VAR giải cứu niềm tin 'Vua áo đen' ở bóng đá Việt

TP - Để hỗ trợ công tác trọng tài tại V-League, Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) mới đây cho biết sẽ sớm áp dụng công nghệ VAR.

Video Assistant Referee (VAR) là công nghệ hỗ trợ video nhằm giúp các trọng tài đưa ra được quyết định chính xác nhất. Với các tình huống cụ thể, trọng tài có thể sử dụng VAR để đưa ra phán quyết. Tại World Cup 2018, công nghệ VAR đã được FIFA lần đầu sử dụng.

Trước đó trên thế giới, nhiều giải đấu cũng từng sử dụng công nghệ VAR. Dù có nhiều quan điểm trái ngược nhau nhưng VAR phần nào đó đã giúp các trọng tài đưa ra quyết định chuẩn xác hơn. Việc V-League sử dụng công nghệ VAR có lẽ không nằm ngoài dòng chảy của bóng đá thế giới, đặc biệt khi công tác trọng tài trước đến nay vẫn bị đánh giá là “điểm đen”.

Tuy nhiên có thể thấy với bóng đá Việt Nam, vấn đề không đơn thuần mang yếu tố công nghệ. Trọng tài ở đâu cũng sai nhưng ở Việt Nam, các sai sót của giới cầm còi thường bị đánh giá dưới góc độ ngoài chuyên môn. Đây cũng chính là lý do khiến phản ứng của dư luận nặng nề hơn. Cựu Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi từng chia sẻ, để giảm áp lực cho các trọng tài, VPF đã phải thuê trọng tài ngoại bắt một số trận cầu nóng ở V-League. Thực tế, chuyên môn trọng tài ngoại chưa chắc đã tốt hơn so với các đồng nghiệp Việt Nam, những lỡ có sai, chỉ trích của dư luận cũng ít hơn.

Nói vậy để thấy, việc áp dụng VAR tại Việt Nam bên cạnh việc tăng sự chính xác trong các quyết định của trọng tài, nhưng phần nào đó cũng mang tính chất giải cứu niềm tin với giới cầm còi lâu nay. Dù sử dụng VAR, nhưng quyết định cuối cùng vẫn là ở trọng tài.

MỚI - NÓNG
Hệ thống tên lửa Iskander của Nga liên tiếp khai hỏa ở Ukraine
Hệ thống tên lửa Iskander của Nga liên tiếp khai hỏa ở Ukraine
TPO - Đoạn video do Bộ Quốc phòng Nga đăng tải cho thấy các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander của quân đội nước này liên tục khai hỏa trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Hệ thống tên lửa Iskander được thiết kế để tấn công các mục tiêu có kích thước nhỏ và cứ điểm của đối phương trong phạm vi 500 km.