Vẻ đẹp mê mẩn của thư viện nằm trong biệt thự hơn 100 tuổi

TPO - Hiếm có thư viện trường học nào ở Hà Nội lại khiến học sinh, giáo viên mê mẩn như  tòa nhà cổ nhất trong khuôn viên trường THPT Chu Văn An. Thư viện của trường này đặc biệt ở chỗ nó trong tòa bát giác với với hơn 10.000 đầu sách cũng như có view đẹp hướng  nhìn ra Hồ Tây.
Vẻ đẹp mê mẩn của thư viện nằm trong biệt thự hơn 100 tuổi ảnh 1

Nhà bát giác có hướng nhìn ra hồ Tây với kiến trúc độc đáo, họa tiết cầu kỳ, mang đậm phong cách Pháp, trở thành niềm tự hào của nhiều thế hệ học sinh THPT Chu Văn An. Đây là điểm đến, nơi chụp ảnh yêu thích của thầy trò nhà trường.

Vẻ đẹp mê mẩn của thư viện nằm trong biệt thự hơn 100 tuổi ảnh 2

Tổng diện tích trường THPT Chu Văn An là hơn 42.000 m2 với 13 tòa nhà, gồm: các dãy nhà học chính (A, B, C, D, E, S, T); hội trường Thăng Long đáp ứng 200 chỗ ngồi; khu ký túc xá - căng tin (nhà K); nhà truyền thống; khu thư viện; nhà thi đấu và khu tập luyện thể chất ngoài trời, sân bóng...

Vẻ đẹp mê mẩn của thư viện nằm trong biệt thự hơn 100 tuổi ảnh 3

Tòa nhà cổ nhất trong khuôn viên trường THPT Chu Văn An là thư viện - phòng tự học hay còn gọi là nhà bát giác.

Vẻ đẹp mê mẩn của thư viện nằm trong biệt thự hơn 100 tuổi ảnh 4

Công trình được xây dựng từ năm 1898, ban đầu có tên biệt thự Schneider - lấy theo tên người chủ căn biệt thự, sau đó được dùng làm nơi ở của Hiệu trưởng người Pháp trường Trung học Bảo hộ. Năm 1999, tòa nhà được tu sửa và dùng làm thư viện, phòng Hiệu trưởng, phòng máy tính...

Vẻ đẹp mê mẩn của thư viện nằm trong biệt thự hơn 100 tuổi ảnh 5

Theo ông Đinh Văn Quyên, nhân viên thư viện của nhà trường cho biết, diện tích thư viện của trường khoảng 250m2 gồm các phòng các nhau. Học sinh có thể học trên tầng 2 của nhà bát giác này.

Vẻ đẹp mê mẩn của thư viện nằm trong biệt thự hơn 100 tuổi ảnh 6

Bên ngoài tầng 2 còn có ban công rộng, có view hướng ra Hồ Tây lộng gió. 

Vẻ đẹp mê mẩn của thư viện nằm trong biệt thự hơn 100 tuổi ảnh 7 Các phòng đọc, phòng tự học luôn có mặt của các học sinh trường.
Vẻ đẹp mê mẩn của thư viện nằm trong biệt thự hơn 100 tuổi ảnh 8

Hiện tại, trường có tổng số đầu sách lên tới hơn 10.473 cuốn với sách giáo khoa, sách tham khảo, triết học, khoa học, văn học,….

Vẻ đẹp mê mẩn của thư viện nằm trong biệt thự hơn 100 tuổi ảnh 9

Bên cạnh đó còn có 2.675 cuốn sách Pháp có từ ngày xưa được lưu giữ lại.

Vẻ đẹp mê mẩn của thư viện nằm trong biệt thự hơn 100 tuổi ảnh 10

Phần mềm của thư viện quản lý theo mã vạch, rất tiện lợi cho học sinh mượn để tra cứu tài liệu. Thư viện của trường ngoài phòng đọc sách, kho để sách thì còn có chỗ để học sinh học sinh hội  thảo.

Vẻ đẹp mê mẩn của thư viện nằm trong biệt thự hơn 100 tuổi ảnh 11

Phòng tự học ở dưới hầm của tòa nhà.

Vẻ đẹp mê mẩn của thư viện nằm trong biệt thự hơn 100 tuổi ảnh 12

Ngoài ra, tòa nhà còn nhiều phòng chuyên môn riêng.

Vẻ đẹp mê mẩn của thư viện nằm trong biệt thự hơn 100 tuổi ảnh 13

Lối vào phòng dưới hầm của tòa bát giác.

Vẻ đẹp mê mẩn của thư viện nằm trong biệt thự hơn 100 tuổi ảnh 14

Ngoài ra, trên khuôn viên của trường, bên cạnh những khối nhà được xây dựng từ đầu thể kỷ 20, các công trình mới được mọc lên (nhà T, S, K), trở thành phòng chức năng hiện đại, phục vụ tốt cho hoạt động dạy học của nhà trường.

MỚI - NÓNG
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
TPO - Tại phiên họp lần thứ nhất Ban Chấp hành Công đoàn TPHCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028, các đại biểu đã bầu Ban Thường vụ gồm 17 thành viên. Trong đó, bà Trần Thị Diệu Thúy - Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XI, nhiệm kỳ 2018 - 2023, tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Bốn Phó Chủ tịch gồm các ông, bà: Trần Đoàn Trung, Phạm Chí Tâm, Lê Thị Kim Thúy và Phùng Thái Quang.