Ukraine tuyên bố củng cố lực lượng sau khi hứng ‘mưa’ tên lửa

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ukraine thề sẽ củng cố các lực lượng vũ trang sau khi Nga triển khai đợt không kích lớn nhất vào nhiều thành phố kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột, khiến hàng ngàn người phải xuống hầm trú bom và Kiev phải dừng xuất khẩu điện sang châu Âu.
Ukraine tuyên bố củng cố lực lượng sau khi hứng ‘mưa’ tên lửa ảnh 1

Một vụ tấn công vào trung tâm Kiev ngày 10/10. (Ảnh: Reuters)

Tên lửa rơi xuống nhiều thành phố của Ukraine trong sáng 10/10, khiến 12 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Các vụ tấn công được báo cáo ở Kiev, Lviv, Ternopil và Zhytomyr ở miền Tây, Dnipro và Kremenchuk ở miền Trung, Zaporizhzhia ở miền Nam và Kharkov ở miền Đông, giới chức Ukraine cho biết.

Đợt Nga dội tên lửa từ trên không, trên bộ và trên biển lần này có quy mô lớn nhất kể từ khi xung đột nổ ra vào ngày 24/2.

Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ đạo tấn công ồ ạt bằng tên lửa tầm xa sau khi cây cầu nối bán đảo Crimea với Nga bị đánh bom cuối tuần qua, đồng thời tuyên bố sẽ tấn công thêm nữa nếu Ukraine đánh vào lãnh thổ của Nga.

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Zelensky điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden và cho biết trên Telegram rằng “phòng không là ưu tiên số một trong hợp tác quốc phòng của chúng ta”.

“Chúng tôi sẽ làm mọi thứ để củng cố các lực lượng vũ trang. Chúng tôi sẽ khiến đối phương phải chịu đau đớn hơn trên chiến trường”, ông Zelensky nói trong bài phát biểu hằng đêm.

Ông Biden thông báo với ông Zelensky rằng Mỹ sẽ cung cấp các hệ thống phòng không tiên tiến. Ngày 27/9, Lầu Năm góc cho biết sẽ bắt đầu chuyển hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến cho Ukraine trong 2 tháng tới.

Sau loạt tấn công hôm qua, Ukraine cho biết có 11 mục tiêu hạ tầng quan trọng bị tấn công tại 8 vùng, khiến một phần của nước này bị mất điện, nước hoặc sưởi.

Để khắc phục tình trạng mất điện, Ukraine dừng xuất khẩu điện cho Liên minh châu Âu, vào thời điểm lục địa đang đối mặt với giá nhiên liệu tăng cao, đẩy lạm phát tăng, gây cản trở hoạt động công nghiệp và khiến hoá đơn tiêu dùng của người dân tăng mạnh.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG