Văn Mai Hương nói gì sau khi bị chỉ trích vì cover 'Hoa nở không màu' - hit của Hoài Lâm?

TPO - Bản quyền ca khúc luôn là đề tài được nhiều nghệ sĩ lên tiếng suốt những năm qua, và câu chuyện này mới đây lại được “hâm nóng” bởi Văn Mai Hương bị một bộ phận khán giả chỉ trích vì cover ca khúc “Hoa nở không màu”- hit của Hoài Lâm do Nguyễn Minh Cường sáng tác mà không xin phép.

Theo Văn Mai Hương chia sẻ trên trang cá nhân thì mọi chuyện xuất phát từ việc cô đăng tải clip hát live “Hoa nở không màu” theo yêu cầu của khán giả trong một show phòng trà ở Hà Nội lên kênh YouTube vào hồi giữa tháng 7 và chú thích: “Cũng lâu lắm rồi mới có một bài hát mà mới nghe lần đầu đã thấy... lậm rồi. Hi vọng Lâm sớm tìm lại cân bằng và sống lại với nghề thật nhiệt thành Lâm nhé”. Tuy nhiên sau đó, Văn Mai Hương vấp phải rất nhiều ý kiến về việc cover ca khúc trên.

Do đó, cô phân trần rằng: “Thông thường luật bản quyền, tác quyền sẽ có hiệu lực nếu ca sĩ sử dụng bài hát có yếu tố thương mại như cover có bật kiếm tiền trên YouTube, làm chủ đề show diễn có bán vé, thu âm và kinh doanh nhạc số, CD... mà không có sự đồng thuận của nhạc sĩ và bên nắm bản quyền.

Trường hợp của Hương là cover vui trong phòng trà - mang yếu tố đột xuất bất thình lình theo yêu cầu của khán giả chứ không có chủ đích hát, đồng thời clip up lên cũng không có yếu tố thương mại (bật kiếm tiền) nên không thể xem như đây là hành vi xâm phạm bản quyền vì nó chỉ đơn giản là cover lại giống như những người cover khác trên Facebook và Youtube”.

Văn Mai Hương nói gì sau khi bị chỉ trích vì cover 'Hoa nở không màu' - hit của Hoài Lâm? ảnh 1 Hình ảnh Văn Mai Hương trong clip cover "Hoa nở không màu".

Mặc dù vậy, Văn Mai Hương tự nhận bản thân cũng có một phần lỗi khi không liên hệ với cha đẻ ca khúc “Hoa nở không màu” là nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường để trao đổi thêm.

“Về phía cá nhân đó là sự thiếu sót, nhưng ngay sau đó Hương đã liên hệ anh Cường, chính anh cũng vui vẻ nói “Bên em cũng không cần tháo clip xuống nghen vì như vậy là thiệt thòi cho bên anh. Nhờ em mà bài hát lan toả một phần”. Tình thương mến thương hơn nữa khi mà anh cũng up link YouTube bản cover của Hương lên Facebook”, nữ ca sĩ viết.

Cuối cùng Văn Mai Hương bày tỏ: “Nếu các bạn theo dõi Hương đủ lâu thì sẽ biết Hương đặc biệt rất yêu mến và trân trọng các bạn nghệ sĩ có thực lực và cống hiến từ tâm, trong đó tất nhiên có Hoài Lâm…Các bạn thân mến, thật ra câu chuyện ở đây vô cùng đơn giản thôi, khi Hương cũng đã bao lần rất hạnh phúc khi đón nhận những bản cover bài hit của mình bao nhiêu năm nay như ‘Nếu như ngày anh đến’, ‘Nghĩ về anh hay’, ‘Nghe nói anh sắp kết hôn’ mà thậm chí nghệ sĩ mà cover là không cần hỏi luôn vẫn cứ được. Nên các bạn đừng lo lắng hỏi han vấn đề này nữa nha! Cảm ơn mọi người đã yêu thương và quan tâm Hương”.

Văn Mai Hương nói gì sau khi bị chỉ trích vì cover 'Hoa nở không màu' - hit của Hoài Lâm? ảnh 2 "Hoa nở không màu" do nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường sáng tác là ca khúc được yêu thích thời gian gần đây do Hoài Lâm thể hiện.

Trước Văn Mai Hương từng có nhiều lùm xùm liên quan đến việc cover hit của nghệ sĩ khác, tiêu biểu như “hiện tượng mạng” Hương Ly hát lại ca khúc “Có tất cả nhưng thiếu anh” của Erik sau khi MV mới ra mắt được 3 ngày.

Do đó nhiều khán giả cho rằng, không chỉ trường hợp “Hoa nở không màu” hay “Có tất cả nhưng thiếu anh” mà với bất kỳ sản phẩm âm nhạc nào, một khi đã quyết định cover lại ca khúc nào thì nghệ sĩ cần phải có sự đồng ý của chủ sở hữu quyền tác giả để tránh những trường hợp hiểu lầm không đáng có.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm