Vào ‘vương quốc’ của Hyundai

Vào ‘vương quốc’ của Hyundai
TPO – Nếu Suwon được xem là thủ phủ của Samsung, thì Ulsan (người Việt gọi là Uất Sơn), cách thủ đô Seoul khoảng 400 km về phía Nam, được ví như ‘vương quốc’ của Hyundai - tập đoàn lớn thứ 2 Hàn Quốc.

> Soi kĩ Hyundai Accent hatchback

>Hyundai mang Accent hatchback mới về Việt Nam

Thành phố công nghiệp có 1,1 triệu dân thì một nửa trong số đó đang trực tiếp làm việc cho các công ty trong tập đoàn Hyundai, đó là chưa tính số làm gián tiếp. Ngoài 5 nhà máy ô tô khổng lồ và khu đóng tàu lớn nhất thế giới, hình ảnh của Hyundai còn hiển hiện khắp nơi trong thành phố. CLB bóng đá nổi tiếng Hàn Quốc, khách sạn, trung tâm mua sắm, trạm xăng, bảo tàng… cũng mang tên Hyundai. Cũng vì thế mà cái tên ‘thành phố Hyundai’ còn được biết đến nhiều hơn ‘Ulsan’.

Phương tiện phổ biến nhất trong nhà máy ô tô là ...xe đạp nhằm hạn chế ô nhiễm
Phương tiện phổ biến nhất trong nhà máy ô tô là ...xe đạp nhằm hạn chế ô nhiễm.

Trong khu đất rộng mênh mông của Hyundai Motor có tới 5 nhà máy với 34.000 công nhân. Đi từ đầu đến cuối khu đất của Hyundai Motor bằng ô tô cũng phải mất tới 15 phút. Trong khu đất còn có cả một con sông chảy qua, hàng trăm ngàn cây xanh được trồng, công nhân đi lại bằng xe đạp để giảm thiểu ô nhiễm. Cũng trong khu vực này có tới 24 nhà hàng, hàng chục sân bóng, hệ thống bệnh viện, ngân hàng, nơi vui chơi giải trí…như một thành phố khép kín.

Toàn cảnh nhà máy đóng tàu lớn nhất thế giới của Hyundai
Toàn cảnh nhà máy đóng tàu lớn nhất thế giới của Hyundai.

Mỗi năm nơi đây sản xuất gần 2,7 triệu xe ô tô và có tới hơn 70% trong số này dành cho xuất khẩu. Với việc phát triển các nhà máy trên khắp thế giới, số lượng xe ô tô của Hyundai được sản xuất ở nước ngoài cũng vào khoảng 2,4 triệu chiếc và không ngừng tăng lên.

Sau khi mua lại thương hiệu Kia Motor, Hyundai hiện đã vươn lên trở thành nhà sản xuất ô tô lớn thứ 5 thế giới.

Bãi xe 5.000 chiếc đang chờ để bốc lên tàu biển
Bãi xe 5.000 chiếc đang chờ để bốc lên tàu biển .

Không chỉ sản xuất dòng xe hạng trung phù hợp túi tiền của đông đảo người mua ở Hàn Quốc và trên thế giới, gần đây Hyundai bắt đầu tập trung vào những mẫu xe hạng sang, đặc biệt là Equus, xe thân thiện với môi trường nhằm từng bước chinh phục những khách hàng giàu có.

Siêu thị mang tên Hyundai
Siêu thị mang tên Hyundai.

Ngoài đội ngũ công nhân, kỹ sư làm việc tại 5 nhà máy, Hyundai Motor ở Ulsan còn có 400 lái xe thường xuyên túc trực để làm nhiệm vụ lái xe từ nhà máy ra bến cảng gần đó để chuyển đến các thị trường tiêu thụ.

Hình ảnh của Hyundai xuất hiện khắp mọi nơi trong thành phố Ulsan
Hình ảnh của Hyundai xuất hiện khắp mọi nơi trong thành phố Ulsan.

Cách Hyundai Motor không xa là khu công nghiệp đóng tàu của Hyundai nằm sát bờ biển. Nhà máy này được cha đẻ của tập đoàn Hyundai thành lập năm 1972, nay đã trở thành nhà máy đóng tàu lớn nhất thế giới. Quy mô của nhà máy đóng tàu Hyundai lớn hơn nhiều so với Hyundai Motor. Những dàn cần cẩu, cần trục…khổng lồ cùng những con tàu lớn nhất thế giới đang được gấp rút hoàn thành khiến nhiều người tới thăm phải choáng ngợp.

Tập đoàn Hyundai gắn liền với những bước phát triển thần kỳ của Hàn Quốc trong 40 năm qua. Cha đẻ của tập đoàn, ông Chung Ju - Yung, tên hiệu là Asan, là một người miền Bắc (nay là CHDCND Triều Tiên) đến Ulsan lập nghiệp. Trong nhiều thập kỷ, Hyundai luôn là tập đoàn số 1 Hàn Quốc, nhưng các cuộc khủng hoảng kinh tế gần đây và sự vươn lên mạnh mẽ của Samsung khiến họ tạm lùi xuống vị trí số 2.

Xem thêm ảnh:

Xe vừa ra lò đang chờ để chạy thử
Xe vừa ra lò đang chờ để chạy thử.
Bên ngoài một nhà máy
Bên ngoài một nhà máy.
Tàu ở bến cảng riêng của Hyundai Motor chờ để chuyên chở ô tô tới các thị trường tiêu thụ
Tàu ở bến cảng riêng của Hyundai Motor chờ để chuyên chở ô tô tới các thị trường tiêu thụ.
Dòng xe hạng sang trong phòng trưng bày tại hội sở của Hyundai Motor ở Ulsan
Dòng xe hạng sang trong phòng trưng bày tại hội sở của Hyundai Motor ở Ulsan.
Khách sạn mang tên Hyundai ở thành phố Ulsan
Khách sạn mang tên Hyundai ở thành phố Ulsan.
Hyundai đã mua lại Kia Motor
Hyundai đã mua lại Kia Motor.
Theo Viết
MỚI - NÓNG