VCCI Đà Nẵng: Thúc đẩy vai trò của doanh nghiệp trong phòng chống thiên tai

0:00 / 0:00
0:00
Mạng lưới doanh nghiệp (DN) ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), rủi ro thiên tai (RRTT) và dịch bệnh khu vực Miền Trung do VCCI Đà Nẵng thành lập là diễn đàn để các DN kết nối, tiếp cận thông tin, học tập để nâng cao năng lực, kiến thức, kỹ năng thích ứng với BĐKH, RRTT và dịch bệnh, trao đổi kinh nghiệm từ các doanh nghiệp có mô hình ứng phó thành công và từ các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm thực tiễn.

Hiện nay, Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức đến từ biến đổi khí hậu (BĐKH) với sự gia tăng của nhiều hiện tượng khí hậu cực đoan. Nhiều nghiên cứu quốc tế đã chỉ ra Việt Nam là một trong 13 quốc gia chịu tác động tiêu cực nhất của BĐKH. Bên cạnh đó, 15 năm qua, tình hình thiên tai, bão mạnh, lũ lớn, mưa lớn bất thường, nắng nóng kỷ lục… diễn ra khắp các tỉnh, thành trong cả nước.

Trong đó, khu vực Trung Trung Bộ là vùng đất mà hàng năm phải hứng chịu nhiều thiên tai nhất. 15 năm qua, khu vực Trung Trung Bộ đã ghi nhận nhiều thiên tai khốc liệt như những trận bão mạnh, lũ lớn lịch sử, sạt lở đất với quy mô lớn, nắng nóng kỷ lục, mực nước trên các sông liên tục xuống mức thấp, đã gây tổn thất nặng nề về người và tài sản cho nhiều địa phương ở miền Trung.

Không chỉ riêng biến đổi khí hậu, rủi ro thiên tai (RRTT) mà tình hình dịch bệnh thời gian qua đã và đang gây ra những hậu quả nặng nề, những thách thức to lớn, ảnh hưởng đến nhiều mục tiêu phát triển kinh tế và phát triển bền vững của nước ta. Theo ông Nguyễn Tiến Quang, Giám đốc VCCI Đà Nẵng: “Doanh nghiệp vừa là chủ thể đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, cũng vừa là đối tượng chịu tác động mang tính đa diện từ BĐKH, RRTT và dịch bệnh. Việc nâng cao năng lực ứng phó, thích ứng với BĐKH, RRTT và dịch bệnh, cũng như tập hợp nguồn lực, thúc đẩy, gắn kết sự tham gia của các doanh nghiệp vào công tác phòng, chống thiên tai, BĐKH là cần thiết, nhằm tăng cường khả năng thích ứng cho cả khu vực tư nhân và cộng đồng nói chung.

Quá trình này không chỉ giúp giảm thiểu các thiệt hại, tác động do BĐKH, RRTT và dịch bệnh gây ra, mà còn giúp doanh nghiệp tận dụng các cơ hội do BĐKH mang lại và tạo ra các nguồn lực để thích ứng với BĐKH cho toàn xã hội”.

Liên quan đến lĩnh vực này, tháng 7/2020 Thủ tướng chính phủ đã có Quyết định số 1055/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch quốc gia thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và tháng 3/2022 ban hành Kế hoạch phòng, chống thiên tai quốc gia đến năm 2025 nhằm giảm thiểu tính dễ bị tổn thương và rủi ro trước những tác động của biến đổi khí hậu thông qua việc tăng cường khả năng chống chịu, năng lực thích ứng của cộng đồng, các thành phần kinh tế và hệ sinh thái; thúc đẩy việc lồng ghép thích ứng với biến đổi khí hậu vào hệ thống chiến lược, quy hoạch; nâng cao năng lực phòng, chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu để chủ động ứng phó, giảm thiệt hại do thiên tai gây ra.

Với tư cách là thành viên Nhóm công tác thúc đẩy vai trò của doanh nghiệp trong phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu và dịch bệnh của VCCI, Chi nhánh VCCI tại Đà Nẵng đã khởi xướng thành lập và ra mắt Mạng lưới doanh nghiệp ứng phó với BĐKH, RRTT và dịch bệnh khu vực miền Trung vào tháng 10/2022. Mạng lưới được thành lập với sự hỗ trợ của Chương trình phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) với mục tiêu tăng cường khả năng ứng phó với BĐKH, RRTT và dịch bệnh cho các doanh nghiệp khu vực miền Trung.

VCCI Đà Nẵng: Thúc đẩy vai trò của doanh nghiệp trong phòng chống thiên tai ảnh 1

Hội thảo Thúc đẩy sự tham gia của khu vực tư nhân trong thực hiện Kế hoạch quốc gia về phòng chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu và Ra mắt Mạng lưới doanh nghiệp ứng phó với rủi ro thiên tai, biến đổi khí hậu và dịch bệnh khu vực Miền Trung được tổ chức ngày 28/10/2022

Dự kiến thời gian tới, Mạng lưới sẽ tập trung vào việc triển khai các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, năng lực ứng phó, khả năng chống chịu và thích ứng với BĐKH, RRTT và dịch bệnh cho các thành viên và cộng đồng doanh nghiệp. Thúc đẩy vai trò của khu vực kinh tế tư nhân, kết nối, tăng cường sự tương tác giữa chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp trong ứng phó với BĐKH, RRTT và dịch bệnh. Tập hợp nguồn lực, vận động các doanh nghiệp chủ động tham gia hiệu quả vào quá trình xây dựng, hoàn thiện và thực thi các chính sách, pháp luật có liên quan. Tăng cường trách nhiệm xã hội và thúc đẩy hợp tác công tư, tạo lập cơ hội, kết nối kinh doanh cho các doanh nghiệp thành viên.

MỚI - NÓNG
Ngân hàng Nhà nước liên tục bơm ròng, nới lỏng tiền tệ
Ngân hàng Nhà nước liên tục bơm ròng, nới lỏng tiền tệ
TPO - Áp lực tỷ giá giảm bớt tạo điều kiện cho Ngân hàng Nhà nước bơm lượng tiền đã hút ròng trước đó ra thị trường thông qua kênh thị trường mở. Động thái này đã tạm thời xóa tan lo ngại thị trường về việc Ngân hàng Nhà nước sẽ đảo ngược chính sách nới lỏng tiền tệ do áp lực tỷ giá.