Ukraine tuyên bố phá hủy hệ thống tác chiến điện tử Tіrada-2 của Nga

TPO - Lực lượng Ukraine tuyên bố đã phát hiện và phá hủy hệ thống tác chiến điện tử Tіrada-2 của Nga trên mặt trận Donetsk.

Lực lượng đặc nhiệm Ukraine hôm 9/1 viết trên Telegram: "Trong quá trình trinh sát trên không ở mặt trận Donetsk, các binh sĩ Trung đoàn số 3 của lực lượng tác chiến đặc biệt đã phát hiện hệ thống tác chiến điện tử Tirada-2 của Nga".

Sau khi xác định được tọa độ mục tiêu, nhóm trinh sát của lực lượng tác chiến đặc biệt điều chỉnh hỏa lực từ một đơn vị tên lửa nhắm trúng vào mục tiêu. Được biết, do tác động của hỏa lực chính xác, hệ thống tác chiến điện tử Nga bị phá hủy hoàn toàn.

Đây không phải lần đầu Ukraine phá hủy hệ thống tác chiến điện tử Tіrada-2 của Nga. Trước đó, vào tháng 7/2023, lực lượng Ukraine tuyên bố đã phá hủy hệ thống này ở khu vực Bakhmut.

Tác chiến điện tử là một khía cạnh quan trọng của các cuộc xung đột hiện đại, tập trung vào việc khai thác phổ điện từ, làm gián đoạn hệ thống liên lạc, chỉ huy và kiểm soát cũng như khả năng thu thập thông tin tình báo của đối phương. Bằng cách này, hiệu quả của hệ thống nhắm mục tiêu của đối phương sẽ bị hạn chế, khiến chúng gặp khó khăn hơn khi thực hiện các cuộc tấn công chính xác khi nhắm vào mục tiêu và cơ sở hạ tầng quan trọng.

Triada-2 là tổ hợp tác chiến điện tử hiện đại của Nga, do Viện Nghiên cứu Trung ương Moscow số 46 thuộc Bộ Quốc phòng Nga phát triển. Theo các nguồn tin của Nga, Tirada-2 được thiết kế để vô hiệu hóa các vệ tinh liên lạc.

Năm 2018, hệ thống này đã vượt qua các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước ở Nga và bắt đầu được cung cấp cho quân đội với số lượng hạn chế. Vào mùa xuân năm 2019, hệ thống Triada-2 lần đầu được phát hiện trên vùng Luhansk.

Theo Pravda
MỚI - NÓNG
Nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế bị bắt sau vụ thu giữ 100 tấn thực phẩm chức năng giả
Nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế bị bắt sau vụ thu giữ 100 tấn thực phẩm chức năng giả
TPO - Ngày 13/5, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét và Lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Thanh Phong, nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế, cùng 4 cán bộ cấp dưới, để điều tra về hành vi “Nhận hối lộ”. Đây là diễn biến điều tra mở rộng vụ thu giữ 100 tấn thực phẩm chức năng giả.
Cảng Long Thành vượt tiến độ, sẵn sàng bay hiệu chuẩn
Cảng Long Thành vượt tiến độ, sẵn sàng bay hiệu chuẩn
TPO - Nhờ vượt tiến độ 3 tháng nên hiện tại hạng mục đường cất - hạ cánh số 1 của Cảng Hàng không quốc tế Long Thành - Đồng Nai đã thông điện, sáng đèn và sẵn sàng phục vụ bay hiệu chuẩn. Do đó, Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định kiện toàn Ban chỉ đạo công tác chuẩn bị khai thác cảng hàng không này.