Tiền Phong Marathon 2021:

VĐV phong trào tham dự SEA Games 31 như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, TTK Liên đoàn điền kinh Việt Nam: Mở rộng cơ hội cho tất cả VĐV phong trào tham dự SEA Games   ảnh: PV
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, TTK Liên đoàn điền kinh Việt Nam: Mở rộng cơ hội cho tất cả VĐV phong trào tham dự SEA Games   ảnh: PV
TP - Kế hoạch tuyển chọn VĐV tham dự cự li marathon tại SEA Games 31 thông qua giải Marathon báo Tiền Phong 2021 đang tạo nên sự hưng phấn rất lớn trong cộng đồng chạy bộ Việt Nam. Xoay quanh vấn đề này, Tiền Phong có cuộc trao đổi với TTK Liên đoàn điền kinh Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Hùng.

Thưa ông, kế hoạch để dân chạy phong trào tham dự SEA Games 31 bên cạnh các VĐV chuyên nghiệp đang rất được cộng đồng chạy bộ quan tâm. Ông có thể nói rõ hơn về ý tưởng này?

Tôi cần nói rõ tại SEA Games, mỗi quốc gia chỉ cử 2 VĐV nam, 2 VĐV nữ tham dự cự li marathon. Tuy nhiên, chúng tôi đã trao đổi trong nội bộ và thống nhất có thể mở đường chạy để các VĐV phong trào tham dự đồng hành. Một số hiểu VĐV phong trào tranh huy chương tại SEA Games là không chính xác. Tuy nhiên, VĐV phong trào có thể được trao tặng “finisher medal”. Theo tôi chạy ở một kỳ SEA Games là một trải nghiệm thú vị.

Đâu là cơ sở để Liên đoàn điền kinh đưa ra kế hoạch này, thưa ông?

Phong trào chạy bộ đang rất phát triển ở Việt Nam. Cộng đồng chạy bộ hiện rất đông đảo, tôi biết có nhiều nhóm chạy lên tới hàng trăm người. Việc được tham gia SEA Games sẽ góp phần thúc đẩy phong trào chạy bộ phát triển hơn, khuyến khích người dân rèn luyện thể thao. Về mặt kỹ thuật, chúng ta có thể thực hiện được.

Vậy kế hoạch cụ thể việc tuyển chọn VĐV sẽ được triển khai như thế nào?

Chúng tôi đã báo cáo kế hoạch và được sự đồng ý của Liên đoàn điền kinh châu Á. Tuy nhiên,  trước hết cần báo cáo BTC trong nước, sau đó khi được chấp thuận, BTC sẽ lên phương án chi tiết, chúng tôi sẽ công bố rộng rãi. Việc mở đường chạy cho các VĐV phong trào song song với VĐV chuyên nghiệp cần đảm bảo không xảy ra hỗn loạn, ảnh hưởng tới VĐV cạnh tranh huy chương. Chúng tôi dự kiến sẽ chọn khoảng 200 người tham dự. Để làm việc đó sẽ cần đặt ra mốc thành tích cụ thể, sau đó chọn tới khi nào đạt số lượng 200 người.

VĐV sẽ được tuyển chọn qua những giải đấu nào?

Trước mắt là Tiền Phong Marathon 2021. Chúng tôi chỉ tuyển chọn người qua các giải đấu Liên đoàn quản lý, giám sát để có sự đảm bảo về chuyên môn. Bên cạnh Tiền Phong Marathon còn 2 giải khác là của VPbank và HCMC tại thành phố Hồ Chí Minh. Đây là các giải có cung đường chuẩn, được Liên đoàn cấp phép.

VĐV phong trào sẽ được quyền lợi gì khi tham dự đồng hành tại SEA Games 31?

Như tôi đã nói, VĐV phong trào hoàn thành phần thi có thể được trao “finisher medal”. Bên cạnh đó, tuỳ thuộc tài trợ và quyết định nhà nước, BTC có thể hỗ trợ một phần như trang bị áo bib. Đây là nội dung xã hội hoá, người chơi có thể đóng góp để cùng tham dự, để lại dấu ấn của mình ở một kỳ đại hội thể thao tầm cỡ khu vực.

Ông nghĩ sao về khả năng có những VĐV phong trào đạt thành tích đủ khả năng tham dự SEA Games để cạnh tranh huy chương?

Thực ra có những VĐV phong trào chạy rất tốt. Mặc dù vậy tôi cho rằng khả năng này là thấp. Dĩ nhiên, về quan điểm thì chúng tôi mở rộng cơ hội cho tất cả, nếu trường hợp nào thực sự có tiềm năng, Liên đoàn cũng không ngại nghiên cứu, tạo điều kiện.

Cảm ơn ông!

Trưởng bộ môn Điền kinh Tổng cục TDTT Dương Đức Thủy cho biết, việc cho VĐV phong trào chạy đồng hành tại SEA Games không mới, đã được triển khai ở SEA Games 2015 (Singapore) và 2017 (Malaysia). Ông Dương Đức Thủy cho rằng cách làm này sẽ khuyến khích phong trào chạy bộ phát triển, từ đó giúp điền kinh có thêm “chất liệu” trong quá trình tìm kiếm, phát triển tài năng.

VĐV phong trào tham dự SEA Games 31 như thế nào? ảnh 1
 
MỚI - NÓNG