Vấn đề Biển Đông lại dậy sóng trong đề thi Địa lí

thí sinh rời phòng thi môn Toán sáng 9/7. Ảnh: Nguyễn Dũng
thí sinh rời phòng thi môn Toán sáng 9/7. Ảnh: Nguyễn Dũng
TPO - Sau 180 phút hoàn thành bài thi môn Địa lí, nhiều thí sinh dự thi khối C vào các trường đại học năm nay cho rằng, không quá bất ngờ vì đề thi hỏi vấn đề Biển Đông.

Tại hội đồng thi trường ĐH Công đoàn (Hà Nội), Trần Thị Ánh (quê Hà Nam) dự thi vào khoa Luật của trường này, cho biết, đề thi Địa lí năm nay khá cơ bản, phần bài tập không quá khó, có thể kiếm được 3 điểm.

Ánh cho rằng, câu hỏi này cũng có thể phân loại được thí sinh. Đặc biệt, câu II hỏi về phát triển điện lực ở Việt Nam, cũng như kể tên 4 nhà máy thủy điện với công suất mỗi nhà máy từ 400MW trở lên đang hoạt động, sẽ khiến nhiều thí sinh khó khăn.

Nói về đề thi, Yến cho rằng, không quá bất ngờ khi ở phần 1 của câu I yêu cầu thí sinh “trình bày vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Việc đánh bắt hải sản của ngư dân nước ta ở ngư trường quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa có ý nghĩa như thế nào về an ninh quốc phòng”.

“Đề thi năm nay đã đổi mới hơn năm trước đỏi hỏi thí sinh không thể học vẹt, học tủ như mọi năm mà phân tích vấn đề”- Yến cho biết thêm.

Hoàng Minh Đức (Lạng Sơn) cho rằng, đề Địa lí năm nay bình thường. Câu 1 về vấn Đề Biển Đông không mới, đã được giáo viên ôn tập kĩ trên lớp.

Tại Trường Đại học Luật Hà Nội, bạn Văn Đức cho biết, đề thi với dạng mở, khá phù hợp kiến thức của học sinh hiện nay.

Đức cũng cho biết, cho dù không thi em vẫn chủ động xem thời sự, đọc báo, nghe đài về tình hình Biển Đông. “Với đề sáng nay em được bày tỏ ý kiến, quan điểm về vấn đề Biển Đông” - Đức nói.

Ghi nhận tại TPHCM, trong buổi thi đầu tiên của  đợt 2, nhiều thí sinh thi khối B cho rằng đề thi tương đối dễ.

Tại hội đồng thi Nguyễn Thị Minh Khai, điểm thi của trường ĐH Y Dược TPHCM, nhiều thí sinh cho rằng, đề thi không nhiều đánh đố, nếu học lực khá hoàn toàn có thể lấy điểm 6 - 7.

Thí sinh Trâm Anh, học sinh trường THPT Nguyễn Khuyến, dự thi vào ngành Điều dưỡng cho biết, đề thi năm nay dễ hơn năm trước, chỉ khó ở hai câu 8 và 9.

Theo Trâm Anh, đây là hai câu giải bức phương trình và giải hệ dành để cho học sinh lấy điểm 9 điểm 10. Với đề thi này, em chắc chắn trên 7 điểm.

Tương tự, Trọng Hoàng dự thi ngành xét nghiệm cũng cho rằng, đề dễ và không khó để đạt điểm trung bình khá trở lên.

Còn ở hội đồng thi Nguyễn Trãi, thí sinh Nguyễn Thị Ngọc Ly (quê ở Huế dự thi trường ĐH Luật TPHCM) cho rằng, đề thi năm nay không còn học thuộc lòng nữa mà là những câu hỏi mang tính suy luận và thời sự.

“Cụ thể như câu 1, đề yêu cầu trình bày vùng đặc quyền kinh tế- thềm lục địa và vì sao ngư dân phải tiếp tục đánh bắt ở quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa…  Ở câu 2, đề yêu yêu cầu giải thích vì sao tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và đưa ra giải pháp...” - Ly nói.

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử
Bản tin Hình sự: Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử
TPO - TIN NÓNG ngày 17/4: Giám đốc Đất Vàng Hoàng Gia phải chữa bệnh tâm thần; Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử; Nghi án con trai ‘ngáo đá’ giết mẹ rồi tự sát; 'Lão ông' bị người tình dọa tung cảnh nóng cưỡng đoạt hàng trăm triệu đồng; Tài xế xe công nghệ trình báo bị lừa vận chuyển 1.000 viên ma tuý…

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh cần lưu ý tránh sai sót trong quá trình đăng ký dự thi, điều chỉnh nguyện vọng

Tránh sai sót khi làm hồ sơ đăng ký dự thi

TP - Ngày 16/4, Sở GD&ĐT Hà Nội hướng dẫn các trường THPT về việc chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đầu cấp. Quy chế thi năm nay có nhiều điểm mới, các trường hướng dẫn học sinh rõ ràng, tránh thiệt thòi trong đăng ký, thay đổi nguyện vọng xét tuyển.
PGS.TS Nguyễn Kim Sơn- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Ba đề xuất gửi tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Liệu có khả thi?

TPO - PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội  vừa được Quốc hội thông qua bầu giữ chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Người đứng đầu ngành giáo dục hiện đang nhận được nhiều nỗi niềm, băn khoăn, kỳ vọng cũng như đề xuất từ các thầy cô giáo, chuyên gia, phụ huynh học sinh...