V-League 2021 ưu tiên dùng trọng tài nội, vì sao?

TPO - Bất chấp thực tế xảy ra nhiều sai sót ở mùa giải 2020, V-League 2021 sẽ ưu tiên sử dụng trọng tài nội thay vì thuê trọng tài ngoại.

V-League 2020 sẽ thực sự trọn vẹn nếu công tác trọng tài được VFF làm tốt. Sai sót của các ông “vua áo đen” nhiều phen khiến V-League nổi sóng gió và nếu không phải lãnh đạo VFF “nương tay”, Trưởng ban Trọng tài Dương Văn Hiền đã có khả năng bị “trảm”.

 V-League 2021 ưu tiên dùng trọng tài nội, vì sao? ảnh 1  Hội nghị tổng kết mùa giải của VPF sáng nay.

Sáng 20/11, VPF đã tổ chức hội nghị tổng kết mùa giải ở Hà Nội với sự tham dự của đại diện nhiều đôi bóng. Một số đội bóng như Nam Định, SLNA đã nêu ý kiến rất gay gắt về công tác trọng tài, giám sát trọng tài.

Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ VPF Trần Anh Tú đã “phân trần” cho Ban trọng tài VFF khi cho rằng, lực lượng trọng tài mỏng đã gây áp lực lên công tác phân công, điều hành.

“Chúng ta cũng phải thừa nhận thực tế lực lượng trọng tài năm nay mỏng, phần nhiều được đưa từ hạng Nhất lên. Đó cũng là điểm yếu trong công tác đào tạo trọng tài. Ban Trọng tài sẽ phải nâng cấp, cải thiện, đào tạo đội ngũ trọng tài đông hơn. Chúng tôi bị áp lực vì số lượng trọng tài ít, phân công khó khăn. Việc đào tạo, quản lý trọng tài thuộc quyền hạn VFF và tôi biết VFF cũng đang rất quyết tâm”-ông Trần Anh Tú cho biết.

 V-League 2021 ưu tiên dùng trọng tài nội, vì sao? ảnh 2 Trưởng ban Trọng tài Dương Văn Hiền vẫn được VFF "giữ" chắc ghế sau một mùa giải nhiều sai sót của các trọng tài. 

Để giảm áp lực cho các trọng tài nội, VPF thường thuê trọng tài ngoại để bắt các trận cầu nóng ở giai đoạn cuối. Tuy nhiên mùa giải qua do ảnh hưởng dịch COVID-19, việc thuê trọng tài ngoại không thể triển khai.  

Ông Trần Anh Tú cho biết ở mùa giải tới, quan điểm của VFF và VPF là ưu tiên sử dụng trọng tài nội. Trừ những trận đấu thực sự nhạy cảm, VPF có thể cân nhắc mời trọng tài ngoại.

“Chúng tôi cũng xác định là trọng tài nội sẽ có thể đang và sẽ còn sai. Nhưng nếu không được tạo cơ hội sử dụng thì họ không thể phát triển chuyên môn được. Chúng ta sẽ không tạo được nguồn trọng tài tốt. Dĩ nhiên đối với các sai sót nghiêm trọng, VFF sẽ phải có trách nhiệm xử lý”-ông Trần Anh Tú cho biết.

MỚI - NÓNG