V-League 2021: Ai ủng hộ, ai phản đối thể thức mới?

LS V-League 2020 hấp dẫn với cuộc đua tranh theo thể thức mới giữa các CLB Ảnh: ANH TÚ
LS V-League 2020 hấp dẫn với cuộc đua tranh theo thể thức mới giữa các CLB Ảnh: ANH TÚ
TP - Nếu nhận được đa số ủng hộ từ BCH Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), thể thức thi đấu của LS V-League 2020 sẽ tiếp tục được áp dụng ở mùa giải tiếp theo. Tuy nhiên, xung quanh vấn đề này các CLB đang có những ý kiến trái ngược nhau.

LS V-League đã khép lại với chức vô địch đầy bất ngờ dành cho Viettel. Theo kế hoạch, ngày 20/11 tới Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) sẽ tổ chức Gala tổng kết giải tại Hà Nội. Cũng trong ngày này, BCH Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) sẽ họp để chuẩn bị cho đại hội thường niên diễn ra hôm 21/11.

Thông tin của Tiền Phong cho biết mới đây, HĐQT VPF đã thông qua ý tưởng tiếp tục áp dụng thể thức thi đấu của LS V-League 2020 cho mùa giải tiếp theo. Theo đánh giá, thể thức mới đã khiến giải đấu trở nên hấp dẫn và gay cấn hơn hẳn so với các mùa giải trước. Tuy nhiên, kế hoạch có thành hiện thực hay không phải được sự ủng hộ của BCH VFF. Trường hợp không nhận được đa số tán thành, V-League sẽ quay lại với thể thức cũ.

Trao đổi với Tiền Phong chiều qua 9/11, TTK VFF Lê Hoài Anh cho biết, một trong những nội dung làm việc của BCH trong ngày 20/11 liên quan vấn đề này. “V-League vừa kết thúc nhưng mùa giải mới sẽ diễn ra sau đây khoảng 2 tháng. Thế nên hiện tại cần sớm quyết định về thể thức thi đấu của giải để các CLB chủ động hơn trong công tác chuẩn bị. Thể thức mới và cũ đều có những ưu, nhược điểm khác nhau, vì vậy trước khi quyết định cần có sự nghiên cứu của BCH”-ông Lê Hoài Anh cho biết.

Liên quan vấn đề này, hiện ý kiến các CLB đang khá khác nhau. Ngay trong ngày mất chức vô địch vào tay Viettel, CLB Hà Nội đã lên tiếng cho rằng, mùa giải sang năm V-League nên trở lại với thể thức cũ. Theo trợ lý Nguyễn Công Tuấn của CLB Hà Nội, thể thức cũ đảm bảo các cầu thủ được thi đấu nhiều hơn, khán giả đến sân đông hơn. HLV trưởng CLB Hà Nội Chu Đình Nghiêm thì đánh giá, thể thức mới phải áp dụng do dịch COVID-19 và chỉ gay cấn ở giai đoạn 1, còn giai đoạn 2 gần như ngã ngũ.

Cùng quan điểm trên, HLV Phạm Minh Đức của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh cho rằng, nếu đã gọi là giải “league” thì nên có lượt đi, lượt về. Tuy nhiên, HLV trưởng HAGL Nguyễn Văn Đàn lại có quan điểm khác. Theo ông Nguyễn Văn Đàn, thể thức mới tạo tính ganh đua, tranh chấp cao giữa các CLB để lọt vào nhóm 8 đội. “Khi vào tới nhóm 8 đội thì các đội đều cố gắng ganh đua chức vô địch. Cá nhân tôi thấy thể thức này hợp lý khi tạo nên tính đua tranh của các đội”-HLV Nguyễn Văn Đàn cho biết.

HLV trưởng CLB Quảng Ninh Phan Thanh Hùng đưa ra quan điểm trung dung hơn. Theo ông Phan Thanh Hùng, thể thức thi đấu của V-League 2020 được áp dụng do dịch COVID-19. Nếu trong điều kiện bình thường, V-League sẽ thi đấu theo thể thức cũ. “Thể thức mới trận nào cũng phải chơi như chung kết. Đội nào có sự chuẩn bị không tốt sẽ rất căng thẳng, “sảy chân” một chút là không cứu vãn lại được. Đặc biệt ở giai đoạn 2, sự ganh đua là rất cao giữa các đội cạnh tranh vô địch vì số trận ít. Thường đội bóng nào trong cả mùa giải cũng có lúc ổn định, lúc suy giảm phong độ nên đá theo thể thức cũ dễ “xoay xở” hơn. Nói chung tôi nghĩ phương án nào cũng có cái hay, cái dở. Nhưng nếu chọn rồi thì chúng tôi sẽ chơi thôi, “khó mình khó ta” chứ không sao cả”-HLV Phan Thanh Hùng cho biết.

 Theo ông Phan Thanh Hùng, BTC có thể nên cân đối thêm nếu muốn điều chỉnh thể thức thi đấu của V-League để đảm bảo các CLB được thi đấu số trận nhiều hơn. Khi đó, các cầu thủ sẽ có thêm cơ hội tích luỹ kinh nghiệm, chuyên môn.

MỚI - NÓNG