh 1 Nhà bát giác có hướng nhìn ra hồ Tây với kiến trúc độc đáo, họa tiết cầu kỳ, mang đậm phong cách Pháp, trở thành niềm tự hào của nhiều thế hệ học sinh THPT Chu Văn An. Đây là điểm đến, nơi chụp ảnh yêu thích của thầy trò nhà trường.
Vẻ đẹp mê mẩn của thư viện nằm trong biệt thự hơn 100 tuổi ảnh 2 Tổng diện tích trường THPT Chu Văn An là hơn 42.000 m2 với 13 tòa nhà, gồm: các dãy nhà học chính (A, B, C, D, E, S, T); hội trường Thăng Long đáp ứng 200 chỗ ngồi; khu ký túc xá - căng tin (nhà K); nhà truyền thống; khu thư viện; nhà thi đấu và khu tập luyện thể chất ngoài trời, sân bóng...
Vẻ đẹp mê mẩn của thư viện nằm trong biệt thự hơn 100 tuổi ảnh 3 Tòa nhà cổ nhất trong khuôn viên trường THPT Chu Văn An là thư viện - phòng tự học hay còn gọi là nhà bát giác.
Vẻ đẹp mê mẩn của thư viện nằm trong biệt thự hơn 100 tuổi ảnh 4 Công trình được xây dựng từ năm 1898, ban đầu có tên biệt thự Schneider - lấy theo tên người chủ căn biệt thự, sau đó được dùng làm nơi ở của Hiệu trưởng người Pháp trường Trung học Bảo hộ. Năm 1999, tòa nhà được tu sửa và dùng làm thư viện, phòng Hiệu trưởng, phòng máy tính...
Vẻ đẹp mê mẩn của thư viện nằm trong biệt thự hơn 100 tuổi ảnh 5 Theo ông Đinh Văn Quyên, nhân viên thư viện của nhà trường cho biết, diện tích thư viện của trường khoảng 250m2 gồm các phòng các nhau. Học sinh có thể học trên tầng 2 của nhà bát giác này.
Vẻ đẹp mê mẩn của thư viện nằm trong biệt thự hơn 100 tuổi ảnh 6 Bên ngoài tầng 2 còn có ban công rộng, có view hướng ra Hồ Tây lộng gió. 
Vẻ đẹp mê mẩn của thư viện nằm trong biệt thự hơn 100 tuổi ảnh 7 Các phòng đọc, phòng tự học luôn có mặt của các học sinh trường.
Vẻ đẹp mê mẩn của thư viện nằm trong biệt thự hơn 100 tuổi ảnh 8 Hiện tại, trường có tổng số đầu sách lên tới hơn 10.473 cuốn với sách giáo khoa, sách tham khảo, triết học, khoa học, văn học,….
Vẻ đẹp mê mẩn của thư viện nằm trong biệt thự hơn 100 tuổi ảnh 9 Bên cạnh đó còn có 2.675 cuốn sách Pháp có từ ngày xưa được lưu giữ lại.
Vẻ đẹp mê mẩn của thư viện nằm trong biệt thự hơn 100 tuổi ảnh 10 Phần mềm của thư viện quản lý theo mã vạch, rất tiện lợi cho học sinh mượn để tra cứu tài liệu. Thư viện của trường ngoài phòng đọc sách, kho để sách thì còn có chỗ để học sinh học sinh hội  thảo.
Vẻ đẹp mê mẩn của thư viện nằm trong biệt thự hơn 100 tuổi ảnh 11 Phòng tự học ở dưới hầm của tòa nhà.
Vẻ đẹp mê mẩn của thư viện nằm trong biệt thự hơn 100 tuổi ảnh 12 Ngoài ra, tòa nhà còn nhiều phòng chuyên môn riêng.
Vẻ đẹp mê mẩn của thư viện nằm trong biệt thự hơn 100 tuổi ảnh 13 Lối vào phòng dưới hầm của tòa bát giác.
Vẻ đẹp mê mẩn của thư viện nằm trong biệt thự hơn 100 tuổi ảnh 14 Ngoài ra, trên khuôn viên của trường, bên cạnh những khối nhà được xây dựng từ đầu thể kỷ 20, các công trình mới được mọc lên (nhà T, S, K), trở thành phòng chức năng hiện đại, phục vụ tốt cho hoạt động dạy học của nhà trường.
MỚI - NÓNG
Di ảnh liệt sĩ Trần Như Thắng (Ảnh gia đình cung cấp)
Chuyện tìm thân nhân cho liệt sĩ
TP - Tôi nhận được hình ảnh chụp một bia mộ liệt sĩ ở huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh mà anh trai tôi, một cựu chiến binh, gửi tới nhờ đưa lên mạng xã hội để tìm kiếm thân nhân. Thật kỳ diệu, chỉ sau một đêm, đã có kết quả...
Theo chân ‘người vận chuyển’ cứu trợ người dân nơi tâm dịch Bình Dương
Theo chân ‘người vận chuyển’ cứu trợ người dân nơi tâm dịch Bình Dương
TPO - Lần lượt các đoàn xe chở đầy rau, củ, quả từ các tỉnh chuyển đến, ngay trong đêm, lực lượng cán bộ, tình nguyện viên mỗi người một việc bốc xếp hàng hóa, phân loại rồi chia từng phần đưa lên xe di chuyển đến người dân khu vực bị phong tỏa. Công việc liên tục như thế, hầu như chẳng có ai được giấc ngủ đúng nghĩa, chỉ thiếp đi khi quá mệt.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều trường tiểu học tại Hà Nội đang chuẩn bị kiểm tra học kỳ II, hoàn thành năm học trước 10/8

Kiểm tra trực tuyến khó đảm bảo chất lượng

TP - Nhiều trường học ở Hà Nội đang ráo riết hướng dẫn học sinh tiểu học kiểm tra học kỳ II bằng phương thức trực tuyến để kết thúc năm học. Nhiều giáo viên, hiệu trưởng cho rằng, với học sinh tiểu học, đặc biệt các khối lớp 1-2, việc dạy học, kiểm tra bằng phương thức này khó đánh giá chất lượng.
Đảm bảo quyền lợi và sự công bằng giữa thí sinh thi và thí sinh đặc cách tốt nghiệp Ảnh: Như Ý

Điều chỉnh các mốc thời gian tuyển sinh

TP - Hôm qua, Bộ GD&ĐT chính thức có văn bản hướng dẫn tuyển sinh trong bối cảnh dịch COVID-19, điều chỉnh một loạt mốc thời gian tuyển sinh, cho phép các trường ĐH lựa chọn phương thức xét tuyển đối với thí sinh đặc cách tốt nghiệp.