Ủy ban châu Âu đệ trình FTA, chuẩn bị cho việc ký kết

Trụ sở Ủy Ban Châu Âu tại Brussels, Bỉ. Ảnh : Việt Hùng
Trụ sở Ủy Ban Châu Âu tại Brussels, Bỉ. Ảnh : Việt Hùng
TPO - Thông cáo báo chí từ Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam ngày 18/10 cho hay, Ủy Ban Châu Âu đã thông qua việc đệ trình Hiệp định Tự do Thương mại (FTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (IPA) giữa Việt Nam và EU, chuẩn bị cho việc ký kết và hoàn tất tiến trình.

Hiệp định Tự do Thương mại sẽ xóa bỏ hầu hết thuế quan đối với hàng hóa giao thương giữa hai phía. FTA có những cam kết mạnh mẽ có tính ràng buộc pháp lý  về phát triển bền vững, bao gồm cả việc tôn trọng quyền con người, quyền lao động, bảo vệ môi trường và đấu tranh với biến đổi khí hậu, với tham chiếu rõ ràng tới Hiệp ước Paris.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker nói: "Hiệp định Tự do Thương mại và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư với Việt Nam minh chứng cho chính sách thương mại của châu Âu. Hai hiệp định này mang lại những lợi thế và lợi ích chưa từng có trong tiền lệ cho các công ty, người lao động và người tiêu dùng ởchâu Âu và Việt Nam. Hiệp định có tính đếm kỹ lưỡng tới những khác biệt về kinh tế giữa hai phía.

Hai hiệp định này đẩy mạnh chính sách thương mại dựa trên nền tảng luật lệ và giá trị với những cam kết rõ ràng và mạnh mẽ về phát triển bền vững và quyền con người.

Với việc thông qua việc đệ trình hai hiệp định chỉ vài giờ đồng hồ trước khi chào đón các đại biểu tham dự Hội nghị Thượng đỉnh ASEM-EU tại Brussels, Ủy ban châu Âu thể hiện cam kết của mình về can dự và thương mại cởi mở với châu Á. Giờ đây tôi trông đợi phía Nghị Viện châu Âu và các Quốc gia Thành viên Liên minh châu Âu có những bước đi cần thiết để hai hiệp định này có hiệu lực càng sớm càng tốt."

Cao Ủy về Thương mại bà Cecilia Malmström nhận định: "Ủy ban châu Âu đã có hai hiệp định tiến bộ và rất giá trị với Việt Nam và tôi hoàn toàn tin tưởng là Nghị viện châu Âu và các Quốc gia Thành viên EU có thể ủng hộ hai hiệp định này. Việt Nam có những tiềm năng to lớn về làm ăn cho các nhà đầu tư và xuất khẩu EU cả hiện tại và trong tương lai.

Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ở Đông Nam Á, với một thị trường sôi động có trên 95 triệu người tiêu dùng, với tầng lớp trung lưu đang gia tăng về số lượng và một lực lượng lao động trẻ và đầy năng động..."

Cùng với việc tạo ra các cơ hội kinh tế quan trọng, FTA cũng đảm bảo rằng thương mại, đầu tư và phát triển bền vững phải đi song hành, hiệp định đặt ra những tiêu chuẩn cao nhất về lao động, an toàn, bảo vệ môi trường và bảo vệ người tiêu dùng, nhằm đảm bảo là sẽ không có "cuộc đua tới đáy" nhằm thu hút thương mại và đầu tư.

FTA ràng buộc hai bên phải tôn trọng và thực hiện hiệu quả các nguyên tắc của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) về các quyền lao động căn bản; hiệp định ràng buộc các bên thực thi các hiệp ước quốc tế về môi trường như Hiệp ước Paris; các bên phải có hành động trong việc bảo tồn và quản lý bền vững động thực vật hoang dã, đa dạng sinh học, lâm nghiệp và thủy sản; đồng thời các bên phải cho phép xã hội dân sự tham gia vào quá trình giám sát việc hai bên thực thi những cam kết này.

Trong khi đó, Hiệp định Bảo hộ Đầu tư bao gồm những quy định hiện đại và có tính thực thi cao về bảo hộ đầu tư thông qua Hệ thống Toà Án Đầu tư mới, đảm bảo quyền của các chính phủ hai bên trong việc điều tiết những lợi ích của công dân. Hiệp định này sẽ thay thế các hiệp định bảo hộ đầu tư song phương mà 21 Quốc gia Thành viên EU hiện đang có với Việt Nam.

Các bước tiếp theo để FTA giữa VN và EU có hiệu lực

Ủy ban Châu Âu sẽ sớm đệ trình lên Hội đồng Châu Âu đề xuất về việc ký kết và hoàn tất hai hiệp định. Ngay khi Hội đồng Châu Âu có ủy quyền, hai hiệp định này sẽ được ký kết và sẽ được trình lên Nghị viện Châu Âu phê chuẩn. Ngay khi Nghị viện Châu Âu phê chuẩn hiệp định, Hội đồng Châu Âu sẽ kết thúc tiến trình đối với Hiệp định Tự do Thương mại và đưa hiệp định đi vào thực thi. Hiệp định Bảo hộ Đầu tư với Việt Nam sẽ được các Quốc gia Thành viên phê chuẩn tuân thủ theo các quy trình nội tại của mỗi nước.

FTA sẽ xóa bỏ trên 99% thuế quan giữa hai phía

Việt Nam sẽ xóa bỏ 65% thuế nhập khẩu đối với hàng xuất khẩu từ EU ngay khi hiệp định có hiệu lực và các dòng thuế còn lại sẽ được giỡ bỏ dần trong thời gian 10 năm xét tới thực tế là Việt Nam là nước đang phát triển. FTA có những điều khoản giải quyết các hàng rào phi thuế quan đang tồn tại trong ngành ô tô, cũng như bảo hộ chỉ dẫn địa lý (GIs) cho 169 sản phẩm thực phẩm và đồ uống của Châu Âu tại Việt Nam, ví dụ như các GIs như là rượu vang Rioja hay pho mai Roquefort. Thông qua FTA, các công ty EU sẽ có thể tham gia một cách bình đẳng với các công ty trong nước (của Việt Nam) trong các gói thầu mua sắm (chính phủ)của các cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước Việt Nam.

MỚI - NÓNG
VCCI đề xuất giao quyền định giá bán cho doanh nghiệp để tránh các đứt gãy có thể xảy ra do việc điều hành chậm
Đề xuất cho doanh nghiệp tự quyết giá bán xăng dầu
TPO - Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản số 0125 gửi Văn phòng Chính phủ nêu loạt kiến nghị sửa Nghị định về kinh doanh xăng dầu với nhiều điểm nhất liên quan đến Quỹ Bình ổn giá, chiết khấu, quyền của thương nhân phân phối, bán lẻ và cả việc doanh nghiệp cần được tự quyết giá bán.